Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của tác giả Đỗ Tất Lợi  . Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Điểm tên 13 công dụng trị bệnh của bí đỏ

Bí đỏ là loại cây được trồng phổ biến ở Việt Nam. Ngoài là loại thực phẩm cho giá trị dinh dưỡng cao thì bí đỏ còn có tác dụng trị một số loại bệnh hiệu quả.

Giới thiệu về bí đỏ

Giới thiệu về bí đỏ
Giới thiệu về bí đỏ
  1. Tên gọi

Tên dân gian: Bí đỏ còn gọi là bí ngô, bí rợ, nam qua

Tên khoa học là Cucurbita pepo,

Họ khoa học: họ Bầu bí

  1. Mô tả

Bí đỏ là loại cây thân leo, bò dài, có lông cứng, thân rỗng, có nhiều tua cuốn, lá đơn, mọc so le dài đến 20 cm, cuống dài, phiến lá hình tim có chia ra thành các thùy cạn, tròn, lông mềm, hoa có màu vàng nghệ, tràng hình chuông, nhụy có phấn, quả có hình cầu, dẹp, chia thành các múi, khi chưa chín màu xanh, chín chuyển vàng, vỏ cứng, thịt bên trong màu vàng, nhiều bột, có nhiều hạt hình dạng giống hạt dưa, dẹp, nhân bùi.

  1. Bộ phận dùng

Toàn bộ phần ngọn, thịt quả và hạt của bí đỏ đều được sử dụng để trị bệnh.

  1. Phân bố, thu hái và chế biến

Bí đỏ có nguồn gốc từ Mỹ, ở Việt Nam cây được trồng phổ biến ở khắp mọi miền đất nước. Bí đỏ thường được trồng bằng hạt vào tháng 5, sau 1 tháng có thể tiến hành thu hoạch ngọn, sau 6- 7 tháng thu hoạch quả. Ngọn và quả bí đỏ được sử dụng làm thực phẩm trong các bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra còn để xuất khẩu hoặc làm thuốc chữa nhiều loại bệnh.

  1. Bào chế

Bí đỏ được dùng tươi để trị bệnh.

  1. Thành phần hoá học

Thành phần hóa học của quả bí đỏ gồm 90% nước,8% glucid, 1% protein, 19mg photpho, 430mg kali, 23mg calci, 17mg manhê, 0,5mg sắt, 8mg vitamin C (15% nhu cầu hàng ngày), 22mcg folacin (11%), 1mg beta-caroten.

Thành phần hoá học
Thành phần hoá học

Hạt bí ngô có chứa dầu béo, gồm linoleic, oleic, palmitic và axit stearic, sitosterol (kukurbitol), và các vật liệu nhựa (axit oksitserotinovaya), Vitamin B, axit acobic, karotinoidы, axit hữu cơ. Bã trái cây có chứa đường, axit acobic, carotene, vitamin B1, IN 2, axit nicotinic, karotinoidы.

Công dụng của bí đỏ

  1. Chữa đau đầu chóng mặt mất ngủ:

Bí đỏ 200g đem bỏ vỏ, rửa sạch, cắt khúc, đậu xanh 100g đem ngâm nước 30 phút, xương heo 100g rửa sạch, sau đó đem tất cả ninh nhừ trong 30 phút ăn mỗi tuần 2 bữa để chữa bệnh đau đầu, chóng mặt mất ngủ.

  1. Trị giun sán

50g hạt bí rang (kể cả vỏ). Bỏ vỏ, ăn hạt vào sáng sớm,  Một giờ sau uống thuốc xổ thì tốt hơn. Áp dụng liên tiếp trong 3 ngày sẽ đem lại hiệu quả cao.

  1. Điều trị các loại vết thương do bỏng

Xay nước ngọn bí thành sinh tố rồi bôi lên vùng bị bỏng, mỗi ngày nhiều lần để vết bỏng nhanh “nguội”, đỡ rát, nhanh khô miệng. Áp dụng liên tiếp trong 3- 5 ngày vết bỏng sẽ khỏi và lên da non.

  1. Điều trị táo bón

Trong bí đỏ có chứa hàm lượng chất xơ và các axit amin cần thiết cho dạ dày, rất tốt cho đường tiêu hóa. Do vậy, ăn bí đỏ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh táo bón hiệu quả. Kết hợp với uống nhiều nước hàng ngày để trị bệnh được tốt nhất.

Điều trị táo bón
Điều trị táo bón
  1. Điều trị đau dạ dày

100g ngọn bí đỏ đem rửa sạch, ép thành nước pha cùng rượu vang đỏ để uống hàng ngày có tác dụng chữa bệnh đau dạ dày. Kiên trì áp dụng trong thời gian dài để bài thuốc phát huy hiệu quả.

  1. Điều trị huyết áp

Ngọn bí đỏ tươi, đem rửa sạch, ép lấy nước uống có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp. Duy trì thường xuyên để mang lại hiệu quả cao nhất.

  1. Điều trị sỏi tiết niệu

Duy trì ăn bí đỏ thường xuyên sẽ rất tốt cho người bị sỏi ở đường tiết niệu.

  1. Làm long đờm

Ngọn bí đỏ cắt lúc đang tươi nguyên, ngâm rửa sạch sẽ và sử dụng dài kỳ cho người bị bệnh ho liên tục có tác dụng làm long đờm hiệu quả.

  1. Cai thuốc lá

100g ngọn rau bí đỏ rửa sạch, cắt nhỏ, nghiền thành nước ép, thêm chút rượu vang đỏ cùng nước sôi, pha đều để uống thay trà uống sẽ giúp giảm cơn thèm thuốc lá.

Cai thuốc lá
Cai thuốc lá
  1. Điều chỉnh chứng kinh nguyệt không đều

Phần nước màu xanh lá cây trong ngọn bí có tác dụng hoạt huyết hạ hỏa. Do vậy, nếu kinh nguyệt không đều chị em có thể áp dụng bài thuốc uống nước bí đỏ ép hàng ngày để điều trị bệnh.

  1. Giảm chứng mệt mỏi lao lực, nóng trong

Bí đỏ có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, tính bình, vị mát có tác dụng làm dịu dạ dày, thông kinh lạc, trị hạch phổi và thấp nhiệt, điều trị sốt lao phổi, đường ruột, táo bón thương hàn, ho, viêm amidan, mắt nhìn mờ…Duy trì ăn bí đỏ 2 bữa trong tuần có tác dụng chữa mệt mỏi, nóng trong người.

  1. Hỗ trợ điều trị bệnh béo phì

Bí đỏ là một thực phẩm giàu chất xơ,chứa hàm lượng calo và chất béo thấp nên được các chuyên gia sức khỏe khuyên nên sử dụng để hỗ trợ chữa bệnh béo phì.

  1. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Tác dụng của bí đỏ giúp hạ đường huyết trong máu nên giúp ngăn ngừa được bệnh tiểu đường. Do vậy, những người bị bệnh tiểu đường được các y bác sĩ khuyên nên sử dụng đều đặn 2 bữa một tuần để hỗ trợ điều trị bệnh.

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Kiêng kị

Không nên ăn bí đỏ quá 2 bữa 1 tuần và chỉ nên ăn trong tuần.

Trên đây là một số công dụng của bí đỏ mà bài viết chúng tôi muốn chia sẻ. Dựa trên đó, bạn đọc có thể áp dụng để trị bệnh hiệu quả.

Comments

Hieu Ngo