Món Ăn Ngon

Cách làm mứt Cà Rốt Vừa Nhanh - Lại Cực Ngon

Cách làm mứt cà rốt liệu có đơn giản hay không, có dễ dàng thực hiện tại nhà? Mứt từ khi nào đã trởn nên vô cùng thân thuộc với mọi người, trong mỗi dịp lễ tết xuân về, ăn ít mứt, nhâm nhi cùng chút trà, thật là một điều tuyệt vời. Thay vì đi mua, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm nên một món mứt cà rốt hấp dẫn, nhâm nhi cùng ly trà nóng hổi.

Cách làm mứt cà rốt ra sao? Nếu bạn chưa biết làm, chưa bao giờ thử bắt tay vào thực hiện thì hãy tham khảo cách mà chúng tôi hướng dẫn thực hiện món mứt cà rốt dưới đây!

Cách làm mứt cà rốt đơn giản cần những nguyên liệu như thế nào?

Nguyên liệu không cần nói ra mà ai cũng biết đó chính là cà rốt. Cà rốt nên chọn những củ to, sạch sẽ, không bị sâu, hư hỏng và nên chọn vỏ nhẵn, ít sần sùi. Chuẩn bị thêm đường kính trắng, lượng đường là nhiều hay ít là tùy vào sở thích ăn ngọt của mỗi người, tuy nhiên không nên chọ quá ít đường, như vậy mứt sẽ không ngon, cũng không nên cho quá nhiều đường sẽ khiến cho món mứt trở nên rất ngọt, ăn vào bạn sẽ cảm nhận được vị đường nhiều hơn là vị cà rốt.

Nguyên liệu làm mứt cà rốt

Nguyên liệu làm mứt cà rốt

Ngoài ra có thể chuẩn bị thêm vanilla giúp món mứt cà rốt trở nên thơm hơn, đậm vị hơn. Chỉ một ít vanilla thôi thì món mứt cũng đã trở nên hấp dẫn hơn rồi. Cũng có thể cần thêm nước vôi trong và phèn chua để ngâm và luộc qua cà rốt.

Cách làm món mứt cà rốt cho cả gia đình thưởng thức

Sơ chế qua cà rốt

Cách làm mứt cà rốt thực chất rất dễ. Cà rốt đem rửa sạch rồi cắt vỏ, cắt tầm 0.5 cm là vừa nhất. Cắt như thế nào là tùy sở thích, thói quen của từng người, bạn có thể cắt hình hoa hoặc hình trái tim cho đẹp mắt.

Cà rốt có thể cắt tỉa hình hoa cho đẹp mắt

Cà rốt có thể cắt tỉa hình hoa cho đẹp mắt

Sau khi cắt xong, cho cà rốt vào ngâm cùng với nước vôi trong trong khoảng thời gian tầm 2 tiếng. Việc ngâm cùng nuóc vôi này sẽ giúp cà rốt không bị nát mà sẽ cứng trong quá trình đảo mứt khi nấu. Hết tầm 2 tiếng, vớt cà rốt ra và sửa sạch lại với nước sạch, rửa nhiều lần để đảm bảo đã loại bỏ hết mùi vôi còn bám lại ở cà rốt.

Cho cà rốt đã sơ chế đem luộc qua

Sử dụng tầm 1 thìa phèn chua đã chuẩn bị trước cùng với khoảng 1.5 lít nước sôi cho vào nồi đun sôi. Khi nước bắt đầu sôi, cho cà rốt đã sơ chế vào luộc qua trong tầm 3-5 phút rồi vớt ra, rửa sạch một lần nữa cùng nước lạnh, sau đó để cho nguội. Nếu không có phèn chua, bạn có thể chỉ luộc qua với nước sôi không cũng được.

Ngâm cà rốt với phèn chua giúp món mứt ngon hơn

Ngâm cà rốt với phèn chua giúp món mứt ngon hơn

Nên ướp cà rốt ra làm sao?

Đây là một việc không thể nào bỏ qua trong bất cứ quá trình món mứt nào. Ướp vừa tay hay không sẽ quyết định toàn bộ kết quả món mứt của bạn. Cho cà rốt đã luộc qua để nguội, lưu ý là cà rốt đã để nguội ướp cùng với đường. Tầm 1 kg cà rốt thì ta có thể ướp cùng 500-600 gr đường trắng. Cứ một lớp cà rốt thì lại phủ lên một lớp đường, lần lượt như vậy cho đến khi hết lượng cà rốt đã chuẩn bị. Bạn chỉ cần ướp trong tầm 5 tiếng mà thôi, sở dĩ như vậy bởi cà rốt là loại củ có chứa rất nhiều nước, đường sẽ dễ dàng hòa tan, nên thời gian ướp cũng sẽ được rút ngắn bớt đi.

Ướp cà rốt với đường trong tầm khoảng 5 tiếng

Ướp cà rốt với đường trong tầm khoảng 5 tiếng

Sên cà rốt để tăng độ ngon của món mứt

Việc làm này sẽ khiến món mứt dẻo hơn, thơm hơn. Cho chảo lên bếp, đợi khi nào chảo nóng già thì cho hỗn hợp mứt đã ướp cùng đường lên bếp và tiến hành sên cà rốt. Thường xuyên đảo đều hỗn hợp, chú ý đảo đều tay để mứt có thể ngấm đều đường, tránh tình trạng đường bị vón cục. Bạn chỉ nên để bếp nhỏ lửa, nếu để to lửa thì mứt sẽ dễ bị cháy, việc sên mứt yêu cầu đòi hỏi độ kiên nhẫn của bạn khá cao, có như vậy món mứt mới có thể thành công.

Sên cà rốt thật đều tay

Sên cà rốt thật đều tay

Thêm vanilla cho món mứt thơm ngon hơn

Tiếp tục sên mứt cho đến khi đường cạn dần, thì giảm cho lửa cháy liu riu. Tiếp đó cho thêm vài giọt vanilla vào để dậy mùi cho món mứt, đảo đều tay cho thật đều một lúc sau đó nhấc chảo xuống. Tiến hành đảo thêm đến khi đường khô hoàn toàn là bạn đã hoàn thành món mứt cà rốt.

Đường trở nên khô dần tức là món mứt đã sắp được hoàn thiện

Đường trở nên khô dần tức là món mứt đã sắp được hoàn thiện

Do cà rốt dễ bị chảy nước nên cần bảo quan mứt cà rốt cẩn thận, tránh tiếp xúc với môi trường không khí. Bạn có thể cho mứt cà rốt đã nguội vào túi nilon hoặc bình thủy tinh, đậy chặt để ở những nơi khô ráo, hoặc có thể cho vào bảo quản trong tủ lạnh.
Như vậy, với cách làm mứt cà rốt vô cùng đơn giản mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên thì việc làm mứt không có gì là khó phải không? Hãy thử làm món mứt thơm ngon mà vô cùng đơn giản này một lần nhé!

Bình Luận ( 0 )

Để lại Bình Luận của bạn

Đánh giá