Mẹo Vặt

Thơm ngon hấp dẫn với cách luộc gà không bị nứt

Bạn thấy khó khăn với cách luộc gà không bị nứt và đang mong muốn có được bí quyết này. Gà luộc từ lâu đã trở thành món ăn yêu thích của rất nhiều người, thường xuất hiện và gần như không thể thiếu trong các mâm cỗ của mọi gia đình. Ai cũng mong muốn luộc được con gà chín, mềm, vàng óng mà không bị nứt, nhưng không phải ai cũng biết được bí quyết này.

Hãy tham khảo bí quyết về cách luộc gà không bị nứt mà chúng tôi đề cập phía dưới và bỏ túi ngay nhé bạn!

Cách luộc gà không bị nứt với nguyên liệu sạch, gà cực ngon

Một món gà luộc vàng óng, ngon đúng chuẩn thì khâu quan trọng nhất đó chính là việc bạn lựa chọn gà như thế nào? Gà càng sạch, càng chắc khỏe thì món gà luộc lại càng ngon, càng mềm nhé các bạn. Bạn nên chọn mua những con gà ta chắc, khỏe, lông sáng, óng mượt, tránh chọn những con gà thịt nhão, bởi đó có thể là gà được nuôi không sạch sẽ có hại cho sức khoẻ của bạn.

Chọn gà ngon sẽ giúp có được một món gà luộc mềm, ngon, không bị nứt

Chọn gà ngon sẽ giúp có được một món gà luộc mềm, ngon, không bị nứt

Sau khi gà được làm thịt, nên dùng muối để làm sạch gà, chú ý rửa sạch tiết gà để phần luộc gà phía sau có nước trong, không bị bám tiết. Bạn nên mổ moi gà nếu muốn những miêng thịt gà được chặt đẹp mắt, không bị nát vụn.

Một số nguyên liệu có thể chuẩn bị thêm đó là: hành khô, mỡ gà, gừng, nghệ,… Xoong/ nồi phải đủ lớn để đặt vừa con gà, như vậy thịt gà mới có thể chín đều, có hình dáng đẹp được, không nên chọn xoong nồi quá to hay quá bé.

Cách luộc gà không bị nứt, vàng óng và cực thơm ngon

Luôc gà cùng với một lần nước lạnh

Nhiều người cho rằng luộc gà bằng nước nóng sẽ nhanh chín gà hơn. Tuy nhiên nó lại có tác dụng ngược lại đấy nhé các bạn. Gà luộc bằng nước nóng rất dễ bị nứt da, bên trong sống. Vì vậy, nước lạnh chính là giải pháp tốt nhất để luộc gà, nó vừa làm cho gà không bị nứt mà lại có thể chín đều.

Luộc gà cùng nước lạnh sẽ giúp gà chín đều

Luộc gà cùng nước lạnh sẽ giúp gà chín đều

Trường hợp gà đông lạnh thì các bạn phải giã đông gà hoàn toàn rồi mưới tiến hành luộc gà. Sở dĩ như vậy bởi nếu không giã đông thì thời gian luộc gà sẽ rất lâu, phần trong của gà có khi không chín kỹ, thịt gà cũng sẽ mất đi độ ngon, ngọt, béo ngậy.

Khi nước luộc gà sôi, nên để nhỏ lửa

Cách luộc gà không bị nứt thực tế không quá khó, rất dễ làm. Để thịt gà có thể chín đều và từ từ thì sau khi nước luộc gà đã sôi, vặn bếp cho lửa cháy nhỏ. Nếu như bạn quá vội vàng, bật to lửa trong quá trình luộc thì thịt gà sẽ chín nhanh, rất dễ bị nứt.

Vặn nhỏ lửa trong khi nước sôi để gà được hoàn toàn

Vặn nhỏ lửa trong khi nước sôi để gà được hoàn toàn

Thông thường thời gian luộc gà là tầm 20- 30 phút, tùy theo lửa bé hay to. Khi nước luộc gà sôi tầm 5 phút, vặn nhỏ lửa thêm tầm 5 phút nữa, khi gà chín hoàn toàn, tắt bếp, để nguyên gà trong nồi tầm thêm 20-25 phút rồi sau đó mới vớt ra, để ráo nước. Bạn có thể thử xem gà đã chín hoàn toàn hay chưa bằng cách lấy que tăm chọc vào phần thịt gà, nếu vẫn còn nước màu đỏ chảy ra tức là gà chưa chín kỹ, cần luộc thêm.

Sau khi luộc gà xong có nên chặt gà luôn hay không?

Đừng vội vàng gì mà chặt gà ngay khi vớt ra khỏi nồi nhé! Hãy cho gà vào nước lạnh cho đến khi gà trở nên nguội hoàn toàn thì bạn mới nên tiến hành chặt gà.

Một chút mẹo vặt sẽ giúp bạn có được món gà vàng óng, hấp dẫn

Một chút mẹo vặt sẽ giúp bạn có được món gà vàng óng, hấp dẫn

Một mẹo nhỏ để giúp món gà luộc của bạn trở nên vàng óng, thơm hơn đó chính là sử dụng một củ nghệ đã giã nát, vắt lấy nước rồi đem chiên cùng với phần mỡ gà đã chuẩn bị từ trước, sau đó phết đều lên phần con gà. Đảm bảo gà luộc sẽ có lớp da óng mượt, vàng ruộm, nhìn rất là hấp dẫn, đã mắt.

Một số lưu ý nho nhỏ khi thực hiện món gà luộc

Trong quá trình luộc gà bạn nên trở gà 1-2 lần để đảm bảo gà chín hết cả con, từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Nếu chỉ luộc ½ con gà nên giảm thời gian luộc xuống 3-5 phút, để thịt gà không bị quá nhũn.

Để chặt những miếng gà không bị nát vụn, bạn nên sử dụng những con dao to, sắc bén, chặt đều tay dứt khoát, miếng nào ra miếng đấy. Như vậy bạn sẽ thu được một đĩa thịt gà vô cùng thơm ngon lại còn dẹp mắt.

Gà luộc chín mềm, vàng ruộm, không bị nứt

Gà luộc chín mềm, vàng ruộm, không bị nứt

Sau khi đã hoàn thành phần chặt gà thì xếp gà ra đĩa, nên lựa chọn đĩa phù hợp, đẹp mắt thì món gà xếp lên trông cũng sẽ đẹp mắt hơn rất nhiều. Gà luộc thì không thể bỏ qua lá chanh được, lá chanh bạn đem thái chỉ, mỏng rồi đặt lên đĩa thịt gà, giúp tăng độ thơm cũng như màu sắc cho món gà luộc.

Cách luộc gà không bị nứt không quá khó phải không mọi người? Một đĩa gà thơm ngon, vàng óng, không bị nứt sẽ vô cùng hấp dẫn mọi người. Hãy bỏ túi ngay những bí quyết mà chúng tôi vừa giới thiệu để bổ sung kiến thức nhà bếp cho chính bản thân bạn, để có thể làm ra được một món ngon không thể thiếu của mọi nhà. Cùng tham khảo và hãy thử thực hiện, chúc các bạn thành công!

Bình Luận ( 0 )

Để lại Bình Luận của bạn

Đánh giá