Bệnh A-Z

Chuyên mục Bệnh A-z trên Sntv.vn . Truyền tải thông tin kiến thức về tất cả các loại bệnh hiện nay. Giải trình nguyên nhân, Biểu hiện các triệu chứng thường gặp và đề xuất giải pháp điều tri. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo Sách của Bác Sĩ Đỗ Hữu Định

Cách dùng que thử thai và CÁCH ĐỌC KẾT QUẢ CHÍNH XÁC NHẤT

Ngày nay, việc con người dùng que thử thai chẳng còn xa lạ vì nó giúp bạn phát hiện có thai một cách nhanh, đơn giản và kín đáo. Song, việc thiếu kiến thức nên sử dụng sai cách sẽ cho ra một kết quả sai khiến bạn phải lo lắng. Vậy sử dụng và đọc kết quả như thế nào là đúng thì bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn làm rõ nhé!

1. Tìm hiểu que thử thai là gì ?

Là một dụng cụ xét nghiệm định tính giúp con người biết nồng độ hormone hCG (Human Chorionic Gonadotropin). Đây là chất do nhau thai tiết ra và có mặt trong nước tiểu để người phụ nữ nhận biết đã mang thai hay chưa?

Tìm hiểu que thử thai là gì ?

Tìm hiểu que thử thai là gì ?

Hormone hCG được gọi là “hormone thai kỳ” chỉ được sản sinh khi trứng đã được thụ tinh. Lượng hormone này sẽ tăng lên cực nhanh nếu trứng được thụ tinh và kết luận cơ thể đã mang thai hay chưa dựa vào nồng độ hormone que thử thai hay xét nghiệm máu.
Trên que thử thai chỉ có một vạch làm chuẩn. Khi nó nhảy thêm 1 vạch nữa chứng tỏ bạn có thai. Đối với kết quả âm tính nghĩa là sau khi thử vẫn chỉ có 1 vạch nghĩa là bạn không có thai hoặc lượng hormone chưa đủ để que thử nhận biết đúng kết quả.

2. Cách sử dụng que thử thai

– Bước 1: Lấy nước tiểu cho vào ống/cốc.
– Bước 2: Chuẩn bị sẵn que thử thai chất lượng chưa sử dụng rồi xé bao nhôm đựng bên ngoài.
– Bước 3: Cầm que thử thai trên tay theo hướng mũi tên chỉ xuống.
– Bước 4: Cắm que thử thai vào cốc đựng nước tiểu sao cho mặt nước tiểu không ngập quá mũi tên.
– Bước 5: Chờ trong khoảng 5 phút rồi đưa lên đọc kết quả.
Sau 5 phút, cuộc thử nghiệm đã hoàn tất khi vạch ngang màu hồng sẽ hiện ra trên que thử thai. Nếu bạn thấy vạch hồng thứ hai hiện ra dưới vạch hồng đầu tiên chứng tỏ bạn đã có thai. Nếu que thử không có vạch hồng thứ hai hiện ra nghĩa là bạn không có thai. Nếu không thấy vạch nào thì que thử đã bị hỏng hoặc nước tiểu không đảm bảo.

Cách sử dụng que thử thai

Cách sử dụng que thử thai

3. Lý giải kết quả liên quan đến que thử thai

a. Que thử thai 2 vạch mờ

– Nguyên nhân que thử thai 2 vạch mờ

+ Que thử thai không đảm bảo chất lượng

Không riêng gì Việt Nam mà cả các quốc gia trên thế giới mỗi ngày có hàng ngàn phụ nữ sử dụng que thử thai nên nó trở thành mặt hàng bán chạy trong công ty dược phẩm. Trước tình hình đó, nhiều cơ sở không được cấp phép sản xuất đã lén hoạt động tạo ra những que thử thai giả, kém chất lượng để thu lại nguồn lợi nhuận cao.
Nhiều chị em đã bị nhầm lẫn mua phải hàng nhái vì mẫu mã không kém gì hàng thật. Ngoài ra, một số người khi mua que thử thai vì không chú ý hạn sử dụng và kiểm tra kỹ bao bì nên đánh giá không chính xác chất lượng que thử thai khiến cho cả 2 vạch màu trên que đều rất mờ.

+ Sử dụng không đúng cách

Bạn có thể hỏi người bán hướng dẫn cách sử dụng khi mua que thử thai để biết cách dùng chuẩn xác nhất. Hoặc bạn nghiên cứu kỹ trên bao bì được công ty chia sẻ cách dùng. Tuy nhiên, nhiều trường hợp vì các chị em quá vội vàng muốn kiểm tra kết quả nên đã làm sai quy trình dẫn đến kết quả không chuẩn xác.
Bạn ngâm que thử ngập quá phần vạch quá lâu trong nước tiểu hay đọc kết quả sau 10 phút chính là nguyên nhân khiến que thử 2 vạch rất mờ.
Xé bao nhôm đựng que thử trước khi dùng 10 phút cũng khiến cho kết quả sai lệch. Lý giải cho điều này, que thử đã tiếp xúc với môi trường không khí nên hấp thu những tạp chất có trong không khí ảnh hưởng đến kết quả que thử thai.

+ Do nội tiết tố trong cơ thể thấp

Vì một số người cảm thấy lo lắng nên dùng que thử quá sớm khi thai nhi còn khá nhỏ, lượng hormone hCG trong máu và nước tiểu được tiết ra từ tử cung chưa lớn. Điều này dẫn đến việc que thử không thể phản ánh đúng chính xác tình trạng thai kỳ.
Ngược lại, nhiều chị em bị chậm kinh lâu ngày mà không chú ý nên thời điểm dùng que thử thì quá trễ. Vì nồng độ hCG trong nước tiểu quá lớn gây ức chế và đảo ngược nên cho ra kết quả có 2 vạch mờ. Tuy nhiều chị em đã xác định được nguyên nhân nhưng vẫn cảm thấy băn khoăn không biết đây là dấu hiệu đã có thai hay chưa?

– Que thử thai 2 vạch mờ có thai không ?

Thông thường, người phụ nữ sau thời gian quan hệ tình dục khoảng 7-12 ngày thì nên đi thử thai. Việc sử dụng que thử thai đảm bảo độ chính xác đến 97% & được bày bán sẵn ở những quầy nhà thuốc, siêu thị nên khách hàng dễ tìm kiếm.
Que thử thai hoạt động bằng phương pháp phát hiện hormone hCG ( Chỉ có lúc mang bầu ) trong nước tiểu của người phụ nữ.
Nếu que thử thai không xuất hiện vạch nào nghĩa là nó chưa hoạt động hoặc không hoạt động.
Kết quả xuất hiện 1 vạch đậm chứng tỏ bạn không có thai .
Nếu que thử thai xuất hiện 2 vạch đậm nghĩa là bạn có thai. Tình huống que thử thai 2 vạch mờ thì chúng ta rất khó xác định chính xác kết quả là gì? Nguyên nhân vì: bạn thử thai quá sớm, sẩy thai sớm, cách dùng que thử thai không đúng cách, que thử thai chất lượng kém hoặc hết hạn sử dụng.

b. Que thử thai 2 vạch đậm

– Kết quả
Theo quy định đã cài đặt sẵn trong mỗi que thử thì chúng ta khẳng định dấu hiệu này chứng tỏ bạn đã có thai. Nếu các chị em chưa tin tưởng thì nên thử thêm với một vài que thử khác. Khi cả 2 lần đều cho kết quả 2 vạch thì bạn càn lên kế hoạch khám thai, chăm sóc thai nhi và bà bầu phù hợp.

Lý giải kết quả liên quan đến que thử thai

Lý giải kết quả liên quan đến que thử thai

– Làm gì khi que thử thai 2 vạch đậm ?

Dựa vào kết quả 2 vạch đậm trên que thử thai mà chị em biết được mình đang mang thai. Lúc này, nếu cơ thể có những dấu hiệu bất thường như mệt mỏi, buồn nôn, tức ngực, chậm kinh,… thì chị em cần gặp bác sĩ thăm khám kịp thời để biết tình hình thai nhi hoặc xác định lại một cách rõ ràng việc mang thai.

Một khi bạn đã khẳng định chắc chắn mình đang mang thai thì ngay lập tức có những kế hoạch thai giáo và dinh dưỡng hợp lý. Bởi đây là một thời kỳ rất quan trọng nên đừng để xảy ra sơ suất gì gây ảnh hưởng lớn đến quãng đời còn lại của con.

c. Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

– Kết quả

Sau khi có quan hệ không an toàn từ 8 – 10 ngày hoặc chậm kinh, buồn nôn, nôn, mệt mỏi, đau lưng,… thì các chị em nghĩ ngay đến việc mình đã mang bầu.
Dẫu biết, que thử thai được sử dụng như một phương pháp nhanh đưa ra kết quả chính xác, đơn giản với giá thành rẻ nên nhiều chị em áp dụng. Song, không phải ai cũng biết cách đọc kết quả đúng.
Sau khi các chị em tiến hành làm các bước thử thai như hướng dẫn trên hộp đựng sẽ thấy trên que thử xuất hiện vạch báo kết quả. Khi mức độ đậm nhạt của 2 vạch có sự khác biệt thì người ta quy ước, que thử thai 2 vạch 1 đậm 1 mờ hay cả 2 vạch đều đậm đều khẳng định chị em đã mang thai.

– Vì sao kết quả thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ ?

Nếu kết quả thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì rất có thể chị em đã có thai nhưng thời điểm sử dụng que thử, thai nhi còn nhỏ, lượng HCG còn thấp. Hoặc cũng có thể do bạn sử dụng que thử thiếu chính xác.

Thời điểm thử thai cũng vô cùng quan trọng. Thông thường, chị em nên thử thai bằng que thử vào buổi sáng, ngay sau khi ngủ dậy. Đây chính là thời điểm mang lại kết quả thử thai bằng có độ chuẩn xác cao nhất.

Yếu tố tác động lên kết quả que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch nhạt hoặc que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch rất mờ do lượng HCG trong nước tiểu quá ít hoặc quá nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến độ chính xác. Ngoài ra, nó vì:
Nội tiết tố trong cơ thể chị em hoạt động không ổn định.
Dùng que thử thai kém chất lượng do mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng.
Sử dụng que thử thai không đúng cách.

4. Những lưu ý khi dùng que thử thai

Thực tế, nhiều chị em phụ nữ thường rơi vào tình huống đã có thai nhưng que thử vẫn cho kết quả âm tính. Trường hợp này xảy ra do bạn không biết cách tính ngày rụng trứng, nhớ sai ngày kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh gần nhất. Vậy nên, bạn cần ghi nhớ được các mốc kể trên để tính được thời điểm que thử thai cho kết quả chính xác. Tốt nhất, khi bạn phát hiện trễ kinh từ 7-9 ngày.

Những lưu ý khi dùng que thử thai

Những lưu ý khi dùng que thử thai

Thời gian đặt que thử thai tốt trong nước tiểu khoảng 5 phút hoặc theo đúng hướng dẫn sử dụng đi kèm. Riêng loại que thử truyền thống thì bạn cần lấy vừa đủ nước tiểu vì nếu để ướt quá vạch giới hạn trên thân que thì kết quả không đảm bảo độ chính xác cao nhất.
Trước khi lấy nước tiểu bạn không uống quá nhiều nước dễ làm sai lệch kết quả thử thai.

Tuy nhiên, trường hợp này rất ít khi xảy ra.
Thời gian nên dùng que thử thai tốt nhất là vào buổi sáng sớm ngay sau khi ngủ dậy. Vì nồng độ hCG trong nước tiểu lúc này đảm bảo cao nhất.
Một số loại thuốc khác như thuốc lợi tiểu, thuốc an thần hay thuốc kháng sinh đều có thể làm kết quả thử thai sai lệch.

Nồng độ hCG có thể tăng đối với một số phụ nữ bị u nang buồng trứng và mang thai ngoài tử cung gây kết quả 2 vạch trong khi bạn không hề mang thai. Vậy để có kết quả chắc chắn thì bạn thử lại một lần nữa khoảng nửa giờ đến 1 giờ sau lần thử đầu.
Khi bạn đã được thăm khám và kiểm tra đều khẳng định đang mang thai thì cần đến bệnh viện phụ sản gần nhất để lắng nghe bác sĩ tư vấn cách chăm sóc, ăn uống, tập luyện và kiêng cữ nhằm đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh. Đây cũng là cơ hội giúp bạn loại trừ được nguy cơ mang thai ngoài tử cung hay u nang, đa nang buồng trứng.
Trên đây là nội dung liên quan đến công cụ que thử thai mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Bạn hãy tham khảo và ghi nhớ để tự trang bị kiến thức cần thiết cho cá nhân.

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá