Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Những công dụng trị bệnh tuyệt vời mà nhiều người chưa biết về cây măng tây

Đối với người Việt cây măng tây còn khá xa lạ. Cây măng tây không chỉ cung cấp giá trị dinh dưỡng cao mà còn được đánh giá tốt về mặt y học khi hỗ trợ điều trị và phòng ngừa nhiều loại bệnh khác nhau.

Giới thiệu về cây măng tây

Giới thiệu về cây măng tây
Giới thiệu về cây măng tây
  1. Tên gọi

Cây măng tây có tên khoa học là Asparagus officinalis L. Măng tây thuộc họ Apragaceae và có nguồn gốc từ Hy Lạp.

  1. Mô tả

Cây măng tây có hình trụ, thẳng, phân nhánh ngang với chiều cao trung bình từ 50-100 cm Lá cây mọc theo cụm, hình lá kim, hẹp dài, nhỏ giống như lá cây thì là. Cây có ra hoa, hoa đực và hoa cái mọc ở 2 cây khác nhau, có màu vàng hoặc trắng nhạt, hình chuông. Cây có quả màu đỏ, bên trong có từ 1-9 hạt. Cây măng tây có 3 loại chính là măng tây xanh, trắng và tím, trong đó măng tây xanh là phổ biến nhất với giá thành vừa phải.

  1. Bộ phận dùng

Toàn bộ bộ phận cây măng tây đều được sử dụng để trị bệnh

  1. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây măng tây có nguồn gốc từ Hy Lạp và du nhập vào Việt Nam từ những năm 1960. Cây măng tây hiện nay được trồng chủ yếu ở phía Nam. Cây được thu hoạch sát gốc khi các ngọn non xuất hiện. Cây được sử dụng để chế biến ra nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng cho cơ thể hoặc dùng làm dược liệu để tri bệnh.

  1. Bào chế

Cây được dùng tươi hoặc chế biến thành món ăn bình thường để điều trị hoặc phòng ngừa nhiều loại bệnh khác nhau.

  1. Thành phần hoá học

Cây măng tây có thành phần hoá học đa dạng với thông số cơ bản như sau: 2,2% protit, 1,2 gluxit, 2,3% xenlulozo, 21mg canxi, sắt, kẽm, chất xơ. Gồm các vitamin A, vitamin B6, B12, vitamin D, C, E, K, folate, choline, acid folic. Loại rau này chứa đến 93% nước và đặc biệt chưa inulin

Công dụng của cây măng tây

  1. Trị chứng mất ngủ bằng cây măng cụt

9-10 cọng măng tây ngâm vào nước lạnh, 1 quả dưa chuột thái lát và 1 quả táo xanh cắt miếng,đem tất cả bỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, lọc lấy nước uống hàng ngày 2 lần sau bữa ăn 30 phút có tác dụng điều trị bệnh mất ngủ, giấc ngủ không sâu. Áp dụng liên tiếp trong 2-3 ngày để đạt được hiệu quả cao nhất.

Giới thiệu về cây măng tây
Giới thiệu về cây măng tây
  1. Chữa bệnh kho, khan tiếng bằng cây măng tây

15g rễ cây măng tây rửa sạch, phơi khô,  đem sắc nước uống đều đặn 2 lần/ ngày sau bữa ăn 30 phút sẽ chữa được các bệnh ho, viêm cổ họng, khan tiếng hiệu quả. Kết hợp với súc miệng nước muối pha loãng sáng- tối để nhanh khỏi bệnh hơn.

  1. Hỗ trợ điều trị bệnh béo phì bằng cây măng tây

Hàm lượng chất xơ trong cây măng tây lớn và chứa ít chất béo bão hòa, nên được các chuyên gia sức khoẻ khuyên nên sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh béo phì đượ hiệu quả hơn.

  1. Phòng ngừa các bệnh tim mạch bằng cây măng tây

Trong cây măng tây có chứa lượng kali, folate và chất xơ lớn vừa giúp điều hòa huyết áp, giảm lượng cholesterol trong máu và bảo vệ tìm khỏe mạnh. Mỗi ngày duy trì uống nước ép măng tây sẽ rất tốt cho hệ tim mạch của con người.

  1. Ngăn ngừa chứng suy tĩnh mạch bằng cây măng tây

Trong cây măng tây có chứa hoạt chất rutin theo nghiên cứu sẽ giúp bảo vệ các mạch máu và mao mạch, cải thiện tuần hoàn máu rất tốt, vì vậy các chuyên gia sức khỏe khuyên nên ăn măng tây ít nhất 2-3 bữa/ tuần.

Ngăn ngừa chứng suy tĩnh mạch bằng cây măng tây
Ngăn ngừa chứng suy tĩnh mạch bằng cây măng tây
  1. Chống lão hóa da bằng cây măng tây

Vitamin C trong măng tây giúp tổng hợp collagen làm da săn chắc. Dùng măng tây tươi rửa sạch, nghiền nát, trộn với sữa chua không đường đắp mặt từ 15- 20 phút sẽ giúp da được săn chắc, mịn màng. Kết hợp với uống nước ép măng tây 2-3 lần/ tuần để đạt được hiệu quả tốt nhất.

  1. Phòng chống loãng xương bằng măng tây

Trong cây măng tây có chứa rất nhiều vitamin K và canxi có tác dụng giúp cho xương chắc khỏe. Duy trì ăn măng tây 2-3 lần/ tuần để phòng chống các bệnh về xương khớp.

  1. Giảm thiểu nguy cơ tiểu đường tuýp 2

Trong măng tây có các hoạt chất tăng cường sự tiết chế insulin (một hoocmon hấp thụ đường glucose trong máu) cùng đặc tính chống viêm se bảo vệ cơ thể trước nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2.

  1. Chữa bệnh tiêu hóa bằng cây măng tây

Inulin trong măng tây giúp tăng trưởng các vi khuẩn có lợi cho đường ruột như lactobacilli và bifidobacteria. Uống nước ép măng tây hoặc duy trì ăn măng tây 2-3 bữa một tuần sẽ giúp cải thiện đường tiêu hóa, chống táo bón, tiêu chảy hiệu quả.

  1. Ngăn ngừa bệnh trầm cảm bằng cây măng tây

Trong măng tây có chứa hoạt chất folate và vitamin B12, axit amin tryptophan sẽ giúp nâng cao tinh thần và cải thiện tâm trạng. Do vậy những người có dấu hiệu mắc bệnh trầm cảm được các chuyên gia khuyên nên thường xuyên sử dụng măng tây trong bữa ăn hàng ngày.

Ngăn ngừa bệnh trầm cảm bằng cây măng tây
Ngăn ngừa bệnh trầm cảm bằng cây măng tây
  1. Hỗ trợ điều trị ung thư bằng cây măng tây

1kg cây măng tây tươi, rửa sạch, đem hấp chín, dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn thành bột mịn, bỏ tủ lạnh sử dụng trong tuần. Mỗi ngày ăn từ 1-2 thìa lớn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư hiệu quả.

Kiêng kị

Những người bị bệnh gout, huyết áp cao, dị ứng với măng tây không nên sử dụng.

Kiêng kị
Kiêng kị

Có thể nói măng tây là loại thực phẩm cao cấp được bán với giá thành rất cao. Cây măng tây ngoài được sử dụng trong ngành thực phẩm thì còn cho ứng dụng cao trong ngành y học.

Comments

Bình Luận ( 0 )

Để lại Bình Luận của bạn

Đánh giá