Mẹo Vặt

Bố cáo doanh nghiệp và những điều cần biết

Theo quy định của pháp luật thì tất cả các doanh nghiệp khi thành lập đều phải tiến hành bố cáo doanh nghiệp. Vậy bố cáo doanh nghiệp là gì, ý nghĩa, thủ tục ra sao? Bài viết sau sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

Bố cáo doanh nghiệp là thủ tục bắt buộc của tất cả các loại hình doanh nghiệp

Bố cáo doanh nghiệp là thủ tục bắt buộc của tất cả các loại hình doanh nghiệp

Bố cáo doanh nghiệp là gì?

Bố cáo doanh nghiệp là việc mà doanh nghiệp giới thiệu thông tin công ty của mình với công chúng. Theo quy định của pháp luật thì trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải tiến hành bố cáo doanh nghiệp. Bằng cách đăng thông tin trên cổng thông tin doanh nghiệp của cơ quan đăng ký kinh doanh. Cùng với đó là tiến hành đăng một trong các loại các tờ viết, báo điện tử trong ba số liên tiếp về việc thành lập doanh nghiệp của mình.

Thời điểm doanh nghiệp bố cáo trên cổng thông tin điện tử doanh nghiệp

Một trong những phương thức bố cáo doanh nghiệp mà các doanh nghiệp thường làm chính là việc đăng tin lên trang điện tử doanh nghiệp trên hệ thống thông tin quốc gia. Khi doanh nghiệp đăng tin lên đây, mỗi một người truy cập vào hệ thống tiến hành tìm doanh nghiệp theo tên thì hệ thống sẽ trả về kết quả là thông tin cơ bản về doanh nghiệp. Theo đó, có 4 thời điểm bắt buộc mà doanh nghiệp phải đăng bố cáo lên cổng thông tin điện tử doanh nghiệp (http://dangkykinhdoanh.gov.vn). Đó là những trường hợp:

Ngay sau khi quá trình đăng ký doanh nghiệp thành công.

Sau khi doanh nghiệp thực hiện thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh.

Sau khi quyết định giải thể doanh nghiệp.

Sau khi doanh nghiệp thực hiện thông báo phát hành cổ phiếu phổ thông cho cổ đông phổ thông theo như tỷ lệ cổ phần hiện có.

Doanh nghiệp tiến hành bố cáo trên cổng thông tin điện tử doanh nghiệp

Doanh nghiệp tiến hành bố cáo trên cổng thông tin điện tử doanh nghiệp

Bên cạnh đó, một số trường hợp doanh nghiệp không bắt buộc phải thực hiện đăng công bố nội dung như:

Doanh nghiệp cập nhật bổ sung thông tin theo quy định.

Doanh nghiệp cập nhật thông tin về mã ngành nghề kinh doanh.

Doanh nghiệp thực hiện đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế nhưng không thay đổi nội dung giấy chứng nhận.

Các phương thức bố cáo doanh nghiệp

Theo quy định của pháp luật hiện nay thì có ba phương thức bố cáo doanh nghiệp đó là:

Đăng trực tiếp ở tại Phòng Đăng ký kinh doanh.

Đăng trực tiếp tại Trung tâm Hỗ trợ nghiệp vụ đăng ký kinh doanh thuộc Cục quản lý đăng ký kinh doanh.

Đăng thông tin qua Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Khi đã tiến hành bố cáo, bất cứ ai cũng có thể tìm thấy doanh nghiệp của bạn thông qua việc tra cứu tên doanh nghiệp trên hệ thống của Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Bố cáo doanh nghiệp tại phòng đăng ký kinh doanh

Bố cáo doanh nghiệp tại phòng đăng ký kinh doanh

Xử lý doanh nghiệp không bố cáo doanh nghiệp

Trường hợp doanh nghiệp nằm trong quy định của pháp luật phải tiến hành bố cáo mà không thực hiện thì sẽ phải chịu xử lý theo quy định. Quy định đó được ghi nhận tại Điều 26 Nghị định 50/2016/NĐ-CP được ban hành ngày 01/06/2016 của Chính Phủ về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Theo đó, doanh nghiệp không những buộc phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia, mà còn bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Bố cáo doanh nghiệp là thủ tục đưa doanh nghiệp đến với khách hàng cũng như góp phần vào việc quản lý hệ thống doanh nghiệp của nhà nước. Bởi vậy là một công dân của nước ta, bạn nên thực hiện đầy đủ và đúng quy định về thủ tục này.

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá