Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Lợi ích từ Khoai Tây và tác hại không tưởng khi sử dụng không đúng cách

Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống vật chất của con người ngày càng được nâng lên, kéo theo đó là những hệ quả không mong muốn đối với sức khỏe con người như: ô nhiễm môi trường, thực phẩm không an toàn, nhiều loài dịch bệnh mới xuất hiện…Để thích nghi tốt với những thay đổi của cuộc sống hiện đại, bạn cần có một sức khỏe tốt, một trí óc minh mẫn. Một chế độ dinh dưỡng cân đối, hợp lí sẽ giúp bạn cân bằng được cuộc sống . Trong vô vàn các loại thực phẩm để lựa chọn, để có một sức khỏe tốt bạn rất cần biết đến tác dụng của củ khoai tây. ( Sntv.vn )

Khoai tây là thực phẩm bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể, có tác dụng giúp bạn giữ dáng và làm đẹp da. Thế nhưng, liệu thói quen ăn khoai tây mỗi ngày có thực sự tốt cho cơ thể hay không?

Công dụng của củ khoai tây

1. Củ khoai tây và những điều bạn nên biết

Củ khoai tây là nguồn cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Trong loại củ này có rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể bạn…Ngoài ra, nó còn có thể bổ sung cho bạn các nguồn dinh dưỡng từ thực vật có lợi cho sức khỏe. Tác dụng của củ khoai tây đối với cuộc sống và sức khỏe con người là điều không thể phủ nhận. Đó là món quà tuyệt vời mà thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta.

Khoai tây rất dễ trồng, thích hợp với nhiều loại khí hậu nên sản phẩm của nó khá dồi dào, đa dạng, giá cả hợp lí và được sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Khoai tây có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, cũng có thể làm thuốc trị bệnh rất hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua.

Củ khoai Tây có nhiều loại khác nhau, được trồng nhiều nhất vẫn là khoai tây vàng, khoai tây đỏ và khoai tây xanh. Trọng lượng của củ ngoài kỉ thuật chăm bón còn phụ thuộc vào điều kiện khí hậu và thổ nhượng của từng vùng. Tác dụng của củ khoai tây đối với sức khỏe con người là rất lớn. Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc vào cách thức sử dụng, chế biến của bạn nữa.

2. Tác dụng của củ khoai tây đối với sức khỏe của con người.

– Đảm bảo sức khỏe cho hệ thần kinh: công dụng này được tạo ra nhờ vitamin B có trong củ khoai đã sản sinh ra các amin cần thiết cho cơ thể. Bạn sẽ bớt căng thẳng, sẽ ngủ ngon hơn và đặc biệt nó còn có khả năng ngăn ngừa bệnh trầm khi bạn sử dụng củ khoai tây đúng cách.

– Giúp bộ não hoạt động tốt hơn: lượng chất có trong khoai tây sẽ giúp cơ thể bạn duy trì tốt glucozơ trong máu để bộ não luôn luôn vận hành suôn sẻ đồng thời kali có trong củ khoai tây sẽ giúp bộ não của bạn nhận đủ lượng máu cần thiết.

– Cho một hệ tiêu hóa khỏe mạnh: chất xơ và các chất cần thiết có trong củ khoai tây sẽ giúp dạ dày của bạn làm việc nhẹ nhàng hơn và hiệu quả hơn.

Tác dụng của củ khoai tây

Tác dụng của củ khoai tây

– Tác dụng chống viêm:

nếu bạn bị viêm khớp, viêm hệ tiêu hóa hoặc nhiệt miệng thì việc sử dụng củ khoai tây nhiều sẽ rất có lợi. Nguồn dưỡng chất có trong khoai như vitamin sẽ phát huy tác dụng chống viêm rất tốt. Mặt khác, bệnh thấp khớp cũng có thể ngăn ngừa được nhờ các dưỡng chất có trong khoai tây phát huy hiệu quả.

– Một trái tim khỏe:

Chất xơ giàu có trong củ khoai tây sẽ giúp bạn giảm đáng kể lượng cholesterol trong máu đồng thời lượng vitamin giàu có trong khoai tây sẽ giúp biến đổi một số thành phần trong cơ thể có khả năng gây nguy cơ tim mạch đối với bạn.

– Tác dụng của củ khoai tây còn thể hiện ở công dụng làm giảm huyết áp:

đối với những người cao huyết áp thì củ khoai tây có thể coi là một phương thuốc hiệu quả và an toàn. Các chất có trong khoai tây đều có thể làm giảm huyết áp, giản mạch máu đối với người bệnh.

– Tác dụng của củ khoai tây còn thể hiện ở khả năng làm sáng da, giảm nếp nhăn trên gương mặt của bạn:

Bạn có thể dùng khoai tây đã được nấu chín đem nghiền nhỏ rồi trộn với một ít sữa để tạo thành một hỗn hợp đặc sánh rồi đắp lên mặt thì da của bạn sẽ sáng mịn hơn rất nhiều. Bạn cũng có thể dùng nước ép khoai tây để uống thay vì đắp mặt nạ.

– Khoai tây còn có khả năng điều trị bệnh táo bón cho nhứng bệnh nhân táo bón mãn tính.

– Giúp giảm vết thâm và trị bỏng:

Bạn hãy thái mỏng củ khoai tây thành từng lát, sau đó đắp lên các vết bị thâm nhất là ở vùng mắt thì tác dụng rất tốt. Ngoài ra, khi bạn vô tình bị bỏng do nước sôi, dầu hay vì một lí do nào khác thì bạn đừng vội ngâm vào nước mà trước tiên hãy dùng lát khoai tây thái mỏng đắp lên đó thì bạn sẽ thấy cơn đau dịu đi và vết bỏng lại được sát trùng sạch hơn.

– Tác dụng của củ khoai tây đối với việc điều trị bệnh viêm loét dạ dày:

Rất nhiều tài liệu và công trình nghiên cứu khoa học khẳng định, trong củ khoai tây có chứa nhiều chất kháng viêm và kháng khuẩn cực kì tốt. Các chất này sẽ ngăn cản hoạt động của các loại vi khuẩn ẩn nấp trong dạ dày giúp bệnh viêm loét dạ dày của bạn thuyên giảm đáng kể.

– Ngoài ra, củ khoai tây còn có thể giúp bạn chăm sóc làn da, tăng cường khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, giảm stress, chống bệnh trầm cảm, chống viêm, góp phần điều trị bệnh sỏi thân gây đau đớn cho người bệnh… Tuy nhiên, để tác dụng của củ khoai tây phát huy tốt hiệu quả, bạn cần lưu ý cách thức sử dụng, chế biến đúng cách, lựa chọn thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn.

Công dụng của khoai tây đối với sức khỏe

3. Những lưu ý khi chế biến khoai tây.

1. Không ăn vỏ khoai tây

Trong vỏ khoai tây có chứa một độc tố có tên là solanine, nếu như cơ thể hấp thu một lượng lớn chất này sẽ dẫn đến ngộ độc cấp tính.

Chất độc này chủ yếu tập trung ở vỏ khoai tây, vỏ màu đỏ hoặc màu tím nhiều hơn ở vỏ màu vàng, có ánh nắng chiếu vào sẽ khiến cho vỏ xanh hơn hoặc tím thẫm hơn.

Vì thế khi chế biến phải bỏ vỏ, đặc biệt là phải gọt bỏ sạch phần vỏ đã biến màu xanh, bởi vì ngay cả khoai tây sau khi chín mới bỏ vỏ cũng có thể khiến cho 10% chất solanine có trong vỏ ngấm vào phần thịt củ khoai tây.

2. Không ăn khoai tây đã để lâu

Khoai tây để lâu có chất solanine, nếu như thường xuyên ăn khoai tây có hàm lượng chất solanine cao sẽ dẫn đến trúng độc.

3. Không ăn khoai tây để đông lạnh

Khoai tây nên bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời, tuyệt đối không được bảo quản khoai tây đông lạnh, cũng như không ăn khoai tây đã để đông lạnh.

Lưu ý khi chế biến khoai tây

4. Những ai không nên sử dụng khoai tây

• Người mắc bệnh tiểu đường: Vì nhiều loại khoai tây có chỉ số đường huyết cao có thể gây ra sự gia tăng nhanh chóng lượng đường trong máu và đẩy mạnh sản xuất insulin. Do đó, những người bị bệnh tiểu đường không nên ăn quá nhiều khoai tây.

• Phụ nữ mang thai: Phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai cũng không nên ăn nhiều khoai tây, vì khoai tây dễ gây đầy bụng, khó tiêu, ảnh hưởng đến thể trạng bà mẹ và thai nhi.

• Người bị dị ứng khoai tây: Bạn nên thận trọng xem mình có bị dị ứng với khoai tây không. Trong một số trường hợp, việc ăn khoai tây có thể sinh ra các triệu chứng như kích ứng da, tiêu chảy, khó tiêu, đau đầu…

• Người đang ăn kiêng: Nếu bạn đang ăn kiêng với khoai tây, hàm lượng dinh dưỡng sẽ rất hạn chế. Cơ thể sẽ không hấp thụ được vitamin A, E, K hoặc canxi, selen vì khoai tây không chứa hoặc chứa rất ít các chất này.

Nguồn tham khảo : ​https://vi.wikipedia.org/wiki/Khoai_t%C3%A2y

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá