Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của tác giả Đỗ Tất Lợi  . Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Tìm hiểu công dụng chữa bệnh của cây cà tím

Cây cà tím rất phổ biến ở Việt Nam. Quả của cây cà tím không chỉ được sử dụng để chế biến ra các món ăn ngon chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng mà còn được coi là thần dược chữa rất nhiều các loại bệnh khác nhau.

gioi thieu cay ca tim
giới thiệu cây cà tím

Giới thiệu về cây cà tím

  1. Tên gọi

cây cà tím là một loại cây thuộc loại cà trùng với chữ cái đầu của tên gọi. Cây có tên gọi khác là cà dái dê, cà nâu và tên gọi khoa học là Solanum Melongena. Cây là họ hàng gần gũi với cây khoai tây, cây cà chua và cà pháo.

  1. Mô tả cây

Cây cà tím là loại cây thân thảo một năm với đặc điểm dễ nhận biết qua những chiếc lá lớn có thùy thô dài từ 10 đến 20 cm và rộng từ 7 đến 10 cm. Thân cây cà tím không quá cao chỉ từ 50 đến 150 cm và có thể có gai. Cây ra hoa màu trắng, nhị vàng. Quả cây cà tím dài, có nhiều cùi, vỏ ngoài màu tím, bên trong màu trắng xanh với đặc tính xốp và chứa nhiều hạt nhỏ, mềm.

  1. Bộ phận dùng

Bộ phận được dùng làm dược liệu là quả cà tím bao gồm hạt và cùi. Quả cà tím có đặc tính mát, thích hợp để chữa các bệnh nóng trong cơ thể,  thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, tiêu viêm, thông mật, nhuận tràng, điều hòa tiêu hóa, thông tiểu

bo phan dung cua cay ca tim
bộ phận dùng của cây cà tím
  1. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây cà tím là loại cây thích hợp phát triển trong môi trường nhiệt đới nên khá là phổ biến ở Việt Nam. Cây cà tím có thể trồng ở khắp mọi miền đất nước và trồng chủ yếu vào mùa hè. Cây cà tím sinh trưởng tương đối nhiều ngày nên cần thường xuyên bón phân và cải tạo đất. Tiến hành thu hoạch cây cà tím khi quả chuyển sang màu tím, hạt còn non. Khi tiến hành thu hoạch chú ý ngắt cả cuống tránh làm gẫy nhánh để các quả con tiếp theo phát triển. Một cây cà tím có thể cho thời gian thu hoạch kéo dài trên 2 tháng

  1. Bào chế

Quả của cây cà tím có thể rửa sạch để ăn sống trực tiếp hoặc làm chín dưới dạng các món ăn. Ngoài ra có thể phơi khô sắc thành nước uống.

  1. Thành phần hóa học

Quả cà tím là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao. Thành phần của cà tím có 92% nước, 5,5% glucid, 1,3% protid, 0,2% lipid. Các khoáng chất (tính theo mg/100g) gồm: kali 220 mg, phốt pho 15 mg, magiê 12 mg, calcium 10 mg, lưu huỳnh 15 mg, clor 15 mg, sắt 0,5 mg, mangan 0,2 mg, kẽm 0,2 mg, đồng 0,1 mg, iod 0,002 mg. Các vitatmin B1, B12, PP rất ít, nhiều chất nhầy có tác dụng trị nhiều loại bệnh khác nhau.

cong dung cua cay ca tim
công dụng của cây cà tím

Công dụng của cây cà tím

Ngoài được sử dụng để chế biến các món ăn hàng ngày cây cà tím còn được coi như một loại cây thuốc quý để trị các bệnh đơn giản. Dưới đây là một số bài thuốc phổ biến nhất từ cây cà tím mà bạn có thể áp dụng.

  1. Trị táo bón bằng cây cà tím

Cây  cà tím có tác dụng trị táo bón cực tốt. Cách trị táo bón bằng cây cà tím rất đơn giản. Hàng ngày lấy khoảng 100 – 200g quả cà tím nấu các món ăn đơn giản để ăn cùng cơm. Sau 3- 4 ngày áp dụng bạn sẽ cảm thấy nhuận tràng và dễ đi vệ sinh hơn.

  1. Trị bí đái bằng cây cà tím

Dùng hạt cà tím sắc nước uống hàng ngày sẽ có tác dụng trị bệnh bí đái. Áp dụng đều đặn hàng ngày thay trà uống nước còn giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc.

tri bi dai bang cay ca tim
trị bí đái bằng cây cà tím
  1. Trị viêm phế quản cấp bằng cây cà tím

Cà tím kết hợp cùng với  tỏi và gừng tươi có tác dụng trị bệnh phế quản cấp  vô cùng hiệu quả. Cách thực hiện như sau: Chuẩn bị cà tím 500g, gừng tươi 4 lát, tỏi 3 củ,  nửa thìa cà phê muối. Sau đó, rửa sạch cà tím, gừng tươi, tỏi, thái nhỏ, chưng cách thủy ăn hàng ngày. Kiên trì áp dụng đều đặn như  vậy sau 2- 3 tuần bệnh viêm phế quản cấp sẽ có dấu hiệu cải thiện đáng kể.

  1. Trị bệnh vàng da bằng cây cà tím

Trị bệnh vàng da bằng cây cà tím là bài thuốc dân gian có từ lâu đời và vẫn còn được áp dụng đến tận ngày nay. Chỉ cần dùng cà tím thái nhỏ cùng một ít gạo nấu thành cháo loãng ăn liên tục hàng ngày, người bị bệnh vàng da sẽ thấy bệnh được cải thiện rõ rệt.

Những kiêng kị khi dùng cây cà tím

Mặc dù cây cà tím có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng khi sử dụng bạn cũng cần chú ý một số vấn đề sau đây.

kieng ki cua cay ca tim
kiêng kị của cây cà tím
  • Cà tím có tính lạnh do vậy không nên kết hợp với thức ăn lạnh khác mà nên ăn kèm với gừng có tính nhiệt để cân bằng.
  • Người có cơ địa hàn hoặc đang bị bệnh ỉa chảy không nên ăn cà tím bởi tính lạnh có trong cây cà tím có thể khiến cho bệnh nặng hơn.
  • Cà tím sẽ phát huy tác dụng tốt nhất khi dùng tươi

Người dân Việt chắc hẳn sẽ không còn xa lạ gì với cây cà tím. Cây cà tím không chỉ là thực phẩm được nhiều gia đình yêu thích trong các bữa cơm hàng ngày mà còn có thể vận dụng vào việc chữa bệnh cực kì hiệu quả.

Comments

Hieu Ngo