Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của tác giả Đỗ Tất Lợi  . Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

10 công dụng trị bệnh của cây kim ngân mà không phải ai cũng biết

Cây kim ngân không chỉ nổi tiếng là loại cây cảnh cho giá trị thẩm mỹ cao mà còn được biết đến là vị thuốc quý trị rất nhiều bệnh. Người ta thường dùng cây kim ngân để trị bệnh gì? Tham khảo những thông tin mà bài viết chúng tôi chia sẻ dưới đây để biết thêm chi tiết nhé.

Giới thiệu về cây kim ngân

Giới thiệu về cây kim ngân
Giới thiệu về cây kim ngân
 1. Tên gọi

Cây Kim Ngân hay còn gọi là nhẫn đông, cây có tên khoa học là Lonicera japonica Thunb. Là loại cây thuộc họ cơm cháy Caprifoliaceae.

 1. Mô tả

Cây kim ngân là loại cây thân leo với chiều dài từ 10m trở lên. Cành cây có khả năng lan rộng, thân tròn, có lông, khi non màu xanh, khi già màu tím. Lá cây mọc đôi, hoặc 3 lá một, hình cầu có lông tơ mịn bao phủ. Hoa mọc ở kẽ lá có màu trắng, ra vào tháng 5- 9. Sau khi nở một thời gian hoa của cây kim ngân sẽ chuyển sang màu vàng.

 1. Bộ phận dùng

Toàn bộ các bộ phận của cây kim ngân được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.

 1. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây kim ngân mọc nhiều ở các tỉnh biên giới phía Bắc như Lạng Sơn, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Ninh Bình, Thanh Hóa, Bắc Giang, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc… Cây được trồng sau 1 năm sẽ ra hoa và có thể tiến hành thu hoạch để điều trị nhiều bệnh khác nhau. Hoa của cây kim ngân được dùng tươi hoặc rửa sạch, phơi khô, đóng gói bảo quản sử dụng lâu dài trị bệnh.

Phân bố, thu hái và chế biến
Phân bố, thu hái và chế biến
 1. Bào chế

Cây kim ngân được dùng tươi hoặc phơi khô sắc nước, tán bột trị bệnh.

 1. Thành phần hóa học

Thành phần của cây bao gồm rất nhiều các chất và cũng chưa được xác định hết một cách chính xác. Hoa Kim Ngân có hàm lượng inozit ( hay gọi là inozitol) khoảng 1%) . Ngoài ra theo nhiều nghiên cứu trong hoa của cây kim ngân còn có chứa hoạt chất golucozit đó là lonixerin có cấu trúc luteolin thành phần 7 rhamnoza.

Công dụng của cây kim ngân

 1. Điều trị ỉa chảy

Kim ngân ngày dùng từ 2-5g hoa hoặc 10 – 12 gam cành lá sắc dưới dạng thuốc để trị bệnh ỉa chảy. Chú ý uống khi thuốc còn ấm và kiêng các thức ăn có mùi tanh để mang lại hiệu quả trị bệnh cao nhất.

 1. Điều trị thông tiểu

Kim Ngân 6gam, cam thảo 3gam đem sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 2 bữa để điều trị thông tiểu. Một ngày uống 2 lần sau bữa ăn 30 phút để mang lại hiệu quả trị bệnh cao nhất.

 1. Điều trị sốt, cảm

Kim Ngân 40gam, kinh giới tuệ 16gam, đam đâu si 20gam, liên kều 40gam, đam trúc điệp 16 gam, bạ hà 24 gam và ngưu bang tử 24 gam đem sấy khô, tán thành bột mịn tạo thành bài thuốc trị sốt, cảm. Mỗi ngày uống từ 4- 6g với nước ấm sau bữa ăn 30 phút. Liệu trình từ 3- 5 ngày liên tiếp.

