Bệnh A-Z

Chuyên mục Bệnh A-z trên Sntv.vn . Truyền tải thông tin kiến thức về tất cả các loại bệnh hiện nay. Giải trình nguyên nhân, Biểu hiện các triệu chứng thường gặp và đề xuất giải pháp điều tri. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo Sách của Bác Sĩ Đỗ Hữu Định

Gluten là gì ? Chế độ ăn không có chứa Gluten tốt cho sức khỏe

Chế độ ăn không có gluten là chế độ ăn khá phổ biến hiện nay. Chế độ ăn này đã được các chuyên gia người Mỹ nghiên cứu sử dụng từ năm 2013. Tuy nhiên, chế độ ăn này lại khá phức tạp nên có nhiều người chưa thật sự hiểu rõ về nó. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem nó phức tạp như thế nào và có tác dụng ra sao với sức khỏe nhé!

1. Gluten là gì?

Gluten là gì?
Gluten là gì?

Trước khi đi đến định nghĩa về chế độ ăn không có gluten, chúng ta hãy tìm hiểu trước gluten là gì nhé. Gluten là một hỗn hợp có chứa 2 loại protein là gliadin và glutenin. Tuy nhiên, hai loại protein này lại không thể tìm thấy trong thịt và trứng. Gluten có nhiều trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch hoặc các chất phụ gia có trong kem hoặc đồ hộp.
Chế độ ăn kiêng không có gluten là một chế độ ăn mà trong đó thức ăn sử dụng không có chứa gluten free protein. Chế độ ăn này giúp kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh celiac và các bệnh vấn đề sức khỏe có liên quan đến gluten. Lợi ích mà chế độ ăn không có gluten mang lại cho người thực hiện đó là giúp cải thiện sức khỏe, giúp giảm cân và tăng năng lượng.

Việc loại bỏ gluten ra khỏi bữa ăn sẽ làm ảnh hưởng đến hàm lượng chất xơ và các loại vi chất khác trong cơ thể. Vì thế, khi có lý do gì đó khiến bạn phải ăn theo chế độ không có gluten thì bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia để xây dựng chế độ ăn hợp lý và cân bằng các thành phần dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể.

2. Lợi ích của chế độ ăn không có gluten là gì?

Lợi ích của chế độ ăn kiêng không có gluten là gì?
Lợi ích của chế độ ăn kiêng không có gluten là gì?

Chế độ ăn kiêng không có thức ăn chứa gluten cần thiết để kiểm soát các triệu chứng và dấu hiệu của một số bệnh như:

– Bệnh celiac:

Đây là một căn bệnh dị ứng khá nguy hiểm. Gluten tác động lên hệ miễn dịch và gây nên các tổn thương ở ruột non. Điều này sẽ làm cản trở quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng từ thức ăn vào trong cơ thể. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Việc thực hiện chế độ ăn không có gluten sẽ giúp giảm các triệu chứng của bệnh và khi đó các tổn thương sẽ dần hồi phục. Nếu bạn không nghiêm túc thực hiện chế độ kiêng này thì các tổn thương sẽ quay trở lại mặc dù ngay lúc này bạn không cảm nhận được sự hiện diện của bệnh.

Sự nhạy cảm gluten không celiac sẽ gây ra một số triệu chứng như: đau bụng, đầy hơi, nhức đầu, phát ban, tiêu chảy hoặc táo bón… Mặc dù không gây ảnh hưởng đến các mô ở ruột nhưng nó cũng khiến cơ thể mệt mỏi và khó chịu. Vì thế, việc kiêng ăn gluten sẽ giúp cho thể tránh được những triệu chứng này.

Celiac là một bệnh rối loạn miễn dịch tự miễn, việc thiếu máu gluten sẽ gây ảnh hưởng đến các mô thần kinh và gây nên sự mất kiểm soát các cơ trong cơ thể

– Bệnh dị ứng lúa mì:

Cũng giống như một số bệnh dị ứng khác, cơ thể sẽ hiểu nhằm gluten hoặc một loại protein nào đó trong lúa mì là tác nhân gây bệnh. Lúc này, hệ miễn dịch sẽ tạo nên kháng thể nhằm chống lại loại protein đó, kết quả của phản ứng này khiến cho việc hô hấp trở nên khó khăn, tắc nghẽn và kèm theo một số triệu chứng khác.

Chế độ ăn kiêng không có gluten mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe. Đây chính là động lực để nhiều người kiên trì thực hiện chế độ ăn này. Tuy nhiên, nó vẫn là một thách thức lớn cho những ai muốn thực hiện chế độ ăn tránh lúa mì và các loại ngũ cốc có chứa gluten.

3. Vì sao chế độ ăn kiêng không có gluten lại là một thử thách lớn?

Mục đích của việc thực hiện chế độ ăn không có gluten là loại bỏ hoàn toàn gluten trong khẩu phần ăn hàng ngày. Tuy nhiên, để loại bỏ các loại thực phẩm có chứa gluten ra khỏi bửa ăn là một thách thức không hề nhỏ. Bởi vì khi thực hiện chế độ ăn này bạn cần phải đọc kỹ thành phần của thức ăn trước khi ăn. Không chỉ thế, khẩu phẩu ăn hàng ngày của bạn cũng cần phải có sự thay đổi cho phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể.
Đối với những người nghi ngờ bị mắc bệnh celiac thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi áp dụng chế độ ăn không có gluten. Bởi vì nếu không hỏi ý kiến của bác sĩ mà áp dụng ngay thì có thể sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả chuẩn đoán của bác sĩ sau này.

4. Những thực phẩm không có gluten

Những thực phẩm nào không chứa gluten?
Những thực phẩm nào không chứa gluten?

Khi chế biến thực phẩm, bạn cần phải rõ thành phần của thức ăn để xác định loại thức ăn đó có chứa gluten hay không. Những thực phẩm có chứa lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen hoặc có chứa phần nguồn gốc của chúng – những thực phẩm này phải được dán nhãn với danh sách nội dung của nhãn.

Thực phẩm không chứa gluten theo quy định của cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm phải có chứa ít hơn 20 phần triệu gluten. Những loại thực phẩm này bao gồm:

– Những lợi thực phẩm tự do không có chứa gluten.

– Những thực phẩm đã chế biến sẵn và trong thành phần không có chứa gluten.

– Những thực phẩm không bị ô nhiễm chéo gluten trong quá trình sản xuất và chế biến.

– Những thực phẩm có chứa gluten nhưng trong quá trình sản xuất đã loại bỏ thành phần gluten.

Về thức uống thì những loại thức uống không chứa gluten bao gồm: nước lọc, trà và cà phê. Đối với các loại thức uống có cồn thì bạn cần tránh bia ngoại trừ những loại bia được gắn nhãn là không có gluten. Tuy nhiên, trong các loại rượu vang hoặc rượu mạnh thường không có chứa gluten.

Những thực phẩm bạn có thể dùng khi áp dụng chế độ ăn không có gluten đó là:

– Các loại thức ăn chứa nhiều protein như: thịt bò, thịt gà, thịt cừu, các loại cá như cá ngừ, cá hồi, các loại hải sản như tôm, cua…

– Các loại trái cây và rau quả như: cải xoăn, cà rốt,m bông cải, táo, bơ chuối lê, khoai lang, khoai tây, …

– Các loại cây họ đậu như: đậu phộng, đậu lăng,…

– Các loại ngũ cốc không có chứa gluten như: gạo, bắp, diêm mạch, kê, cao lương, bột năng,…

5. Những loại thực phẩm không nên dùng khi áp dụng chế độ ăn không chứa gluten

Những thực phẩm nào không chứa gluten?
Những thực phẩm nào không chứa gluten?

Khi áp dụng chế độ ăn không có gluten bạn không nên sử dụng những loại thực phẩm sau đây:

– Bột mì: tất cả các chế phẩm có liên quan như lú mì còn nguyên cám, bột mì, mầm lúa mì và cám mì. Lúa mì spenta, lúa mì Einkorn

– Lúa mạch đen, đại mạch, tiểu hắc mạch, ngũ cốc Kamut.

Ngoài các loại thực phẩm trên thì những loại thực phẩm đã qua chế biến cần tránh khi thực hiện chế độ ăn không có gluten như: bánh mì, mì ý, ngũ cốc sử dụng để ăn sáng, bia, bánh ngọt, bánh quy, nước xốt, dầu giấm, đặc biệt là không sử dụng nước tương. Hầu hết các thực phẩm chế biến công nghiệp đều có chứa gluten, vì thế tốt nhất bạn nên sử dụng những thực phẩm toàn phần không qua chế biến hoặc chế biến rất ích.

Đối với yến mạch thì bạn nên chú ý kỹ khi sử dụng bởi vì về bản chất thì trong yến mạch không chứa gluten nhưng trong quá trình chế biến thì có thể nó sẽ bị nhiễm gluten chéo. Vì thế, cần phải đọc kỹ thành phần ghi trên nhãn trước khi sử dụng.

Vừa rồi là những chia sẽ của chúng tôi về chế độ ăn không có gluten. Chế độ ăn này quả thật là khá phức tạp và việc áp dụng cũng là một thử thách lớn với người sử dụng. Vì thế nếu muốn áp dụng thành công, bạn cần phải:

– Nên có đầy đủ kiến thức về chế độ ăn kiêng không có gluten, tìm kiếm những nguồn thức ăn sẵn có và học các nấu các món ăn không có chứa gluten.

– Chế độ ăn kiêng không có chứa gluten chỉ có tác dụng cho cơ thể nếu như bạn thực hiện đúng phương pháp.

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá