Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Lá cây đu đủ và 10 tác dụng trị bệnh ít người biết

Cây đu đủ là một loại cây ăn quả được trồng phổ biến ở Việt Nam cho giá trị kinh tế cao. Ngoài ra, trong y học lá đu đủ còn được xem lại một vị thuốc quý cho tác dụng trị nhiều loại bệnh khác nhau.

Giới thiệu về cây đu đủ

Giới thiệu về cây đu đủ
Giới thiệu về cây đu đủ
  1. Tên gọi

Cây đủ đủ còn có tê là phiên mộc, cà lào, mắc hung, lô phong phle ( tiếng campuchia) và phan qua thụ. Tên khoa học được gọi là Carica papaya L thuộc họ đu đủ Papauaceae.

  1. Mô tả

Cây đu đủ là loại cây ăn quả với chiều cao trung bình từ 3 đến 7 mét. Thân cây thẳng mềm và đôi khi có phân nhánh. Lá đu đủ mọc tập trung ở ngọn, to bản có chia thành nhiều thùy, có cuống dài và xốp. Thùy của lá cây đu đủ có hình dạng trứng nhọn ở đầu, có răng cưa không được đều. Hoa cây đu đủ có màu trắng hoặc màu xanh thường được mọc ở kẽ lá thành chùy, hoa có cuống dài. Quả cây đu đủ hình trứng, có màu xanh khi còn non, chuyển vàng khi chín, bên trong có phần thịt mềm và phần hạt màu đen bóng.

  1. Bộ phận dùng

Lá đu đủ, hoa, quả, rễ cây đu đủ được sử dụng để trị nhiều loại bệnh khác nhau.

  1. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây đu đủ được trồng phổ biến ở mọi miền của Việt Nam. Cây được trồng  bằng hạt và cho thu hoạch sau 1 năm trồng. Phần quả của cây đu đủ được thu hoạch cả khi xanh và chín để làm thực phẩm ăn hàng ngày. Ngoài ra lá đu đủ, rễ đu đủ, nhựa đu đủ còn được sử dụng để trị nhiều loại bệnh khác nhau.

  1. Bào chế

Cây đu đủ được sử dụng tươi hoặc phơi khô sắc nước trị bệnh.

Bào chế
Bào chế
  1. Thành phần hóa học

Thành phần hóa học có trong cây đu đủ bao gồm 90% nước, các chất đường trong quả chủ yếu là glucoza khoảng 8.5%, một ít chất béo, protein, muối vô cơ và nhiều loại vitamin như A,C và B và một số loại khác. Trong đó axit bay hơi 1.3%, axit không bay 6.1% và toàn bộ là 7%. Protein tính chế 0.35% đến 0.64%, ni tơ (Nx 0.65) 0.6% đến 0.86%, đường 4.3% đến 7%, xenluloza 0.9% đến 11%, nước 64%, photpho 0.223% và các loại khác như canxi, magie, sắt, vitamin C và riboflavin, thinamin…

Công dụng của cây đu đủ

Cây đu đủ được biết đến là một loại cây ăn quả giàu hàm lượng vitamin và khoáng chất nhưng lại ít người biết được tác dụng trị bệnh của loại cây này. Cây đu đủ được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau trong đó phải kể đến như:

  1. Qủa đu đủ trị bệnh loét dạ dày

Quả đu đủ loại 1kg, đem gọt vỏ, lấy phần thịt, cắt khúc, ngâm cho hết nhựa nấu cùng 200g thịt gà thành canh ăn 2 lần/ tuần có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày hiệu quả.

  1. Làm lành vết thương

Quả đu đủ xanh đem gọt vỏ lấy phần thịt, giã nát đắp lên vết thương có tác dụng kháng khuẩn, ngừa viêm lành vết thương nhanh chóng. Mỗi ngày đắp 2 lần trong vòng 30 phút, chú ý trước khi đắp cần vệ sinh sạch sẽ vết thương bằng nước muối pha loãng.

  1. Nhựa đu đủ chữa bệnh giun sán ở trẻ em

Nhựa đu đủ dùng để uống có tác dụng chữa bệnh giun sán ở trẻ em. Chú ý uống khi lúc no.

  1. Chữa bệnh ngoài da

Nhựa cây đu đủ bôi ngoài da có tác dụng chữa bệnh chân trai, bệnh can tiễn, sang thấp và hột cơm. Kiên trì áp dụng trong thời gian dài để đạt được hiệu quả trị bệnh cao nhất.

Chữa bệnh ngoài da
Chữa bệnh ngoài da
  1. Rễ cây đu đủ cầm máu cho người bị băng huyết

Rễ cây đu đủ 100g đem rửa sạch, phơi khô sau đó đem sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 3 bữa uống trong ngày khi còn ấm có tác dụng cầm máu cho người bị băng huyết sau khi sinh. Chú ý uống sau khi ăn 30 phút để đạt được hiệu quả trị bệnh cao nhất.

  1. Hoa đu đủ chữa bệnh ho

100g hoa đu đủ tươi hoặc khô đem hấp cách thủy với đường phèn đến khi nhừ, chia đều 3 bữa uống khi còn ấm có tác dụng chữa bệnh ho ở trẻ em. Kiên trì áp dụng trong vòng 4-7 ngày để đạt được hiệu quả trị bệnh cao nhất.

  1. Lá đu đủ trị đau lưng, mỏi gối

Lá cây đu đủ 30 gam, cam thảo 3 gam, kỷ tử 10 gam, ngưu tất 15 gam đem tất cả sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, tiếp tục thêm 500ml nước sắc lần 2 cho còn ¼ lượng nước thì dừng, đổ bát, uống khi còn ấm để trị đau lưng mỏi gối. Mỗi ngày uống 3 lần khi còn ấm, sau bữa ăn 30 phút. Liệu trình áp dụng liên tiếp từ 3- 5 ngày.

Trị đau lưng, mỏi gối
Trị đau lưng, mỏi gối
  1. Chữa đau đầu

Lá đu đủ tươi giã nát rồi lấy phần đã giã gói vào khăn hoặc miếng vải đắp lên thái dương 30 phút có tác dụng chữa đau đầu hiệu quả.

  1. Dưỡng da, dưỡng nhan sắc, chống lão hóa

Quả đu đủ chín 0,5 kg, hạt sen 20g ngâm mềm cho nở, táo tàu đỏ 2 quả bỏ hộ, sữa tươi 4 ly nếu loại tươi phải bóc vỏt, đường phèn vừa đủ đem tất cả chưng cách thủy có tác dụng dưỡng da, chống lão hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Mỗi tuần áp dụng 1-2 lần, không nên lạm dụng.

  1. Chữa bệnh mất ngủ

Quả đu đủ chín 100 gam, củ cà rốt 100 gam, chuối 100 gam đem xay thành nước ép uống hàng ngày có tác dụng chữa bệnh mất  ngủ hiệu quả.

Chữa bệnh mất ngủ
Chữa bệnh mất ngủ

Kiêng kị

Những người đường huyết cao hoặc người bị vàng da, người bị dạ dày, người có cơ địa dị ứng, người tiêu hóa kém, người bị loãng máu không nên ăn quá nhiều đu đủ.

Cây đu đủ cho giá trị y học cao, cây có thể sử dụng độc lập hoặc kết hợp với một số dược liệu khác để trị bệnh như bài viết chúng  tôi đã chia sẻ ở phía trên.

Comments

Bình Luận ( 0 )

Để lại Bình Luận của bạn

Đánh giá