Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của tác giả Đỗ Tất Lợi  . Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Cây cải thảo có tác dụng chữa các loại bệnh nào?

Cây cải thảo rất phổ biến ở Việt Nam trong mấy năm  trở lại đây, được ưa chuộng sử dụng chế biến thành các món ăn trong bữa cơm hàng ngày. Ngoài ra với hàm lượng dinh dưỡng cao cây cải thảo còn có tác dụng chữa một số bệnh cực kì hiệu quả.

gioi thieu cay cai thao
giới thiệu cây cải thảo

Giới thiệu về cây cải thảo

  1. Tên gọi

Cây cải thảo có rất nhiều tên gọi khác nhau như cây cải bao, cây cải cuốn hay bắp cải tây. Cây cải thảo là phân loài thực vật thuộc họ cải có nguồn gốc từ Trung Quốc với tên gọi khoa học là  Brassica rapa subsp. pekinensis

  1. Mô tả

Cây cải thảo sở hữu một hình thức vô cùng đặc trưng với các tán lá cuộn tròn vào nhau. Phần lá bên ngoài có màu xanh đậm, phần lá bên trong có màu xanh nhạt, cuống lá to có màu trắng xanh. Bên ngoài cây cải thảo có phần khá giống cây cải bắp, song trội hơn về chiều cao và không bè ngang như cây cải bắp.

  1. Bộ phận dùng

Toàn bộ thân và rễ cây cải thảo đều được sử dụng vào việc chế biến món ăn hoặc làm thành phần chữa bệnh.

bo phan dung cua cay cai thao
bộ phận dùng của cây cải thảo
  1. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây cải thảo là loại cây ưa mát và ẩm nên được trồng chủ yếu ở các khu vực đồi núi phía  Bắc như Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang… và Đà Lạt nơi có khí hậu quanh năm mát mẻ. Vào mùa đông từ tháng 10 đến tháng 1 khi gió mùa đông bắc tràn xuống mang theo không khí lạnh thì cây cải thảo được trồng phổ biến trên toàn miền Bắc. Cây cải thảo phát triển tốt trong điều kiện đất ẩm, tơi xốp và nhiệt độ thấp từ 18- 23 độ C. Trồng ở những nơi có khí hậu cao, cây sẽ ngả nhiều màu xanh và kém tươi ngon.

Cải thảo được trồng sau từ 2- 3 tháng sẽ cho thu hoạch. Khi tiến hành thu hoạch không nên dùng dao cắt gốc mà nên nhỏ cả rể để cải thảo giữ được tươi xanh hơn. Cải thảo được dùng để chế biến ra rất nhiều món ăn ngon  trong đó nổi bật nhất chính là kim chi

  1. Bào chế

Cây cải thảo dùng dưới dạng tươi sống nên chỉ cần thu hoạch, rửa sạch sẽ và chế biến theo mục đích trị bệnh. Có thể chế biến khi còn tươi sống hoặc phơi khô sử dụng lâu dài.

  1. Thành phần hóa học

Cải thảo có vị ngọt, tính mát, có tác dụng hạ khí, thanh nhiệt, chứa nhiều vitamin A, B, C, E. Hàm lượng nguyên tố vi lượng kẽm cao hơn cả thịt, cá. Cải thảo nấu chín chứa nhiều vitamin A, C, K, B2, B6, calcium, sắt, mangan, folat, cũng như nhiều thành phần giúp cải thiện sức khỏe, tăng sức đề kháng

cong dung cua cay cai thao
công dụng của cây cải thảo

Công dụng của cây cải thảo

  1. Cây cải thảo dùng để trị sốt

Khi  bị sốt bạn có thể dùng cải thảo để hỗ trợ. Cải thảo có tính mát nên khi sử dụng cải thảo nấu canh uống hàng ngày sẽ có tác dụng thanh nhiệt, loại bỏ các cơn sốt nhanh hơn. Bạn có thể nấu cải thảo bình thường hoặc nấu chung với thịt, giá đậu nành… tùy theo khẩu vị của mình.

  1. Cây cải thảo trị viêm tiết liệu

Cây cải thảo khi kết hợp với rau cần nấu thành canh uống hàng ngày có tác dụng trị bệnh viêm tiết liệu cực kì hiệu quả.

  1. Cây cải thảo trị đau dây thần kinh tam thoa

Dùng 125 g rễ cây cải thảo, 10 g ngũ vị tử, 25 g đan sâm và 20 g hoa cúc cùng 1 lít nước sắc đến khi còn lại 500 ml uống 2 lấn/ ngày sẽ có tác dụng cải thiện bệnh đau dây thần kinh tam thoa hiệu quả.

  1. Cây cải thảo trị bệnh chóng mặt

Những ai thường xuyên đau đầu chóng mặt mà không muốn uống quá nhiều thuốc tây thì có thể áp dụng bài thuốc từ cây cải thảo. Hoa cải thảo 75 g, đậu xanh 20 g, hạnh nhân 13 g, đường phèn 10 g sắc lấy nước uống hàng ngày. Duy trì đều đặn sau 1 tháng bệnh sẽ có cải thiện rõ rệt.

  1. Cây cải thảo trị bệnh sởi

Chữa bệnh sởi bằng cây cải thảo cực kì hiệu nghiệm. Dùng 40 g rễ cải thảo kết hợp với 25 g đậu xanh, 50g rễ cây tranh sắc cùng 1 lít nước trong vòng 1 tiếng, chắt lấy nước uống trước bữa ăn 2 lần/ ngày sẽ loại bỏ dần các nốt sởi nhanh chóng.

cay cai thao tri benh soi
cây cải thảo trị bệnh sởi
  1. Cây cải thảo trị viêm họng

Để trị viêm họng bằng cây cải thảo bạn cần chuẩn bị 30 g lá cây cải thảo khô, 50 g gạo tẻ nấu thành cháo làm thành bữa phụ hàng ngày. Tính mát của cây cải thảo sẽ giúp cổ họng đang bị tổn thương nhanh lành,

Kiêng kị khi dùng cây cải thảo

Để cải thảo phát huy tác dụng trong chữa bệnh thì khi dùng bạn cần phải ghi nhớ một số vấn đề sau đây:

  • Không dùng cây cải thảo để chữa bệnh đối với những trường hợp có hội chứng trài ngược hoặc dị ứng, khó tiêu với các loại cải
  • Đối với những trường hợp đang dùng thuốc có chứa acetaminophen thì không nên dùng cải thảo để chữa bệnh bởi thành phần indol có trong cây cải thảo sẽ làm giảm tác dụng của loại thuốc trên
kieng ki cua cay cai thao
kiêng kị của cây cải thảo

Cây cải thảo không chỉ là thực phẩm được sử dụng rộng rãi trong các bữa ăn hàng ngày mà còn là cây thuốc nam quý có tác dụng chữa nhiều loại bệnh khác nhau.

Comments

Hieu Ngo