Bệnh A-Z

Chuyên mục Bệnh A-z trên Sntv.vn . Truyền tải thông tin kiến thức về tất cả các loại bệnh hiện nay. Giải trình nguyên nhân, Biểu hiện các triệu chứng thường gặp và đề xuất giải pháp điều tri. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo Sách của Bác Sĩ Đỗ Hữu Định

Chỉ số BMI là gì? Công thức và Cách Tính Nhanh Chỉ số BMI

Ngày nay, khi cuộc sống của con người đang ngày càng được nâng cao thì vấn đề sức khỏe lại được quan tâm hơn bao giờ hết. Y học hiện đại đang đi tìm lời giải cho nhiều căn bệnh lạ khiến con người hết sức hoang mang. Người ta sẵn sàng chi nhiều tiền bạc để được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Bạn ắt hẳn cũng như tôi rất quan tâm đến vấn để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người thân. Vậy, bạn có biết chỉ số BMI là gì hay không? Chỉ số BMI có mối quan hệ như thế nào đến sức khỏe của mỗi người? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của tôi để giải đáp những câu hỏi mà bạn còn trăn trở.

chỉ số bmi

1. Chỉ số BMI ( Chỉ số khối cơ thể ) là gì?

Như chúng ta đã biết, BMI là chỉ số khối cơ thể, một công trình nghiên cứu khoa học về vấn đề sức khỏe của nhà khoa học người Bỉ công bố năm 1832. Chỉ số BMI cho bạn biết mức độ của cơ thể mình là béo, gầy hay bình thường so với chiều cao cũng như cân nặng của bản thân.

Việc biết được chỉ số BMI của bản thân là một biện pháp tốt giúp bạn biết cách kiểm soát trọng lượng cơ thể, ngăn ngừa bệnh béo phì và một số căn bệnh nguy hiểm khác có liên quan đến việc thừa cân.

Chỉ số BMI là một căn cứ để đánh giá mức độ thừa cân, béo phì ở một số người, ty nhiên để xác định bệnh một cách chính xác nhất thì phải dựa trên nhiều nhân tố khác có liên quan như chế độ dinh dưỡng, lối sống hàng ngày, các chẩn đoán quan trọng khác về sức khỏe.
Công thức tính chỉ số BMI dược nhà khoa học Bỉ công bố là: BMI = cân năng (kg)/chiều cao x chiều cao (mét). Trên cơ sở công thức đó thì theo ông, nếu một người mà có chỉ số BMI của họ là từ 30 trở lên tức người đó đang bị bệnh béo phì cần phải có biện pháp để chữa trị. Nếu họ không kịp thời điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, tăng cường luyện tập thể dục thể thao, nhờ sự hỗ trợ của Bác sĩ thì bệnh ngày càng trầm trọng và gây nguy cơ lớn cho vấn đề sức khỏe.

Chỉ số BMI là gì ?
Chỉ số BMI là gì ?

Nếu chỉ số BMI của một người nào đó từ 25 trở lên cho đến dưới 29,99 , tức là họ đang rơi vào tình trạng thừa cân tuy nhiên chưa ở mức độ nghiêm trọng. Nếu điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp thì người đó vẫn có khả năng kiểm soát cân nặng của cơ thể trong tâm an toàn.

Nếu chỉ số BMI của một người rơi vào trong khoảng từ 18,5 cho đến mức 24,99 thì họ đang ở mức độ bình thường. Hay nói một cách khác, chỉ số BMI của họ tốt, cân nặng thích hợp và cần duy trì mức chỉ số đó bởi nó rất an toàn cho sức khỏe cũng như cho vóc dáng cơ thể.

Trong trường hợp chỉ số BMI của một người nào đó nằm trong khoảng dưới 18,5 , điều đó cho bạn biết mình đang gầy, đang thiếu cân, sức khỏe chưa đảm bảo so với yêu cầu. Để chỉ số BMI thích hợp, bạn cần tăng cường bổ sung các dưỡng chất cần thiết khác cho cơ thể, có lối sống lành mạnh, khoa học… thì vấn đề sức khỏe của bạn mới được giải quyết.

Chỉ số BMI của thế giới có một chút khác biệt với chỉ số BMI của người Châu Á. Vì đặc trưng của người Châu Á là thấp nhỏ hơn, trọng lượng cơ thể vì thế mà cũng ít hơn dẫn đến chỉ số BMI của họ cũng sẽ thấp hơn so với chuẩn của thế giới. Nếu lấy một mức chỉ số BMI của thế giới để đánh giá vấn để béo hay gầy của người Châu Á thì nó không hoàn toàn chính xác. Chỉ số đó là béo phì với người Châu Á nhưng đối với người Châu Âu thì nó chỉ mới ở mức thừa cân mà thôi.

Chỉ số BMI giữa nam và nữ khác nhau, chỉ số BMI của trẻ cũng khác, riêng bà bầu hay mẹ trẻ đang trong thời kì cho con bú thì chỉ số BMI không thể là một phép tính chính xác trong việc đánh giá thừa cân béo phì. Chúng ta thấy một thực tế rằng, trong thời kì mang thai rất nhiều mẹ bầu cân nặng tăng cực kì nhanh trong khi chiều cao không hề thay đổi, sức khỏe họ vẫn bình thường, đó chỉ là sự tăng lên theo quy luật tự nhiên.

2. Cách tính chỉ sô BMI

Chỉ số BMI chỉ áp dụng và đúng đối với người bình thường chứ nó không thể là thước đo đúng đối với mẹ bầu đang mạng thai. Nếu sử dụng thước đo này cho các mẹ bầu thì hầu hết tất cả các mẹ đều rơi vào tình trạng béo phì, thừa cân quá mức.
Chỉ số BMI là thước đo sức khỏe khá chính xác đối với người bình thường chứ nó không thể đúng đối với các vận động viên thể dục thể thao hay là những người thường xuyên tập thể lực khiến cho cơ bắp của họ rất săn chắc. Đối với những vận động viên này thì cân nặng của họ thường khá cao do thân hình săn chắc, mạnh khỏe, họ thừa cân nhưng họ không bị béo phì.

Những lưu ý về chỉ số BMI
Những lưu ý về chỉ số BMI

Đối với người mới ốm dậy thì chỉ số BMI cũng không thể là thước đo chuẩn xác. Cơ thể họ vừa trỉ qua một đợt tấn công của bệnh tật nên thể trạng yếu, cân nặng bị giảm sút. Nếu sau đó họ được bồi bổ thì cơ thể sẽ phục hồi một cách nhanh chóng. Chỉ số BMI với người mới ốm dậy chỉ mang tính tạm thời mà thôi.

Để xác định tình trạng cơ thể, bạn có thể dựa vào chỉ số BMI nhưng ngoài ra bạn cần căn cứ vào các nhân tố khác nữa như yếu tố bẩm sinh di truyền, dinh dưỡng hàng ngày, chế độ luyện tập thân thể…

3. Chỉ số BMI và bệnh gút.

Chỉ số BMI có mối liên quan chặt chẽ người bị bệnh gút. Nói cách khác thì chỉ số BMI tỉ lệ thuận với người mắc bệnh gút. Nếu chỉ số BMI càng lớn thì tỉ lệ bị mắc bệnh càng cao. Theo thống kê thực tiễn thì những người có chỉ số BMI trên 25 có nguy cơ mắc bệnh gút khá cao.
Vậy, để bảo vệ sức khỏe bản thân khỏi nguy cơ bệnh gút thì những người có chỉ số nằm trong ngưỡng đó cần biết cách điều chỉnh khoa học chế độ ăn uống và tập luyện nếu không muốn bản thân mắc bệnh.

Tương quan chỉ số BMI cho bà bầu
Tương quan chỉ số BMI cho bà bầu

Đối với bệnh nhân bị bệnh gút nặng thi tốt nhất họ cần có chỉ số BMI của người gầy tức thiếu cân là tốt nhất. Bạn có thể ngăn ngừa bệnh gút bằng cách điều chỉnh chỉ số BMI một cách thích hợp nhất.

Nhiều người thường đặt ra câu hỏi thắc mắc là tại sao chỉ số BMI càng cao thì tỷ lệ mắc bệnh gút cúng tăng lên. Bạn có thể hiểu và lý giải rằng: Khi chỉ số BMI tăng, tức bạn đang thừa cân, đang béo phì tùy theo mức độ. Chỉ số BMI cao thì sẽ dẫn đến hiện tượng máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ, nồng độ uric trong máu tăng quá mức bình thường. Đây đều là những nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh gút.

Chỉ số BMI thường tăng cao ở Nam giới tuổi trung niên, ở phụ nữ sau tuổi mãn kinh hoặc ở những người thường thích ăn nhiều các loại thức ăn có nhiều dầu mỡ, có nhiều đạm, thường xuyên dùng bia rượu, thuốc lá hoặc các chất kích thích khác… Chính vì vậy mà tỉ lệ người mắc bệnh gút trong độ tuổi này tăng cao hơn so với giới trẻ hay người già.

Chỉ số BMI là gì tôi nghĩ bạn đã hiểu. Điều đó cũng có nghĩa rằng bạn đã hiểu chỉ số BMI có liên quan như thế nào đến sức khỏe con người. Nếu chỉ số BMI tăng quá mức thì bạn đang có nguy cơ mắc bệnh gút đó nhé! Nếu chỉ số BMI của bạn ngày càng thấp thì có nghĩa là sức khỏe của bạn đang bị giảm sút. Bạn cần ý thức được mối quan hệ giữa BMI và sức khỏe để kịp thời có các giải pháp hữu hiệu.


Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá