Mẹo Vặt

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ

Các mẹ thường rất băn khoăn, tham khảo hết tài liệu này, người này, người khác để có thể xây dựng chế độ ăn dinh dưỡng cho mình và giúp bé được khỏe mạnh và phát triển một cách toàn diện trong suốt quá trình mang thai và sau khi sinh.

Lời khuyên của chuyên gia cho chế độ ăn trong 3 tháng đầu

Theo như một số chuyên gia cho rằng, trong chế độ ăn hàng ngày, khi mang thai trong 3 tháng đầu cần bổ sung thức ăn sao cho tăng 15 g chất đạm hàng ngày bằng cách bổ sung các loại thực phẩm như đậu tương, vừng, lạc,…giúp cho mẹ hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng khác nữa. Kết quả, bé nhà bạn sẽ được khỏe mạnh, đầy đủ dinh dưỡng và phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần.

Các chuyên gia và bác sĩ cũng khuyến cáo rằng các mẹ không nên sợ béo, sẽ mất đi dáng vóc thon thả sau khi sinh mà không dám ăn hay lập chế độ ăn kiêng, điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe của bạn cũng như là sức khỏe của bé nữa, bé sẽ chậm phát triển, sinh non, trở nên suy dinh dưỡng sau khi sinh.

Sau đây là một số lời khuyên của các chuyên gia về chế độ ăn cho phụ nữ mang thai:

Trong thời kỳ mang thai ở 3 tháng đầu tiên, các mẹ nên có chế độ ăn uống chia thành nhiều bữa và bổ sung nhiều thực phẩm dinh dưỡng trong các bữa, đặc biệt là các thực phẩm giàu sắt, kẽm, vitamin A, vitamin C, chất đạm và canxi. Chế độ ăn hợp lý có thể là sự thay đổi, luân phiên giữa các nhóm thực phẩm sau nhóm giàu sắt: thịt đỏ (thịt lợn, thịt bò), rau dền, các loại rau có màu xanh đậm…

Thực phẩm giàu canxi: sữa, tôm, cá nhỏ (ăn cả xương), cua, ốc, hạt vừng… Trong mỗi tuần bạn nên lên kế hoạch ăn uống luôn phiên giữa các thực phẩm trên để giúp cho bạn ngon miệng và ăn khỏe hơn, với thực phẩm như các bạn nên ăn cá ít nhất 3-4 lần để bổ sung các axít béo giúp bé yêu nhà bạn phát triển trí não thai nhi.

Việc ăn rau xanh không những bổ sung chất dinh dưỡng mà còn có tác dụng trong việc tiêu hóa tốt và tránh táo bón chỉ cần khoảng 400-600g rau xanh mỗi ngày. Ngoài ra, hàng ngày cũng nên ăn hoa quả để bổ sung vitamin cho cơ thể mẹ.

Sử dụng bột ngũ cốc cho bà bầu

Phụ nữ mang thai sẽ được nạp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết vì trong ngũ cốc chứa nhiều vitamin, chất xơ, khoáng chất, axit folic

Ngũ cốc kết hợp với sữa hoặc trái cây vừa giúp bà bầu tránh được những cơn đói bất chợt, vừa đảm bảo đem lại các chất có lợi cho cơ thể.

Trong thời kỳ mang thai, bà bầu sẽ phải hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều mỡ động vật, thay vào đó phải được cung cấp đủ chất béo thực vật bằng ngũ cốc, các loại hạt, đậu xanh, đậu nành…

Bà bầu sẽ không còn gặp phải các hiện tượng nám da, mọc mụn, da kém sắc hay các đầu ngón tay, ngón chân bị rạn nứt, sần sùi khô ráp vì trong ngũ cốc lợi sữa có chứa vitamin E giúp hạn chế các tình trạng đó.

Bà Bầu nên ăn gì

Nên mua ngũ cốc cho bà bầu ở đâu là tốt nhất: mua ngũ cốc cho bà bầu tại hà nội, hay mua ngũ cốc cho bà bầu tại hồ chí minh, mua online hay mua offline. Thật ra thì các bạn mua ở đâu cũng được, vì nó còn tùy thuộc vào hoàn cảnh mỗi người.  Nhưng ngũ cốc cho phụ nữ mang thai có hai tiêu chí sau để cho các bà bầu cân nhắc trước khi mua:

Thứ nhất, ngũ cốc nên ở dạng lứt như vậy là tốt nhất, đồng thời phải sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, được trồng theo một cách tự nhiên, không dùng các chất hóa học tăng trưởng.

Bà bầu nên ăn gì trong ba tháng đầu

Những loại thực phẩm giàu Omega-3

Omega 3 là chất cần thiết cho sự phát triển thể chất củng như trí tuệ của thai nhi. Trong quá trình mang thai, mẹ không cung cấp đủ Omega-3, bé sẽ bắt đầu lấy Omega 3 từ nguồn dự trữ của cơ thể mẹ. Theo như nghiên cứu, nguồn dự trữ Omega-3 này nằm trong não. Nếu bị thiếu hụt sẽ làm mất đi khoảng 3% tế bào não.

Theo một nghiên cứu cho thấy, những bé được cung cấp Omega-3 với liều lượng phù hợp từ khi trong bụng mẹ. Thì sẽ có khả năng tập trung cao và thị lực tốt hơn, so với những bé thiếu Omega-3. Omega-3 là một chất có rất nhiều trong cá. Đặc biệt là những những loài cá có nhiều dầu như: Cá trích, cá hồi, cá thu, cá ngừ,… Ngoài ra các thực phẩm khác như: Trứng, ngũ cốc, hạt hướng dương, cải bó xôi, dầu hạt lanh,… Cũng là những thực phẩm chứa lượng lớn Omega-3.

Advertisement

Những loại thực phẩm giàu Axit Folic

Folic Acid là một loại dưỡng chất không thể thiếu cho sự hình thành của các tế bào thần kinh. Là một chất quan trọng giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh liên quan đến não và tủy sống của thai nhi. Các mẹ bầu cũng giảm nguy cơ bị tiền sản giật trong quá trình mang thai, khi bạn ăn uống đầy đủ những loại thực phẩm giàu Axit Folic.

Tất cả những phụ nữ muốn có con nên bắt đầu bổ sung Axit Folic trong ba tháng trước thời điểm định có thai. Và duy trì liên tục trong thời gian mang thai để giảm thiểu tới 70% nguy cơ trẻ mắc khuyết tật về não. Nguồn thực phẩm chứa lượng Axit Folic dồi dào phải kể đến như: Súp lơ xanh, ngũ cốc, cải bó xôi, quả bơ,…

Những loại thực phẩm giàu sắt

Trong quá trình mang thai, người mẹ cần hấp thụ vào người một lượng sắt gấp đôi người bình thường. Nếu không sẽ tác động tiêu cực đến quá trình phát triển trí não và IQ của em bé.

Bản thân người phụ nữ hằng tháng thường xuyên bị thiếu hụt sắt do chu kì kinh nguyệt. Do đó, đến lúc bầu bì thai nhi trong bụng lại đòi hỏi sắt từ mẹ rất nhiều hơn. Vậy nên, các bà bầu phải ưu tiên sắt vào danh sách những vi chất cần thiết phải bổ sung gấp. Các chuyên gia y tế cảnh báo, nếu chỉ bổ sung các thực phẩm giàu sắt thôi thì không thể làm tăng lượng hồng cầu trong máu. Như vậy, phải bổ sung kết hợp giữa sắt và protein một cách hợp lý. Đặc biệt là những loại protein động vật, mới làm gia tăng khả năng hấp thụ sắt cho bé.

Vì vậy, trong bữa ăn của bà bầu cần phải có các loại thịt đỏ, thịt gà, gan, tim, cật và cá. Các loại hoa quả giàu chất sắt bao gồm như: Mơ, lựu, chuối và nho đen. Ngoài ra, những loại hạt, các ngũ cốc, đậu đỗ, đậu nành,… Và các loại hải sản như sò, hàu,…củng là những loại thực phẩm vô cùng nhiều sắt.

Advertisement

Bà bầu nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả

Antioxidants là những chất chống ô-xy hóa có hàm lượng nhiều trong hoa quả và rau xanh. Chất này sẽ giúp cơ thể chống lại các độc tố tấn công DNA. Và chống lại những tiêu cực gây ảnh hưởng đến não bộ của thai nhi.

Trong tất cả các loại thực vật, đa số loại nào cũng chứa hàm lượng Antioxidants rất lớn. Bởi vì loài thực vật nào củng tạo ra chất Antioxidants để chống lại các loài sâu bọ củng như những tia hồng ngoại từ ánh sáng mặt trời. Vì vậy, bà bầu nên ăn thật nhiều rau quả để giúp đẹp da và đảm bảo thai nhi thông minh, khỏe mạnh.

Bà bầu không nên ăn gì khi mang thai 3 tháng đầu

– Khuyến cáo trong việc sử dụng các chất kích thích có chứa cồn hoặc cafein: Trong thời kỳ mang thai mà mà các mẹ sử dụng các loại đồ như rượu, cà phê, thuốc lá, chè đặc, ớt, hạt tiêu, giấm….có thể gây ra một số nguy cơ như dị tật cho bé, sức khỏe của bé sẽ yếu đi do khi uống những chất này thì nó được truyền vào bé qua nhau thai, ngoài ra có thể dẫn đến việc sinh con non.

Đối với các mẹ có thói quen ăn mặn thì cần thay đổi thói quen này để bảo vệ cho bé được khỏe mạnh sau khi sinh tránh tình trạng bị phù thận hoặc tai biến bằng việc nên nhạt,bớt muối trong thức ăn đi chỉ dùng khoảng 6 g bột canh/ngày.

– Khi mang thai trong 3 tháng đầu, người mẹ thiếu rất nhiều máu, nên trong giai đoạn này nên bổ sung thực phẩm giàu sắt hoặc uống thêm viên sắt hàm lượng 60 mg/ngày uống cho đến sau khi sinh bé ra được 1 tháng. Lưu ý, khi uống sắt phải bổ sung thêm vitamin C giúp hấp thu sắt 100%.

Advertisement

– Các mẹ cũng nên chú ý việc bổ sung canxi cho hàng ngày thông qua thức ăn, thuốc hoặc sữa trong suốt giai đoạn mang thai và đảm bảo cung cấp cho cơ thể bạn khoảng 800-1.000g/ngày giúp bé phát triển chiều cao, xương chắc khỏe và chống loãng xương. Nếu không được cung cấp đầy đủ canxi, theo cơ chế tự nhiên bé sẽ lấy canxi từ trong cơ thể mẹ, điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Ngoài việc bổ sung các chất nêu trên, các mẹ cũng cần bổ sung các loại chất khác như vitamin: A; D; B1,2,6; C… Vitamin D giúp hấp thu các khoáng chất như canxi, phospho. Một giải pháp tốt nhất, giúp các mẹ có thể hấp thụ Vitamin D đó là các mẹ nên tham gia các hoạt động ngoài trời hoặc là đi tập thể dụng vào buổi sáng..

– Luôn giữ tâm trạng thỏa mái, vui tươi, làm việc không quá nhọc và tránh tình trạng bị stress để giúp bé được thỏa mái và hạnh phúc.

Bà bầu nên ăn gì trong ba tháng đầu? Các mẹ đã trả lời câu hỏi cho mình sau khi đọc hết bài viết này chưa? Sieuthikid.com nghĩ là có rồi đấy, chúc các mẹ có những kế hoạch bổ sung dinh dưỡng thật chuẩn xác và mẹ tròn con vuông nhé.

Advertisement

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá

      
    Advertisement

    Advertisement