Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Cây chùm ngây và 10 tác dụng trị bệnh

Cây chùm ngây được coi là một vị thuốc quý. Cây được sử dụng gần như toàn bộ các bộ phận để trị nhiều loại  bệnh khác nhau. Hãy cùng bài viết dưới đây của chúng tôi tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất về loại cây này nhé!

Giới thiệu về cây chùm ngây

Giới thiệu về cây chùm ngây
Giới thiệu về cây chùm ngây
  1. Tên gọi

Cây chùm ngây có  tên khoa học là Moringa oleifera ở một số nước còn được gọi là cây cải ngựa, ba đậu dại

  1. Mô tả

Cây chùm ngây thuộc loại thân gỗ với chiều cao trung bình 5-6 m, đường kính của thân cây lên tới 10cm khi được 1 tuổi. Lá cây chùm ngây dạng kép, màu xanh mốc, hình lông chim. Hoa của cây có màu trắng kem, giống hoa đậu, mọc thành chùy, có lông tơ, ra hoa vào tháng 1- 2. Quả cây chùm ngây dạng nang, hạt hơi gồ lên, có khía rảnh dọc theo quả, giống hình đậu hà lan.

  1. Bộ phận dùng

Lá và rễ, hoa của cây chùm ngây được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.

  1. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây chùm ngây được trồng phổ biến ở Ninh Thuận, Bình Thuận và Thanh Hóa. Cây rất dễ trồng, chịu kho hạn giỏi, không kén đất, có thể phát triển tốt trong mọi điều kiện. Cây được trồng bằng hạt hoặc giâm cành, sau 4- 5 tháng là có thể thu hoạch lá để làm rau trong các bữa ăn hàng ngày hoặc trị bệnh. Sau 8 tháng cây bắt đầu ra hoa và kết quả. Ngoài thu hoạch lá thì rễ của cây chùm ngây còn thường được sử dụng phơi khô để trị nhiều loại bệnh khác nhau.

Phân bố, thu hái và chế biến
Phân bố, thu hái và chế biến
  1. Bào chế

Cây  chùm ngây được bào chế dưới nhiều dạng khác nhau để trị bệnh như sắc nước, tán bột hoặc chế biến thành các món ăn thường ngày để hỗ trợ trị bệnh.

  1. Thành phần hóa học

100g lá non chùm ngây có 6,35g protein (chất đạm); 1,7g lipit (chất béo); 8g gluxit (tinh bột); 3,75g chất khoáng, trong đó phospho 50 mg; kali 216 mg; canxi 123 mg; đồng, sắt, caroten… và nhiều hợp chất tự nhiên quý có tác dụng chữa bệnh. Thân, cành và vỏ rễ của cây chùm ngây còn chứa alcaloid, là chất moringin được ứng dụng chữa chứng đau nhức và chống viêm

Công dụng của cây chùm ngây

  1. Chữa cảm sốt, tiểu ít vàng, khát nước, táo bón

vỏ cây chùm ngây 12g, rau má 20g, củ sắn dây 20g tất cả đem sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 3 bữa uống trong ngày để trị bệnh cảm sốt, tiểu vàng, táo bón. Kiên trì áp dụng trong 5-7  ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất.

  1. Chữa ho viêm họng

Hoa chùm ngây 30g, hoa sứ và hoa của cây nghệ, mỗi thứ 12g đem sắc với 1 lít nước thành 2 lần, trộn đều, chia đều 3 bữa uống khi còn ấm có tác dụng chữa ho, viêm họng hiệu quả. Liệu trình áp dụng trong 3-5 ngày.

  1. Trị u xơ tiền liệt tuyến

Rễ chùm ngây tươi 100g, lá trinh nữ hoàng cung tươi 80g đem nấu với 3 bát nước lớn đến khi còn 1 nửa, đem đổ bát, để nguội uống trong ngày 2 lần sau bữa ăn 30 phút để trị u xơ tiền liệt tuyến. Kiên trì áp dụng trong thời gian dài đến khi bệnh có dấu hiệu cải thiện.

  1. Ngăn ngừa sỏi oxalate

100g rễ chùm ngây tươi (hoặc 30g khô) rửa sạch, nấu với 1 lít nước, nấu sôi 15 phút, để uống cả ngày thay trà có tác dụng ngăn ngừa sỏi oxalate hiệu quả. Áp dụng đều đặn sau 1 tháng sẽ thấy bệnh có dấu hiệu cải thiện rõ rệt.

  1. Phòng ngừa tiểu đường

Lá chùm ngây tươi đem rửa sạch, ép thành nước uống sinh tố hàng ngày có tác dụng phòng ngừa tiểu đường hiệu quả.

  1. Chữa mụn nhọt, di ứng

Lá chùm ngây tươi 100g, đem rửa sạch, giã nát đắp lên vết thương bị sưng hoặc bị nhọt trong vòng 15-30 phút có tác dụng kháng khuẩn, ngừa viêm và làm xẹp vết sưng hiệu quả. Lá chùm ngây trộn với mật ong để đắp lên mắt (để làm giảm sưng đau hiệu quả. Chú ý vệ sinh thật sạch sẽ vùng bị mụn nhọt bằng nước muối pha loãng trước khi đắp lá chùm ngây.

Chữa mụn nhọt, di ứng
Chữa mụn nhọt, di ứng
  1. Chữa đau răng

Rễ cây chùm ngây khô 100g, đem sắc nước súc miệng sáng tối đều đặn có tác dụng chữa đau răng hiệu quả.

  1. Điều hòa huyết áp

Trong cây chùm ngây có chứa các hoạt chất giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể, ngăn ngừa cao huyết áp, giảm lượng mỡ trong gan, thận và huyết thanh tăng cao. Duy trì uống nước sắc từ lá chùm ngây rất tốt cho người già.

Điều hòa huyết áp
Điều hòa huyết áp
  1. Trị viêm nhiễm ngoài da

Nhựa của cây chùm ngây được chích, sử dụng để bôi trị các bệnh viêm nhiễm ngoài da hiệu quả.

  1. Hỗ trợ điều trị bệnh gan

Lá cây chùm ngây, phơi khô, tán bột, uống hàng ngày có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về gan hiệu quả. Ngoài ra lá cây còn được sử dụng làm rau ăn hàng ngày đem lại giá trị dinh dưỡng cao cho cơ thể con người.

Kiêng kị

Rễ cây chùm ngây sắc uống có thể gây nguy hiểm đến thai kỳ, gây sẩy thai. Phụ nữ có thai không nên dùng rễ cây này.

Kiêng kị
Kiêng kị

Trên đây là một số thông tin cơ bản về cây chùm ngây- một loại thuốc quý có tác dụng chữa trị nhiều loại bệnh khác nhau. Sử dụng chùm ngây trị bệnh nên tham khảo ý kiến của các y bác sĩ để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Comments

Bình Luận ( 0 )

Để lại Bình Luận của bạn

Đánh giá