Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

20 Công dụng của tuyệt vời Dưa Chuột và những đại kỵ khi ăn

Dưa chuột ( Dưa leo ) là loại quả chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của sức khỏe con người. Dưa chuột là món ăn ngon trong thực đơn hàng ngày của chúng ta. Ngoài chức năng là thực phẩm bổ dưỡng thì dưa chuột còn biết đến với nhiều công dụng làm đẹp, là thuốc chữa bệnh rất an toàn mà lại hiệu quả cho con người. Bạn có thể tham khảo bài viết của tôi để tận dụng tốt nhất hiệu quả của nó. ( Sntv.vn )

Dưa chuột

Dưa chuột (dưa leo) là loại rau xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng. Nhưng ăn dưa chuột có tốt không? Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về lợi ích và tác hại của dưa chuột.

I. Lợi ích từ dưa chuột (dưa leo)

1. Cải thiện tim mạch

Dưa leo chứa hàm lượng kali cao (152mg) nên có khả năng khiến hạ huyết áp. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung kali giúp ngăn phòng ngừa đột quỵ và giảm các bệnh về tim mạch.

2. Bổ sung kali

có hàm lượng kali cao, ăn dưa leo là bí quyết nạp kali thiên nhiên rất tốt cho thân thể.

3. Hồi phục thị giác

Ngoài việc đắp các lát mỏng dưa leo lên mắt làm giúp giảm bọng mắt, các chất dinh dưỡng trong dưa leo còn khiến bạn có cảm giác mắt nhẹ và nhìn trong hơn.

Lợi ích từ quả dưa chuột

4. Ngăn phòng ngừa ung thư

Dưa leo có hàm lượng cao lariciresinol, pinoresinol và secoisolariciresinol là 3 vi lượng được những nhà kỹ thuật thẩm định với khả năng ngăn dự phòng ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tử cung và ung thư tuyến tiền liệt.

5. Ổn định huyết áp

Cả người bị huyết áp cao lẫn huyết áp thấp đều thấy được cải thiện lúc thường xuyên ăn dưa leo.

6. Giảm hôi miệng

Ngậm một lát dưa leo trong miệng khoảng 30 giây, các phytochemicals trong dưa leo mang tác dụng làm sạch và khử mùi hôi miệng.

Bị say rượu đích thực rất khó chịu và đau đầu. Để tránh lúc thức dậy bị bải hoải và đau đầu, hãy ăn vài lát dưa leo trước lúc đi ngủ. Dưa leo có chứa đủ lượng tuyến đường cộng với những vitamin B, chất điện giải và những dinh dưỡng cấp thiết khác sẽ giúp bạn đỡ mệt hơn.

8. Làm cho sạch miệng

Nước ép dưa leo giúp se những ổ viêm trong khoang mồm nên với tác dụng như một singum bỗng nhiên cho mồm bạn luôn sạch sẽ.

9. Làm sạch cho tiêu hoá

Ẳn dưa leo cả vỏ và nhai chúng sẽ giúp tăng tiết dịch tiêu hoá và chất xơ trong dưa leo góp phần quét sạch những tạp chất tồn dư trong ruột.

Công dụng của Dưa Chuột

10.Bù nước và bổ sung vitamin cho cơ thể

Dưa leo sở hữu 95% thành phần là nước nên là nguồn sản xuất độ ẩm và giúp thân thể giải độc tố. Bạn cũng đừng quên bôi hoặc đắp dưa leo lên da bởi lượng vitamin C ở dưa leo sở hữu có thể cung ứng đủ cho 10% nhu cầu hàng ngày sẽ rất tích cực cho làn da

11. Đánh tan dòng nóng cả bên trong lẫn ngoài cơ thể

Ẳn dưa leo giúp khiến giảm triệu chứng ợ nóng và giải nhiệt. Bôi đắp dưa chuột bên ngoài giúp da khỏi bị cháy nắng.

12. Khiến cho mượt tóc và móng tay chân sáng bóng

Chất silica trong dưa chuột là 1 khoáng vật tuyệt vời tạo điều kiện cho tóc và móng tay bạn bóng bẩy đẹp đẽ.

13. Khiến cho dịu cơn đau cơ khớp

Phần đông những vitamin và khoáng vật trong dưa chuột tạo điều kiện cho cơ khớp của bạn trở nên chắc khỏe và vận hành tốt.

14. Tốt cho thận

Dưa chuột ăn thường xuyên sẽ giảm lượng axit uric trong thận, giúp cơ quan bài tiết này làm việc tốt và hiệu quả.

15. Thải độc tố

Lượng nước với trong dưa chuột quét sạch những độc tố tích trữ trong cơ thể, ngay cả những chất cặn lắng gây ra sỏi.

16. Tăng cường khả năng miễn nhiễm

những vitamin A, B và C trong dưa chuột cung ứng năng lượng và tạo sức đề kháng cho cơ thể chống lại bệnh tật. Ép carot cộng dưa chuột và rau bina là 1 thức uống bồi dưỡng.

17. Sản xuất các vi chất thân thiện cho làn da

các khoáng vật như magiê, kali, silic giúp tái tạo tế bào da. Đáy là lý do tại sao dưa chuột được sử dụng rộng rãi trong các spa coi sóc sắc đẹp.

18. Hỗ trợ giảm cân

Lượng nước và chất xơ dồi dào trong dưa leo là ưu thế đối với ai muốn chọn nó trong menu giảm cân. Dưa chuột và sữa chua không có đường là sự phối hợp hiệu quả cho người giảm cân mà vẫn đủ dinh dưỡng cần phải có.

19. Tốt cho người tiểu tiểu đường

Bệnh nhân tiểu tiểu đường nên ăn nhiều dưa chuột bởi nó có chứa hóc môn cấp thiết cho những tế bào của tuyến tụy cung ứng insulin.

20. Giảm cholesterol

Một hợp chất trong dưa chuột được gọi là sterol giúp khiến cho giảm cholesterol xấu.

II. Tác hại từ dưa chuột

  1. làm cho cơ thể mất nước

1 tác hại to của việc ăn quá nhiều dưa chuột là bạn sẽ có nguy cơ mất nước và mất thăng bằng trong cơ thể. Theo Đông y, dưa chuột sở hữu tính lạnh, giả dụ ăn quá nhiều sẽ đi tiểu nhiều, thậm chí người thận yếu có thể hay bị vãi tiểu và nguy cơ liệt dương. Đặc trưng, hạt dưa chuột có chứa cucurbitin và dầu béo mang đặc tính lợi tiểu nhẹ. Việc ăn quá dưa chuột sẽ gây ra tình trạng lợi tiểu quá liều, và với thể dẫn tới mất nước và chất điện trong thân thể, gây ra sự mất cân bằng, và thậm chí mất nước trong trường hợp nặng.

Tác hại không mong muốn từ quả dưa chuột

2. Cảnh giác vị đắng của dưa chuột

Các nghiên cứu đã chứng minh các độc tố như cucurbitacins và triterpenoids tetracyclic trong dưa chuột là những nguyên tố kích hoạt vị đắng trong dưa chuột. 1 Nghiên cứu khác thậm chí còn nêu rõ ăn quá nhiều các chất này còn có khả năng nguy hiểm tính mạng của bạn.

3. Gây tổn hại tới cơ thể

Phần bên trong dưa chuột có chứa nhiều vitamin C hay acid caffeic. Khi sử dụng quá nhìu dưa chuột sẽ gây thừa vitamin C, nó sẽ chuyển hóa thành 1 chất pro-oxy hóa xúc tiến sự phát triển của những gốc tự do và những tế bào gây tổn hại cơ thể trong điều kiện nhất mực.

4. Gây dị ứng

Một số người có thể bị dị ứng lúc ăn dưa chuột. Dị ứng dưa chuột thường xuất hiện ở khoang miệng, với những triệu chứng như ngứa và sưng. Nếu như bị dị ứng dưa chuột, bạn mang thể giải quyết bằng phương pháp nấu chín thay vì ăn sống. Trong dưa chuột còn có 1 hợp chất được gọi là cucurbitacin. Hợp chất này giả dụ vào cơ thể với có dẫn đến chứng khó tiêu và đầy bụng.

5. Nguy cơ lão hóa sớm

Vitamin C là yếu tố thúc đẩy hệ thống miễn dịch hiệu quả, nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn dự phòng những biểu đạt của bệnh cảm cúm và còi xương cùng lúc là chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Ngoài ra, tiêu thụ quá mức giới hạn vitamin lại gây tác dụng ngược, chống lại bản tính chống oxy hóa,lây lan của những gốc tự do. Vitamin C có phần đông trong dưa chuột, vì thế khi nạp lượng vitamin C quá nhiều từ dưa chuột, bạn đang giúp cho các gốc tự do ” gây nguy cơ ung thư, mụn trứng cá, lão hóa sớm…

6. Nhức đầu và khó thở

Dưa chuột là nguồn cung cấp kali khá nhiều, sẽ khiển bạn bị tăng kali trong máu gây ra một dạng triệu chứng bệnh lý do sự hiện diện của hàm lượng kali cao trong thân thể, dẫn đến đầy khá, đau bụng. Theo thời kì, những chức năng của thận cũng bị suy giảm một cách đáng nhắc. Thành phần dưa chuột sở hữu đến hơn 90% là nước. Ví như lượng nước trong thân thể cao hơn khối lượng ròng rã của máu, nó sẽ gây áp lực lên các mạch máu và tim.

7. Nâng cao những triệu chứng những bệnh về hô hấp

Giả dụ bạn bị viêm xoang hay bất cứ cái bệnh hô hấp nào, nên bỏ qua dưa chuột trong thực đơn. Những hiệu ứng mát của cái rau củ này với thể làm cho các bộc lộ bệnh của bạn thêm trầm trọng.

8. Dư thừa kali

Vỏ dưa rất giàu chất xơ và khoáng chất như silica, kali và magiê. Lúc lượng kali quá đa dạng sẽ gây tăng cao cali trong máu – một điều kiện dẫn đến giảm chức năng thận. Cùng lúc, nó có thể gây ra các bệnh đường ruột, đầyvà đau bụng.

9. Gây khó chịu cho nữ giới đang mang thai

Mặc dầu việc tiêu thụ dưa leo trong thời kỳ bầu bí vẫn được xem là an toàn, nhưng giả dụ ăn quá quá nhiều có thể gây ra 1 số trạng thái khó chịu cho thai phụ như đi vệ sinh nhiều hơn, khó tiêu, thậm chí đau bụng do dư thừa chất xơ.

Đại Kỵ khi ăn dưa chuột

Ăn dưa chuột với cà chua

Chúng ta thường hay kết hợp dưa chuột và cà chua trong các món salad. Tuy nhiên đây là một việc làm sai lầm. Trong dưa chuột chưa một loại men có khả năng phân giải vitamin C. Cà chua lại là thực phẩm giàu loại vitamin này. Khi kết hợp chúng với nhau, khả năng hấp thụ vitamin C sẽ bị giảm thấp, những chất bổ dưỡng trong món ăn không được phát huy trọn vẹn.

Dưa chuột cùng ớt hoặc cần tây

Ớt và cần tây cũng là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C. Ăn dưa chuột với hai loại rau củ này sẽ tạo điều kiện cho lượng enzyme trong loại quả này phá hủy hàm lượng vitamin C. Mặc dù không có hại cho cơ thể con người, nhưng sự kết hợp này sẽ làm giảm sự hấp thụ vitamin C của cơ thể.

Không nên ăn nhiều dưa chuột muối

Dưa chuột muối hương vị mặn, chứa chất nitrosamine, đối với những người mắc bệnh gan, bệnh tim mạch, hoặc các vấn đề tiêu hóa và huyết áp cao thì không thích hợp ăn dưa chuột muối.

Không nên cắt phần đầu của dưa chuột khi sử dụng

Phần đuôi của dưa chuột chứa vị đắng, khi ăn ta không nên loại bỏ hai phần đầu thừa, bởi vì các yếu tố đắng có hiệu quả đặc biệt cho viêm dạ dày, nó có thể kích thích sự tiết dịch tiêu hóa, sản xuất số lượng lớn các enzyme tiêu hóa, làm cho cảm giác ngon miệng. Các vị đắng không chỉ có lợi cho dạ dày, làm tăng sức tiêu hóa, giúp tiêu hóa, gan túi mật, mà còn phòng ngừa cúm. Ngoài ra, các thí nghiệm trên động vật khẳng định rằng chất này có tác dụng chống khối u lớn.

Không nên sử dụng lát dưa chuột đắp trực tiếp lên mặt

Bởi vì lát dưa chuột mới cắt sẽ chứa chất gây dính, dễ gây căng da, thậm chí da khô. Cách sử dụng đúng là lấy nước ép dưa chuột đắp mặt. Trước khi đi ngủ lấy nước ép dưa chuột tươi bằng cách thêm sữa, mật ong trộn đều, thoa mặt khoảng 20 phút sau khi rửa.
Dưa chuột cung cấp nước cho cơ thể và giải nhiệt tốt, nhưng không nên ăn quá nhiều. Đặc biệt lượng vitamin trong dưa chuột rất thấp nên không cần ăn quá nhiều. 

Ăn dưa chuột với lạc

Hai loại thực phẩm này không nên kết hợp cùng nhau bởi món ăn mang tính lạnh dễ gây ra bệnh tiêu chảy, đau bụng cho người ăn. Với những người có hệ tiêu hóa tốt thì món này có thể không sao nhưng nếu những người bụng dạ kém thì tốt nhất nên tránh món ăn này để không bị tiêu chảy. Ngoài ra, bạn cũng không nên kết hợp dưa chuột cùng các loại nấm.

Ăn dưa chuột cùng nấm

Nấm là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, giàu vitamin nhóm B, D… và chất xơ. Ăn nấm có thể giúp giải độc, loại bỏ chất béo giúp đẹp da và tim khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi thường xuyên kết hợp nấm với dưa chuột không những làm giảm tác dụng của hai loại rau quả này mà ngược lại, còn gây hại cho sức khỏe.

Ăn quá nhiều dưa chuột

Dưa chuột cung cấp nước cho cơ thể và giải nhiệt tốt, nhưng không nên ăn quá nhiều. Đặc biệt lượng vitamin trong dưa chuột rất thấp nên không cần ăn quá nhiều. Một nghiên cứu khác thậm chí còn nêu rõ tiêu thụ quá nhiều dưa chuột còn có khả năng đe dọa tính mạng của bạn. Hạt dưa chuột có chứa cucurbitin, một hoạt chất gây lợi tiểu. Ở mức độ vừa phải, bản chất gây tiểu nhẹ có thể rất tốt cho cơ thể, nhưng nếu tiêu thụ lượng dưa chuột quá lớn, cơ thể bạn nhiều khả năng sẽ phải "giải phóng" một lượng nước lớn, cản trợ sự cân bằng điện phân.

Dưa chuột và rau chân vịt: Gây đầy bụng, khó tiêu.

Người bị đầy bụng

Dưa chuột có tính lạnh, không thích hợp cho người đầy bụng.

Người lạnh bụng

Theo Đông y, dưa chuột có tính lạnh, nếu ăn nhiều sẽ sinh đi tiểu nhiều, thậm chí người thận yếu có thể hay bị vãi tiểu. Do vậy, người bị lạnh bụng, ảnh hưởng chức năng thận thì không nên ăn dưa chuột.

Người đau dạ dày

Những ai có bệnh đau dạ dày, lúc đói không nên ăn dưa chuột, cơn đau sẽ nghiêm trọng hơn.
Thai phụ ăn quá nhiều dưa chuột có thể gây ra một số tình trạng khó chịu như gây đầy hơi, khó tiêu, thậm chí bị đau bụng.

Người mắc bệnh thận

Trong dưa chuột chứa nhiều kali. Vì thế những người mắc bệnh thận, nếu ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến chức năng cũng như hoạt động bình thường của thận.

Người hay bị ngộ độc

Ngày nay, nhiều nơi trồng dưa chuột phun thuốc kích thích, trừ sâu bọ nên vẫn còn hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật trên quả dưa, khi ăn dễ gây ngộ độc.

Ngoài ra, sự hiện diện của một số loại độc tố như tetracyclic triterpenoid khiến dưa chuột bị đắng cũng là nguyên nhân gây ngộ độc.

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá