Món Ăn Ngon

9 Công dụng của Hạt Dẻ và cách rang Hạt Dẻ thơm ngon tại nhà

Nếu bạn đã từng được thưởng thức hạt dẻ thì ắt hẳn bạn không thể quên hương vị của nó. Hạt dẻ là loại hạt giàu chất dinh dưỡng bao gồm cả tinh bột, khoáng chất và nhiều loại vitamin thiết yếu cho sự phát triển của toàn diện của con người cũng như trong việc bảo vệ và giữ gìn sức khỏe trước sự tấn công mạnh mẽ của nhiều loại bệnh tật nguy hiểm.
Ăn hạt dẻ hàng ngày là bạn đã cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất quan trọng để cơ thể hoạt động một cách tốt nhất. Nếu bạn chưa từng thử dùng hạt dẻ, tôi khuyên bạn hãy dùng nó nhé để nhận thấy được những lợi ích tuyệt vời mà nó mạng đến cho bạn.

Công dụng của hạt dẻ
Công dụng của hạt dẻ

1. Tiết lộ 9 công dụng tuyệt vời của hạt dẻ

– Thứ nhất: hạt dẽ có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường:

• Như chúng ta đã biết, căn bệnh tiểu đường đã và đang hoành hành dữ dội vào trong đời sống con người. Bệnh đang ngày càng phổ biến, lan rộng khiến nhiều bệnh nhân khổ sở mà Y học hiện đại chưa tìm ra được một loại thuốc đặc trị. Người bệnh phải sống chung với bệnh và chịu sự hành hạ của nó mỗi ngày.

• Hạt dẻ giàu dinh dưỡng nên nó có thể cung cấp dưỡng chất dồi dào nuôi cơ thể để bạn có đủ năng lượng chống lại bệnh tật đồng thời nó còn có khả năng điểu chỉnh lượng đường trong máu của bạn để ngăn ngừa bệnh tiểu đường có thể ập đến bất cứ lúc nào.

– Thứ hai: Hạt dẽ có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư:

• Bạn cũng biết ràng hiểm họa ung thư đang cướp đi sinh mạng của rất nhiều người hàng ngày, hàng giờ. Tất cả chúng ta đều hoang mgang trước căn bệnh quoái ác này. Chữa bệnh ung thư bằng cách nào? Nên ăn gì để phòng tránh bệnh ung thư? Đó là những câu hỏi mà bất cứ ai trong chúng ta cũng đều muốn có một lời giải đáp.

• Mách bạn rằng, bệnh ung thư rất khó chữa nhưng chúng ta có thể ngăn ngừa bệnh bằng hạt dẽ có trong tự nhiên. Những dưỡng chất có trong hạt dẻ chính là vị thuốc giúp bạn thoát khỏi họa ung thư nhờ công dụng của mangan quý giá.

• Hạt dẻ sẽ góp phần giúp bạn đối phó với hiểm họa của bệnh ung thư, một căn bệnh nguy hiểm, gây đau đớn vô cùng cho bệnh nhân và phải mất rất nhiều tiền của để điều trị mà tác dụng không như mong muốn.

– Thứ ba: Tác dụng ngăn ngừa nguy cơ của bệnh tim mạch:

• Sử dụng hạt dẻ mỗi ngày thì cơ thể sẽ được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, chống hiện tượng suy nhược cơ thể, thiếu máu gây áp lực cho quả tim.

• Mặt khác, hàm lượng vitamin dồi dào, chất cống oxy hóa… sẽ giúp cơ thể ban chống viêm nhiễm, bảo đảm an toàn cho các mach máu nếu các loại vi khuẩn tấn công. Vì thế mà bạn có thể tránh được bệnh về động mạch hay hiện tượng đột quỵ cực kì nguy hiểm.

• Sử dụng hạt dẻ đúng cách, nhất là các loại hạt dẻ cười thì bạn có thể kiểm soát tốt nồng độ cholesterol trong máu để không dẫn đến hiểm họa bệnh về tim mạch.

– Thứ tư: Bảo vệ đôi mắt cho bạn:

Trong hạt dẻ nhất là hạt dẻ cười có chứa chất chống oxy hóa góp phần bảo vệ các tế bào vùng mắt khỏi xự xâm hại từ tế bào gốc tự do để cho đôi mắt của bạn được an toàn, khỏe mạnh ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng có thể làm bạn bị mù vĩnh viễn.

– Thứ năm: Giúp hệ thần kinh khỏe mạnh, hoạt động ổn định:

Lượng vitamin có trong hạt dẻ nhất là vitmin B có trong hạt dẻ cười sẽ góp phần làm cho các nơron thần kinh trở nên nhạy bén, có thể dẫn truyền các tín hiệu một cách nhanh nhất để cơ thể phản ứng kịp với các tác nhân bên ngoài gây nguy hiểm.

– Thứ sáu: Công dụng làm đẹp da:

Nếu bạn là phụ nữ, bạn luôn muốn có một làn da trắng hồng rạng ngời thì không nên bỏ qua món ăn hạt dẻ trong thực đơn của mình.

• Hạt dẻ cười chứa một loại vtamin quan trọng đối với làn da mà nhiều loại quả khác không có được đó chính là vitamin E. Nếu bạn uống vitamin E đầy đủ, hoặc nếu bạn dùng vitamin E để đắp mặt thì làn da của bạn sẽ căng mịn như da của em bé. Bạn nên dùng hạt dẻ để cải thiện làn da thay vì tìm đến các loại mỹ phẩm đắt tiền mà không có lợi cho sức khỏe.

• Hạt dẻ sẽ giúp bạn trẻ hóa làn da, ngăn ngừa sự tấn công bởi tia cực tím, bảo vệ da an toàn.

– Thứ bảy: Góp phần điều trị bệnh béo phì, thừa cân:

Khi ăn hạt dẻ bạn sẽ có cảm giác no vì nguồn dinh dưỡng dồi dào. Mặt khác, trong hạt dẻ có chứa một chất ngăn cản cảm giác đói bụng, thèm ăn nên người ăn kiêng sẽ đỡ vất vả với chiến dịch ăn kiêng để giảm cân của mình. Vì vậy, nếu ăn hạt dẻ mỗi ngày, bạn có thể giảm cân cho mình để ngăn ngừa bệnh béo phì.

– Thứ tám: Hạt dẻ cười giúp phái mạnh tự tin hơn vào bản thân:

• Nếu bạn là đàn ông thì bạn sẽ hiểu cảm giác bất lực thế nào khi cương dương bị rối loạn. Hiện tượng này khiến bạn thiếu tự tin trước bạn gái, làm cho đời sống tình dục của bạn trở nên tồi tệ, hạnh phúc gia đình có thể vì vậy mà đổ vỡ.

• Mách bạn hãy dùng hạt dẻ cười thì cương dương sẽ không còn là nỗi ám ảnh của người đàn ông. Đồng thời, hạt dẻ cũng sẽ điều hòa nồng độ cholesterol trong máu được ổn định, giảm các loại cholesterol có hại để tim mạch của họ được bảo vệ an toàn hơn và đời sống tình dục cũng sung mãn hơn.

– Thứ chín: Hạt dẻ có công dụng cực tốt cho bà bầu:

• Vì hạt dẻ có nhiều dinh dưỡng nên chắc chắn sẽ rất cần cho bà bầu khi mà nhu cầu về dưỡng chất ngày càng tăng lên để đủ cho mẹ hoạt động và cho thai nhi phát triển.

• Hạt dẻ có tác dụng giúp trí não của thai nhi phát triển tốt, thông minh.

• Hạt dẻ giúp mẹ bầu thư thái đầu óc, ngủ ngon giấc mỗi ngày.

• Hạt dẻ giúp các mẹ tăng cường sức đề kháng, chống viêm nhiễm khớp xương trong thời kì cuối của thai kì. Rõ ràng với nhiều công dụng tuyệt vời như thế thì mẹ bầu không nên bỏ qua món ăn này. Hạt dẻ chính là một sự lựa chọn thông minh của mẹ để cho bé có một khởi đầu hoàn hảo.

Cách rang hạt dẻ thơm ngon
Cách rang hạt dẻ thơm ngon

2. Lưu ý cùng bạn khi sử dụng hạt dẻ

Hạt dẻ có chứa nhiều dưỡng chất nên nếu ăn quá nhiều sẽ khiến cho hệ tiêu hóa làm việc mệt mỏi. Bạn rất dễ có cảm giác nê bụng, táo bón khi ăn nhiều loại hạt này.
Hạt dẻ tốt cho sức khỏe nhưng trong một số trường hợp như mẹ bầu sau khi sinh hoặc là người bị bệnh dạ dày, người bị bệnh sốt rét… thì không nên ăn nhiều hạt dẻ.
Hạt dẻ có thể chế biến thành món ăn cũng có thể làm thuốc chữa bệnh nhưng dù trong trường hợp nào bạn cũng không được phép dùng các loại hạt đã có hiện tượng mốc, biến đổi màu sắc. Hạt khi dùng cần được rửa sạch, chế biến đúng cách, không được để hạt bị cháy quá mức làm mất chất vốn có trong nó.

Hạt dẻ có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Hạt dẻ làm thực phẩm trong bữa ăn, hạt dẻ dùng làm thuốc để chữa bệnh. Bạn có thể bảo vệ bản thân và gia đình mình khỏi nguy cơ của nhiều loại bệnh tật khi biết cách tìm đến và sử dụng hạt dẻ đúng cách. Tôi đã mách cùng bạn 9 công dụng tuyệt vời của hạt dẻ để bạn có thể an tâm sử dụng loại hạt này. Hãy biết cách tận dụng hiệu quả món quà mà thiên nhiên đã ban tặng cho bạn, cho tôi và cho cuộc sống này.

Lưu ý khi dùng hạt dẻ
Lưu ý khi dùng hạt dẻ

3. Cách rang hạt dẻ ngon

Để hạt dẻ được ngon hơn bạn cần chọn loại hạt dẻ đạt chật lượng. Đặc biệt, khi mua hạt dẻ tươi bạn phải chú ý hơn trong việc mua, vì có thể sẽ bị lẫn nhiều hạt hỏng.Tại vì hạt dẻ tươi không thể để quá 10 ngày.

Cách chọn hạt dẻ nhỏ ngon tôi sẽ đề cập phía dưới.

Bước 1: Sơ chế

Để chế biến hạt dẻ và thực hiện cách rang hạt dẻ. Trước tiên, bạn cần dùng một chiếc dao nhỏ, cắt hình chữ X như hình dưới

Mục đích: Giúp cho hơi nước có thể thoát ra, làm cho hạt dẻ ngon hơn và dễ bóc hơn.

Bước 2: Luộc hạt dẻ

Bạn cho tất cả hạt dẻ vào nước lạnh, thêm một ít muối rồi đun nóng. Khi hạt dẻ đã sôi, bạn để lửa trong khoảng 10 -15 phút nữa cho đến khi hạt dẻ nứt ra, có màu trắng là được.

Bước 3: Rang hạt dẻ

Cho chảo lên, cho hạt dẻ đã luộc vào. Bắt đầu rang ở mức lửa vừa phải, liên tục đảo đều tay nhá. Bạn cứ rang như thế trong 15 -20 phút cho đến khi hạt dẻ nứt hẳn, vỏ ngoài hơi cháy. Thấy nhân có màu vàng, và có mùi thơm là được.

Bước 4: Làm mát và lọt vỏ

Sau khi thực hiện các bước trên xong. Bạn cho nồi hạt dẻ đã rang xuống, để nguội và lọt vỏ. Ngay bây giờ bạn đã có món hạt dẻ rang thơm ngon ngay tại nhà rồi.

4. Lưu ý và cách chọn hạt dẻ

Hạt dẻ ngon: Nên chọn loại hạt to, mọng, bóng, cầm chắc tay, lông ngoài còn tươi, lắc không có tiếng kêu. Khi bóc vỏ ra sẽ có mùi thơm, đầu hạt không bị đen, đồng thời nhân hạt có màu trắng ngà. Ngược lại, hạt dẻ bị hỏng hoặc để lâu thì thường không chắc, nắn tay thấy mềm và khi rang sẽ không tỏa ra mùi thơm hấp dẫn.

Lưu ý khi rang hạt dẻ : Bạn nên dùng chảo bằng gang hoặc các loại nồi, chảo có đáy dày để rang. Chúng sẽ giúp rang hạt dẻ nhanh nứt vỏ hơn, chín bở bên trong và thơm ngon hơn.  Ngoài ra, trong lúc rang, bạn cũng có thể cho thêm một ít hạt muối to để giữ nhiệt, giúp cho hạt dẻ nhanh chín hơn. Đấy là một mẹo rất hay trong cách rang hạt dẻ to thơm ngon mà không phải ai cũng biết.

Xem thêm: Video hướng dẫn cách rang hạt dẻ ngon tại nhà

Comments

Bình Luận ( 0 )

Để lại Bình Luận của bạn

Đánh giá