Bệnh A-Z

Chuyên mục Bệnh A-z trên Sntv.vn . Truyền tải thông tin kiến thức về tất cả các loại bệnh hiện nay. Giải trình nguyên nhân, Biểu hiện các triệu chứng thường gặp và đề xuất giải pháp điều tri. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo Sách của Bác Sĩ Đỗ Hữu Định

Chỉ số huyết áp bình thường của từng độ tuổi và cách đo huyết áp đúng

Huyết áp là căn bệnh phổ biến có thể gặp ở bất cứ độ tuổi nào. Bệnh huyết áp có thể đến với bạn và đến với tôi trong bất cứ lúc nào. Huyết áp cao hay thấp đều ảnh hưởng tới sức khỏe con người và có thể gây ra nhiều biến chứng tai hại. Nếu chỉ số huyết áp bình thường, nó cho thấy bạn có sức khỏe ổn định. Vậy chỉ số huyết áp bình thường là gì? Chỉ số huyết áp của con người ở các độ tuổi khác nhau thì sẽ khác nhau như thế nào? Tôi sẽ chia sẻ cùng bạn trong bài viết hôm nay.

Chỉ số huyết áp bình thường là bao nhiêu
Chỉ số huyết áp bình thường là bao nhiêu

1. Bệnh huyết áp với sức khỏe con người

Huyết áp chính là sự tuần hoàn của máu trong cơ thể. Huyết áp liên quan chặt chẽ đến hoạt động của tim mạch. Hay nói cách khác, huyết áp chính là biểu hiện cho sự sống. Mạch còn đập, huyết áp còn hoạt động có nghĩa là sự sống đang tồn tại. Nếu huyết áp dừng thì sự sống không còn hiện hữu nữa. Chỉ số huyết áp bình thường đó là mục tiêu phấn đấu của tất cả chúng ta cho một cơ thể luôn khoe mạnh.

Huyết áp không ổn định, lúc đột ngột lên cao, lúc lại hạ xuống quá thấp chứng tỏ bạn đã mắc bệnh huyết áp. Thông thường thì huyết áp ban đêm sẽ thấp hơn huyết áp ban ngày. Các nhân tố về sức khỏe hay yếu tố tâm lí, chế độ dinh dưỡng hàng ngày đều có thể là nguyên nhân gây bệnh huyết áp.

Nếu bạn bị bệnh cao huyết áp thì nó sẽ gây nguy cơ lớn cho vấn đề sức khỏe chính mình. Huyết áp cao thường xuất hiện nhiều ở người cao tuổi. Bệnh xuất hiện làm bạn cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, choáng váng, rất khó khăn trong mọi hoạt động thường ngày.
Nặng hơn, huyết áp cao nếu không kịp thời cứu chữa có thể dẫn tới việc tai biến mạch máu não khiến chân tay tê cứng, liệt người, sống đời sống thực vật không hề biết gì diễn ra xung quanh cũng không còn cảm xúc hay tư tưởng tình cảm nào nữa.

Ngoài ra, huyết áp cao còn có thể gây suy tim, đột quỵ, thiếu máu cơ tim và có thể dẫn tới việc mất mạng. Vì thế, bạn cần có máy đo huyết áp thường xuyên trong gia đình, kịp thời dùng thuốc hạ huyết áp khi nó lên cao đột ngột sau đó đến Bác sĩ khám và xin phác đồ điều trị cụ thể.

Trong trường hợp bạn bị huyết áp thấp, thì nguy cơ của nó không lớn như người bị bệnh huyết áp cao nhưng nó cũng có thể khiến bạn phải gánh chịu những hậu quả khôn lường khi chủ quan với bệnh.

Huyết áp thấp làm cho cơ thể không đủ sức để duy trì các hoạt động thường ngày do thiếu dinh dưỡng và oxy. Nếu bạn không điều trị bệnh thì sẽ phải đối mặt với những cơn đau ở vùng ngực, suy thận, gây sốc và choáng. Đối với những người bị bệnh huyết áp thấp thì không nên làm những công việc đòi hỏi phải leo trèo ở những độ cao nhất định hoặc làm công việc lái tàu xe vì dễ gây tai nạn nguy hiểm đến tính mạng. Việc huyết áp thấp kéo dài lâu không được điều trị có thể làm suy yếu chức năng của cả một hệ thống các cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể như tim, phổi, thận…

Dù là huyết áp thấp hay huyết áp cao đều là những mối nguy lớn đối với sức khỏe con người. Vậy, bạn cần làm gì để có chỉ số huyết áp bình thường?

Mối nguy hại của bệnh huyết áp
Mối nguy hại của bệnh huyết áp

2. Chỉ số huyết áp bình thường

Chỉ số huyết áp của cơ thể bao gồm hai thông số cơ bản đó là huyết áp tâm thu (huyết áp tối đa) và huyết áp tâm trương (huyết áp tối thiểu). Chỉ số huyết áp bình thường tức là số đo huyết áp ở cả hai chỉ số đều ở mức an toàn cho sức khỏe. Chỉ số áp huyết bình thường tùy theo độ tuổi mà có sự khác nhau.

Bảng Chỉ Số Huyết Áp Tiêu Chuẩn ( Theo WHO )
Tuổi Nam Nữ
HA tối đa HA tối thiểu HA tối đa HA tối thiểu
15 – 19 tuổi 120 70 111 67
20 – 29 tuổi 124 75 114 69
30 – 39 tuổi 126 79 118 73
40 – 49 tuổi 130 83 126 78
50 – 59 tuổi 137 85 134 81
60 – 69 tuổi 143 84 139 81
trên 70 tuổi 145 82 146 79

Chỉ số huyết áp bình thường đối với trẻ con thấp hơn so với người lớn. Trẻ càng nhỏ tuổi thì chỉ số huyết áp bình thường càng thấp. Trẻ trong độ tuổi từ 1 đến 4 tuổi thì huyết áp tốt nhất (tức huyết áp bình thường) là tâm thu phải đạt 80,81 mm/hg còn huyết áp tâm trương phải đạt mức 50, 51 mm/hg. Mức áp huyết tối đa cho trẻ nhỏ trong độ tuổi này là tâm thu đạt 110 đến 111 mm/hg còn tâm trương phải đạt 80mm/hg.

Độ tuổi của trẻ càng tăng lên thì chỉ số áp huyết bình thường cũng tăng lên tương ứng. Khi đạt đến độ tuổi 13 đến 15 tuổi thì huyết áp tối đa là tâm thu 140 đến 142 mm/hg và tâm trương 90 mm/hg. Còn chỉ số huyết áp bình thường là tâm thu đạt 95, 96 mm/hg còn tâm trương đạt 60 mm/hg.

Con người khi đến độ tuổi trưởng thành thì chỉ số huyết áp bình thường cũng sẽ tăng lên. Nếu bạn ở độ tuổi từ 35 đến 40 tuổi thì chỉ số huyết áp bình thường là tâm thu 110, 111 mm/hg còn tâm trương là 78 mm/hg. Đến khi vượt qua tuổi 60 thì chỉ số huyết áp bình thường là tâm thu đạt 120, 121 mm/hg còn tâm trương đạt trên 80 mm/hg.

Huyết áp bình thường là chỉ số phản ánh sức khỏe ổn định. Bạn hãy biết cách chăm sóc bản thân để có chỉ số huyết áp bình thường. Có một cách giúp bạn thường xuyên biết được chính xác áp huyết của mình là dùng máy đo huyết áp.

Khi đo huyết áp, để đạt được tính chính xác thì bạn cần biết cách sử dụng. Ngườ được đo huyết áp phải ngồi ở tư thế thoải mái nhất, không đo huyết áp lúc vừa vận động xong, hoặc lúc đang quá đói… Thời gian để đo huyết áp cần phải trên 10 phút. Khi đo huyết áp, bệnh nhân phải ngồi yên lặng, nếu bạn đo vào buổi sáng thì nên thực hiện trước lúc ăn sáng còn nếu là đo buổi chiều thì tiến hành vào sau bữa ăn. Bạn nên chọn tay nào huyết áp cao hơn để đo. Nếu có sự bất thường về huyết áp thì phải nhờ sự giúp đỡ của Bác sĩ chuyên khoa.

3. Biện pháp phòng ngừa bệnh huyết áp

Cha ông ta từng nói: Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Tốt nhất, để sức khỏe được bảo vệ an toàn, tránh sự tấn công của hàng loạt loại bệnh nguy hiểm từ bên ngoài vào thì bạn hãy chủ động phòng tránh bệnh.

Cách đo huyết áp đúng
Cách đo huyết áp đúng

Nếu chỉ số huyết áp bình thường thì không có nghĩa rằng suốt đời của bạn huyết áp luôn ổn định, không có biến động gì phải lo. Đó là quan điểm sai lầm, thiếu hiểu biết có thể khiến bạn phải đối mặt với nhiều biến chứng nghiêm trọng của bệnh huyết áp. Bạn hãy luôn luôn chủ động phòng tránh bệnh, đó là con đường an toàn nhất cho giải pháp sức khỏe.

Bạn cần thực hiện một chế độ dinh dưỡng hợp lí trong khẩu phần ăn hàng ngày. Bữa ăn cần cân đối giữa độ đạm, chất xơ, vitamin, khoáng chất. Nếu bạn ăn quá nhiều thịt cá thì bạn có nguy cơ béo phì, hiện tượng tim mạch, máu nhiễm mỡ… làm cho huyết áp tăng cao. Nếu bạn ăn uống không đủ chất khiến cơ thể bị suy nhược, các cơ quan trong cơ thể không đủ sức để hoạt động làm cho huyết áp thấp. Chế độ dinh dưỡng hợp lí sẽ cho bạn chỉ số huyết áp bình thường.

Thường xuyên luyên tập thể dục thể thao để rèn luyện thân thể, loại trừ bệnh tật đó cũng là cách để phòng tránh bệnh hiệu quả. Bạn có sức khỏe tốt thì sức đề kháng cơ thể sẽ tốt, nguy cơ bệnh tật vì thế sẽ được loại trừ.

4. Phương pháp đo huyết áp chính xác

Phương pháp thực hiện như video này:

Lưu ý khi đo huyết áp chính xác:

– Thư giãn khoảng 10 phút trước lúc đo.

– Các lần đo liên tiếp phải cách nhau ít nhất hai phút.

– Giảm thiểu ăn no, hút thuốc, và uống rượu bia trước lúc đo

– Luôn tiến hành đo cùng một cánh tay, thường hay đo ở cánh tay bên trái.

– Giữ vị trí động mạch cánh tay luôn ngang bằng so với tim.

– Không mặc áo bó chặt bắp tay.

– Không chuyện trò, chuyển di, và bắt chéo chân, hay co bóp cơ tay trong quá trình đo.

– Khi đo thấy chỉ số cao quá thì nên lặp lại lần đo ở các ngày kế tiếp theo trong cộng điều kiện. nếu thấy ko mấy thay đổi nên đến sự tư vấn bác sĩ

Bệnh huyết áp là căn bệnh nguy hiểm và có thể diễn ra ở mọi lứa tuổi. Huyết áp thấp hay cao đều tác động trực tiếp đến sức khỏe con người và gây hậu quả lâu dài. Huyết áp là chỉ số phản ánh sức khỏe của bạn một cách khá chính xác. Nếu chỉ số huyết áp bình thường có nghĩa là sức khỏe bạn đang rất ổn định. Nhưng sự ổn định đó không phải là vĩnh viễn, bạn cần chủ động ngăn ngừa bệnh trong mọi tình huống không tốt có thể xẩy ra. Hãy biết cách phòng ngừa để nói không với một cuộc sống không bệnh tật.


Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá