Món Ăn Ngon

Thật đơn giản với cách nấu xôi gấc vừa ngon miệng lại bổ dưỡng

Bạn đã bỏ túi cho mình cách nấu xôi gấc thơm lừng, đẹp mắt chưa? Xôi là một món ăn truyền thống của người dân Việt Nam chúng ta, là một món ăn luôn xuất hiện trong các dịp lễ, tết, dịp đặc biệt. Từ lâu nó dường như đã trở thành một nét văn hóa không thể thiếu trong ẩm thực nước nhà. Xôi gấc lại trở nên thu hút hơn bởi sắc đỏ rực rỡ, hút mắt, thơm ngon, béo ngậy.

Cách nấu xôi gấc thực tế khá là đơn giản, không có gì là quá khó đối với các chị em nội trợ. Hãy thử bắt tay vào làm món ăn ngon, truyền thống này ngay nhé!

Nên chuẩn bị những nguyên liệu gì để tiến hành cách nấu xôi gấc?

Để có thể cho ra lò một món xôi gấc ngon, đẹp màu thì việc lựa chọn nguyên liệu là khá quan trọng, từ loại gạo nếp cho tới loại gấc…Đối với gạo nếp thì có thể tùy chọn theo ý bạn muốn nấu, muốn ăn bao nhiêu, mỗi người có thể có một lựa chọn khác nhau (một đĩa xôi thì bạn cần tầm 1 lon gạo nếp). Thêm 1 quả gấc, lưu ý là gấc tươi, gấc càng đỏ thì càng dậy màu cho xôi, tuy nhiên đừng chọn gấc quá nhũn, như vậy món xôi của bạn sẽ không được ngon đâu.

Nguyên liệu nấu xôi gấc thật quen thuộc

Nguyên liệu nấu xôi gấc thật quen thuộc

Cần thêm 1 chút đường để xôi có vị ngọt, đậm đà hơn. Ngoài ra bạn có thể cho thêm nước cốt dừa và cơm dừa đã nạo sẵn để tăng thêm độ ngon, bùi cho món ăn. Cơm dừa sẽ khiến món xôi thêm bùi, ăn cực kỳ ngon miệng, còn nước cốt dừa thì bạn cũng biết rồi đấy, cực kỳ thơm và béo ngậy, sẽ tuyệt vời biết bao khi món xôi gấc của chúng ta có thêm hương vị này.

Nếu không có dụng cụ chuyên dùng để đồ xôi thì bạn có thể hoàn toàn dùng nồi cơm điện để thay thế.

Cách nấu xôi gấc thật ngon có khó không?

Cũng khá là đơn giản thôi các chị em nội trợ. Hãy cùng tham khảo cách nấu dưới đây nếu bạn chưa biết nhé!

Đừng quên ngâm gạo nếp

Với lượng gạo nếp đã chuẩn bị, bạn hãy ngâm chúng cùng 1 chút muối trắng pha loãng trong nước và để qua đêm. Có thể ngâm trong khoảng 6-8 tiếng rồi vớt ra để ráo nước. Có như vậy khi nấu xong xôi sẽ vô cùng mềm, béo, hấp dẫn.

Ngâm gạo nếp tầm 6-8 tiếng

Ngâm gạo nếp tầm 6-8 tiếng

Làm sao để xôi gấc có màu đỏ?

Tất nhiên để xôi gấc có màu đỏ rực như vậy thì không thể thiếu quả gấc được rồi. Bổ đôi quả gấc đã lựa chọn, giữ lại toàn bộ phần hạt và thịt gấc, cho ra bát tô to, sau đó trộn đều với tầm 1 thìa nhỏ rượu trắng và một ít muối.

Lấy toàn bộ phần thịt gấc và hạt gấc để tạo nên màu đỏ cho xôi gấc

Lấy toàn bộ phần thịt gấc và hạt gấc để tạo nên màu đỏ cho xôi gấc

Cho phần thịt gấc, hạt gấc đã trộn ở trên vào phần gạo nếp đã ngâm và ráo nước, dùng tay bóp thật đều để hạt gạo nếp có thể lên màu đỏ của gấc được đẹp nhất có thể. Đừng vội bỏ hạt gấc đi nhé, hãy giữ lại trong phần gạo này nhé!

Nấu xôi gấc thật dễ dàng

Bạn có thể thực hiện cách nấu xôi gấc với nồi cơm điện nhé vì nồi cơm điện thông dụng nhà nào cũng có. Cũng giống như nấu cơm thông thường, bạn cho nước đã đun sôi vào nồi cơm điện, rồi nấu như thường. Cho phần gạo nếp đã trộn đều cùng phần gấc ở trên vào giá hấp của nồi cơm điện, lưu ý bạn nên chọc vài lỗ lên trên để dễ dàng thoát hơn nước và giúp xôi tránh hiện tượng đọng nước, mất ngon. Và như vậy, tiếp tục nấu một cách như bình thường. Để xôi có thể chín đều mà không bị chỗ chín chỗ sống thì trong quá trình nấu bạn nên đảo nhiều lần.

Nấu xôi gấc đơn giản bằng nồi cơm điện

Nấu xôi gấc đơn giản bằng nồi cơm điện

Tăng vị đậm đà cho món xôi với đường và nước cốt dừa

Để đảm bảo xôi chín kỹ, sau khi nút cook của nồi cơm đã nhảy lên thì bạn có thể nhận nút lại một lần nữa. Khi xôi đã chín hoàn toàn, bạn cho thêm đường và nước cốt dừa vào nồi xôi, trộn lên thật đều, như vậy là nồi xôi gấc của bạn đã trở nên vô cùng ngon ngọt, thơm phức, đậm đà.

Việc cho tầm bao nhiêu đường và nước cốt dừa là đủ còn tùy thuộc vào sở thích, thói quen ăn uống của mỗi người. Đậy nắp nồi cơm điện, đợi thêm tầm 10-15 phút là món xôi gấc đã có thể cho ra lò để mọi người cùng thưởng thức rồi!

Trang trí, hoàn thành và cùng mọi người thưởng thức món xôi ngon miệng

Sau khi đã nấu xong, đảm bảo xôi gấc đã được chín hoàn toàn, chín đều, bạn cho phần xôi đã chín ra đĩa, trang trí bằng việc rắc lớp cơm dừa đã nạo sẵn lên phía trên đĩa xôi, vừa đẹp mắt, ăn lại vô cùng hợp khẩu vị, ăn xôi gấc kết hợp cơm dừa sẽ rất ngon, rất bùi. Hoặc bạn cũng có thể trộn thêm nước cốt dừa để ăn cùng nhé, sẽ rất ngon đấy. Đừng quên mời bạn bè, gia đình thưởng thức món ngon do tự tay mình hoàn thành nhé!

Xôi gấc vô cùng thơm ngon, hấp dẫn

Xôi gấc vô cùng thơm ngon, hấp dẫn

Với những nguyên liệu và cách nấu xôi gấc vô cùng đơn giản như trên thì bạn có thể dễ dàng cho ra lò một nồi xôi nóng hổi, thơm ngon, hấp dẫn phải không? Đừng ngần ngại gì nữa, hãy thử bắt tay vào thực hiện món ăn truyền thống này đi nhé! Chúc các bạn thành công!

Bình Luận ( 0 )

Để lại Bình Luận của bạn

Đánh giá