Mẹo Vặt

Cách phân biệt cam Việt Nam và cam Trung Quốc THÔNG TIN ĐỜI SỐNG

Cách phân biệt cam Trung Quốc với cam Việt Nam thực chất không quá khó mà khá là dễ dàng? Với thị trường hàng hóa ngày càng đa dạng về số lượng, chất lượng cũng như chủng loại, giá cả thì phải làm sao để bạn có thể trở thành một người mua hàng thật thông minh, sáng suốt? Mọi người đôi lúc cứ nghĩ đó là một điều vô cùng khó khăn, tuy nhiên cũng không hẳn là như vậy đâu nhé!

Với cách phân biệt cam Trung Quốc và cam Việt Nam mà chúng tôi đề cập dưới đây, bạn đã có thể bổ sung cho mình môt lượng kiến thức cần thiết rồi đó!

Cách phân biệt cam Trung Quốc dựa vào hình dáng, loại lá và màu sắc

Thực tế mà nói thì hiện nay lượng cam Trung Quốc xuất hiện trên thị trường là vô cùng nhiều và có phần đẹp hơn về hình dáng hơn so với cam Việt Nam. Đối với cam Việt Nam, vỏ cam khá là dày, nám và đặc biệt là sần sùi hơn rất nhiều. Đối với giống cam sành vỏ xanh nói riêng, vỏ của nó kháclà dày, sần sùi có thể gấp đôi so với cam xanh Trung Quốc, khá là khó bóc vỏ, người ta thường bổ đôi vắt lấy nước để uống hoặc cắt múi để ăn, và múi cam cũng có khá nhiều nước, có vị ngọt thanh, chứ không quá gắt. Hầu hết các loại cam Việt Nam khi chín đều có màu vàng, rất thơm ngon, tuy nhiên khi để ngoài trời trong thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng héo và xấu đi, các giống cam đa số đều có hạt.

Cam Trung Quốc và cam Việt Nam nhìn chung là khác nhau

Cam Trung Quốc và cam Việt Nam nhìn chung là khác nhau

Trong khi đó, cam Trung Quốc lại khác biệt rất nhiều, quan sát một chút là bạn đã có thể nhận ra được. Vỏ của quả cam thường khá là mỏng, có thể bóc một cách rất dễ dàng, nhẵn mịn, bóng loáng. Cam thường cũng có vị ngọt, tuy nhiên không ngọt thanh. Khi chín cam màu vàng, đặc biệt cam Trung Quốc không có hạt, dù để lâu ngoài trời nắng vẫn rât xanh tươi không hề thay đổi.

Đối với lá cam Việt nam thường già, có màu sẫm, có lá còn có màu vàng. Còn lá cam Trung Quốc thì non, nhẵn, dễ rụng, hoặc thậm chí không có lá.

Cách phân biệt cam Trung Quốc dựa theo mùa vụ thu hoạch

Đây là một cách phân biệt cam Trung Quốc khá dễ dàng. Vào những dịp tháng 8, 9 hàng năm sẽ là thời điểm cam Trung Quốc xuất hiện nhiều nhất. Còn với giống cam Việt Nam, như cam miền nam thì thường xuất hiện hầu như quanh năm, giống cam Hà Giang, Tuyên Quang thì có vào mùa đông hay những dịp cuối năm, giáp tết Nguyên đán.

Có thể dựa vào mùa vụ để phân việt cam Việt và cam Trung

Có thể dựa vào mùa vụ để phân việt cam Việt và cam Trung

Mùi vị khi thưởng thức cũng là một cách phân biệt cam Trung Quốc

Mỗi giống cam sẽ có một loại đặc trưng riêng khác nhau hoàn toàn từ hình dáng, màu sắc cho tới mùi vị,…và do đó cam Trung Quốc hay cam Việt Nam cũng đều có đặc điểm riêng biệt về mùi vị, không hề giống nhau, bạn có thể dựa theo đặc điểm này để có thể phân biệt hai loại với nhau.

Cam Việt Nam

Cam Việt Nam

Giống cam Việt Nam nói chung thường có màu vàng đỏ vô cùng đẹp mắt, phần cùi khá là dày. Khi chín có mùi rất là thơm, ăn vào thường có vị ngọt dịu nhẹ, không quá ngắt, những quả cam chưa chín ăn vào cũng không hề quá chua mà chua dịu nhẹ, thanh nhã.
Còn riêng đối với cam Trung Quốc, chúng ta sẽ khó mà ngửi thấy được mùi thơm của nó. Phần cùi của nó có khá là nhiều nước, khi chín thường có màu vàng chanh, không hề có hạt, cam có vị rất ngọt nhưng ngọt gắt, ăn vào cảm giác mùi lại không thơm, hơi úng mặc dù có thể cảm nhận ngay vị ngọt trong từng miếng cam.

Cam Trung Quốc nhạt màu hơn cam Việt Nam

Cam Trung Quốc nhạt màu hơn cam Việt Nam

Cách phân biệt cam Trung Quốc với cam Việt Nam dựa theo giá cả.

Tùy theo nguồn gốc xuất xứ, hình dáng, kích thước cũng như chất lượng mà mỗi loại cam lại có môt mức giá khác nhau. Hiện nay trên thị trường cũng xuất hiện vô cùng nhiều các loại cam với từng giá riêng biệt.

Nhìn chung, giá cả của các loại cam xuất xứ từ Trung Quốc có giá thành rẻ hơn các loại cam Việt Nam khá là nhiều, đánh vào tâm lý người mua hàng là ham đồ rả tiền, trong khi hình dáng bên ngoài trông qua lại cũng vô cùng bắt mắt. Một kg cam Trung quốc trên thị trường hiện nay có giá giao động trong khoảng 20.000- 30.000 đồng/1 kg, có thời điểm giá còn thấp hơn mức này.

Cam Việt nam thường có giá bán đắt hơn cam Trung Quốc

Cam Việt nam thường có giá bán đắt hơn cam Trung Quốc

Còn đối với các giống cam Việt Nam, giá cả thường khá là cao, tuy nhiên lại cũng khá là ngon, đảm bảo sạch. Tùy theo loại cam, mùa vụ mà giá cam hiện nay được bày bán với giá lên tới tầm 70.000- 75.000 đồng/1 kg, rõ ràng là cao hơn có thể nói khá là nhiều so với giá của cam Trung Quốc. Người mua hàng thì lại hay muốn tiền ít nhưng sản phẩm lại tốt, rõ ràng người ta đã có câu: tiền nào của đó. Bỏ ra thêm một chút tiền nhưng đổi lại là đảm bảo cam sạch, có lợi cho sức khỏe của bạn.

Với một số cách phân biệt cam Trung Quốc mà chúng tôi đã đề cập ở trên, bạn có thể đọc qua, tham khảo và tìm hiểu để có thể bỏ túi ngay cho mình cẩm nang mua cam được chuẩn hơn, đảm bảo chất lượng, tránh mua nhầm cam kém, không có lợi cho sức khỏe, hãy tự biến mình trở thành một người mua hàng thật thông minh!

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá