Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Cây cúc vu – Dược liệu quý dành cho bệnh nhân tiểu đường

Cúc vu (tên gọi tiếng Anh: Jerusalem artichoke) là một loài thực vật có hoa, có củ, thuộc chi hướng dương, hoa cúc vu giống hoa cúc, củ giống củ gừng. Cúc vu được trồng trong khu vực ôn đới, là loại cây trồng để lấy củ ăn cũng như chữa bệnh.

Cúc vu được tìm thấy lần đầu tiên vào thế kỷ 16 tại Bắc Mỹ, được du nhập vào châu Âu từ thế kỷ 17 và vào Nhật Bản từ thế kỷ 19. Từ đó đến nay Cúc vu được trồng để làm thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày, làm ra đường hoa quả và chiết xuất thành dược liệu.

Cúc vu có giá trị dinh dưỡng cao, nó có thể thay thế cho khoai tây trong bữa ăn nhưng chứa nhiều vitamin hơn khoai tây rất nhiều. Hiện nay 1 số vùng khí hậu mát mẻ ở Việt Nam đã bắt đầu trồng thực nghiệm cúc vu với diện tích lớn.

Hoa và củ cúc vu

Thành phần củ Cúc vu

Thành phần dinh dưỡng: Vitamin B1, B2, B6, Vitamin C, Vitamin A, PP, Carotenoids, Muối sắt, Canxi, Kali, Natri, Magiê, Silicon, Phốt pho, Kẽm, Mangan, Crom, Đồng, Chất xơ, Pectin, Axit hữu cơ, Chất béo, Protein và các axit amin thiết yếu (Axit aspartic, Axit glutamic, Serine, Threonine, Glycine, Arginine, Alanine, Proline, Paline, Isoleucine, Leucine, Phenylalanine, Lysine, Histidin, Tyrosine)

Đặc biệt, thành phần tạo nên giá trị quan trọng nhất củ Cúc vu là INULIN – chất xơ hòa tan trong nước. Inulin là polysaccharide – đường đa và cao phân tử, có phương thức kết hợp độc đáo nên không bị tiêu hao trong quá trình tiêu hóa của con người mà trực tiếp đến ruột. Inulin được coi là insulin thực vật, được cơ thể con người hấp thụ hoàn toàn. Inulin rất cần thiết cho những người muốn phòng và điều trị bệnh tiểu đường. 

Củ cúc vu

Tác dụng của Inulin: 

-    Người bệnh tiểu đường tuýp 2 dễ bị mất cân bằng đường ruột do chức năng của tuyến tụy không hoạt động hoặc rối loạn hoạt động. Việc bổ sung thuốc tây cũng gây hại cho hệ tiêu hóa. Người bệnh tiểu đường có ít vi khuẩn có lợi trong đường ruột hơn so với người khỏe mạnh.

Thành phần Inulin trong cúc vu có tác dụng thúc đẩy hoạt động bên trong đường ruột, cải thiện thành ruột non, tăng sinh niêm mạc và kích thích hoạt động của túi mật. Inulin giúp cơ thể trở nên kháng với các loại nhiễm trùng, virus ở đường tiêu hóa. Inulin giúp gia tăng hệ vi sinh vật có lợi cho đường ruột khỏe mạnh. Việc cải thiện môi trường vi khuẩn đường ruột sẽ giúp cải thiện tính kháng insulin và ức chế bệnh viêm do tiểu đường gây ra.
 
Vi sinh vật đường ruột

-    Inulin hữu ích cho màng nhầy và trợ giúp đắc lực trong điều trị loét dạ dày, bệnh của hoành tá tràng, viêm đại tràng, viêm dạ dày, viêm ruột, viêm tụy, ợ nóng, tiêu chảy và táo bón. Củ cúc vu làm ngừng nôn, làm giảm buồn nôn, giảm ợ nóng và vị đắng trong miệng, loại bỏ đau và đầy hơi.

-    Chất xơ thông thường, tùy theo lượng hấp thụ, có xu hướng cản trở sự hấp thụ khoáng chất; tuy nhiên Inulin là loại prebiotic có tác dụng thúc đẩy hấp thu khoáng chất. Cải thiện hấp thu magie, canxi

-    Inulin ức chế hấp thu đường và carbohydrate, ngăn ngừa đướng hóa, ức chế tích tụ chất béo trung tính nhờ đó cải thiện bệnh tiểu đường, giảm cân, cải thiện béo phì và thải độc tố. Trong quá trình tiêu hóa Inulin cũng liên kết các chất cặn bã và loại bỏ ra ngoài 

-    Thúc đẩy tiết hoocmon GLP-1 và phục hồi chức năng của tuyến tụy – gốc rễ của việc điều trị tiểu đường

-    Ngoài các tác dụng trên, inulin trong cúc vu còn rất tốt cho viêm tắc tĩnh mạch, xương khớp, lao phổi, phòng chống bệnh hô hấp và làm đẹp da. Củ của cúc vu có một đặc tính tái sinh mạnh mẽ cho da. Mặt nạ từ củ Cúc vu mài nát rất tốt để dùng trong thẩm mỹ cho da, giúp mờ nếp nhăn, da mềm mại hơn, loại bỏ lưới mạch máu, làm sạch mụn trứng cá, như một thuốc hỗ trợ trong điều trị bỏng do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Cúc vu Nhật Bản
 
Tại Nhật Bản - nơi canh tác phổ biến cúc vu, cúc vu ngoài lấy củ để làm thức ăn còn được chế biến thành trà, mỹ phẩm như bột mặt nạ, thực phẩm chức năng và thuốc điều trị bệnh.

Trong đó có sản phẩm thực phẩm chức năng Kikuimo Seikatsu 100% từ củ cúc vu Nhật Bản. Kikuimo được chứng nhận không chứa hóa chất nông nghiệp, đạt tiêu chuẩn hữu cơ JAS Nhật Bản, chứng nhận GMP và ISO9001. Kikuimo Seikatsu giữ được hàm lượng inulin cao nhất và tinh khiết từ củ cúc vu. Kikuimo có công dụng hỗ trợ điều trị tiểu đường, phục hồi tuyến tụy, phòng ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường. Ngoài ra Kikuimo còn cải thiện hệ tiêu hóa, giảm cân, chống béo phì, cải thiện bệnh mỡ máu và ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Sản phẩm Kikuimo Seikatsu hỗ trợ phòng và điều trị tiểu đường
 

Bình Luận ( 0 )

Để lại Bình Luận của bạn

Đánh giá