 1. Trị dị ứng, mụn nhọt, mẩn ngữa

Kim ngân 6gam ( nếu là hoa) hoặc 12gam ( nếu là cành và lá đem sắc với 500ml đến khi còn một nửa thì cho vào ống hàn kín và có thể hấp tiệt trùng để bảo quản sử dụng lâu dài để trị bệnh dị ứng, mụn nhọt, mẩn ngứa ngoài da. Liệu trình áp dụng từ 5- 7 ngày liên tiếp.

 1. Trị cảm cúm

Kim ngân 4gam,  Kinh giới 3g, Cam thảo đất 3g, lá tía tô 3g, Cam thảo đất 3g, Mạn kinh 2g, Gừng 3 lát, Sài hồ nam 3g tạo thành bài thuốc đem sắc thuốc uống trong 3 ngày liên tiếp để trị bệnh cảm cúm. Mỗi ngày uống 2 lần, uống khi thuốc còn ấm và uống sau bữa ăn 30 phút để mang lại hiệu quả trị bệnh cao nhất.

Trị cảm cúm
Trị cảm cúm
 1. Trị sởi

Hoa kim ngân 30gam, Cỏ ban 30gam đem phơi khô tạo thành bài thuốc sắc nước uống liên tiếp trong 7- 10 ngày để trị bệnh sởi. Chú ý uống khi thuốc còn ấm và sau bữa ăn 30 phút để mang lại hiệu quả trị bệnh cao nhất.

 1. Trị đau họng quai bị

Kim Ngân 16gam, Đậu xị 18g, Ngưu bàng tử 12g, Bạc hà 4g, Cát cánh 8g,Trúc diệp 12g, Kinh giới tuệ 8g, Cam thảo 4g, Liên kiều 12g đem sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa thì dừng, đổ bát để nguội uống điều trị đau họng, quai bị.

 1. Trị ruột thừa, viêm phúc mạc

Hoa Kim ngân 120gam, Đương qui 80gam, Hoàng cầm 16gam, Địa du 40gam, Cam thảo 12gam, Huyền sâm 80gam, Ý dĩ nhân 20gam, Mạch môn 40gam đem sắc với ba bát nước đến khi còn 1 nửa thì chia đều 2 bữa để điều trị ruột thừa, viêm phúc mạc. Liệu trình áp dụng liên tiếp từ 5-8 ngày.

Trị ruột thừa, viêm phúc mạc
Trị ruột thừa, viêm phúc mạc
 1. Trị vú có sưng đỏ, có khối kết

Hoa Kim ngân, Lá Ngô đồng 50 lá, Cam thảo 4gam, Hoàng kỳ (sống) đều 20gam, Đương quy 32gam đem sắc cùng 3 lít nước đến khi còn lại 1 lít nước thì dừng, chia đều 2  bữa uống để trị bệnh vú sưng đỏ, có khối kết. Áp dụng liên tiếp trong 5 ngày các khối kết sẽ tan dần, bớt sưng.

 1. Tăng tuổi thọ

Kim ngân có vị ngọ, tính hàn, không có độc tố, vị tâm và tỳ. Có tác dụng thanh nhiệt giải độc, do vậy dùng hoa kim ngân phơi khô sắc thành nước trà uống hàng ngày sẽ có tác dụng tăng tuổi thọ cho con người.

Tăng tuổi thọ
Tăng tuổi thọ

Kiêng kị

Người thuộc tạng nóng, bị táo bón, gan nóng… không nên lạm dụng hoa kim ngân. Sử dụng cây kim ngân trị bệnh theo hướng dẫn của y bác sĩ để mang lại hiệu quả trị bệnh cao nhất.

Cây kim ngân là vị thuốc quý với nhiều tác dụng trị bệnh khác nhau mà không phải ai cũng biết. Cùng nghiên cứu bài viết mà chúng tôi chia sẻ trên đây để biết thêm công dụng của loại cây này nhé!

Comments

Hieu Ngo