Bệnh A-Z

Chuyên mục Bệnh A-z trên Sntv.vn . Truyền tải thông tin kiến thức về tất cả các loại bệnh hiện nay. Giải trình nguyên nhân, Biểu hiện các triệu chứng thường gặp và đề xuất giải pháp điều tri. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo Sách của Bác Sĩ Đỗ Hữu Định

Đau bụng trên bên trái, dưới bên phải/Trái, dưới rối là bệnh gì ?

Hiện nay cuộc sống con người ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu của con người ngày một tăng nhanh. Đồng thời với đó là nhiều hệ quả không mong muốn như ô nhiễm môi trường, nhiều loại bệnh dịch xuất hiện… Trong đó không thể bỏ qua đến chứng đau bụng trên bên trái, dưới bên phải/Trái, dưới rối khiến con người vô cùng khó chịu. Bạn đang băn khoăn đến mọi thông tin, kiến thức giúp cho bản thân mình có sức khỏe tốt hơn. Với bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ mách bạn những chia sẻ hấp dẫn nhất nhé!

Nguyên nhân gây đau bụng
Nguyên nhân gây đau bụng

1. Tìm hiểu đau bụng

Bụng của cơ thể con người được chia làm hai phần khác nhau đó chính là phần hạ vị tức là phần dưới rốn và phần thượng vị tức là phần trên rốn. Mỗi thành phần đều có chức năng quan trọng riêng khác nhau. Nếu bạn dù cho bị đau ở vùng nào ở bụng đều cảm thấy vô cùng khó chịu và ảnh hưởng rất lớn trong cuộc sống và sức khỏe của mỗi người.

Đau bụng được chia làm nhiều dạng:
– Đau bụng trên bên phải
– Đau bụng trên bên trái
– Đau bụng dưới bên phải
– Đau bụng dưới bên trái
– Đau dưới rốn

Mỗi dạng lại có dấu hiệu và triệu chứng khác nhau. Chúng ta cần tìm hiểu kĩ càng mỗi loại đau bụng để giúp bản thân mình nhận biết sớm để kịp thời chữa trị.

Tuy nhiên có nhiều khi bạn đau bụng không phải do một trong những loại bụng trên mà do chúng ta nạp một lúc quá nhiều thức ăn vào cơ thể. Những cơn đau bụng này chỉ kéo dài cho đến khi thức ăn được tiêu hóa hết thì sẽ trở lại bình thường. Loại đau bụng này không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng không nguy hiểm nhiều nhưng chúng ta vẫn cần lưu ý để tránh hậu quả liên quan đến tiêu hóa.

Ngoài ra một số người đau bụng là dấu hiệu cảnh báo của một số bệnh lí liên quan khác trong ổ bụng. Việc đau bụng vô cùng phức tạp chúng ta cần phải bổ sung cho mình nhiều kiến thức chính xác để giúp xác định được bản thân mình đang gặp vấn đề gì.

2. Đau bụng trên bên trái

Đau bụng trên bên trái là một dấu hiệu vô cùng ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân mỗi người. Thường thì đau bụng trên bên trái thường ít xuất hiện đối với hầu hết tất cả mọi người. Nếu như bạn có dấu hiệu đau bụng ở phần trên bên trái tức có nghĩa bạn có thể bị rối loại u nang hay đại tràng. Đối với chị em phụ nữ rất có thể bị rối loạn liên quan đến buồng trứng hay bị viêm.

Đau bụng bên trên trái
Đau bụng bên trên trái

Khi xuất hiện dấu hiện đau bụng trên bên trái nếu bạn cần phải lưu ý và quan tâm đến sức khỏe của bản thân mình hơn. Nếu dấu hiệu đau kéo dài không dứt thì bạn cần liên hệ ngay với bác sỹ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí các bạn nhé!

3. Đau bụng trên bên phải

Đau bụng trên bên phải cũng có thể suy đoán thành nhiều loại bệnh khác nhau. Nếu như bạn bị đau bụng trên bên phải ở vùng hạ sườn phải cũng với các dấu hiệu bụng khó tiêu, đầy hơi hay bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi, chán chường, không thèm ăn uống bất cứ thứ gì thì bạn có thể bị bệnh liên quan đến gan như xơ gan hay viêm gan…

Nếu như bạn bị đau bụng trên bên phải mà đau ra các vùng lân cận của bụng và đau ra đến tận ra sau lưng thì rất có thể bạn bị bệnh liên quan đến tá trang hay túi mật, tụy… ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Bất cứ dấu hiệu nào bạn cũng cần phải chú ý để có được sự chăm sóc bản thân mình được tốt nhất

4. Đau bụng dưới bên phải

Đau bụng dưới bên phải đau ở phần vùng hố chậu liên tục và cường độ tăng nhanh chóng. Kết hợp với các triệu chứng khác như bị buồn nôn, nôn ói, bị sốt nhẹ hay sốt cao và bị rối loạn chức năng tiêu hóa. Nếu như bạn các dấu hiệu trên đây chứng tỏ bạn đã bị viêm ruột thừa. Cần đến các cơ sở y tế để thăm khám và xác định bệnh một cách chính xác. Nếu như bị viêm ruột thừa bạn cần chữa trị gấp nếu không ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe và thậm chí nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng cao.

Đau bụng dưới bên phải
Đau bụng dưới bên phải

Đối với các chị em phụ nữ khi có các dấu hiệu đau bụng dưới bên phải thì rất có thể bị các bệnh liên quan đến tử cung như bị viêm nhiễm tử cung, tắc vòi trứng hay buồng trứng. Cũng như phần đau trên bụng, khi đau phần dưới bụng bạn cần phải được chẩn đoán sao cho chính xác nhất nhờ hỗ trợ của y học.

5. Đau bụng dưới rốn

Đau dưới rốn có thể bị các loại bệnh khác nhau. Chúng ta cần phải dựa vào dấu hiệu kèm theo để xác định được một cách chính xác nhất. Nếu như bạn bị đau dưới rốn kết hợp với đau lan sang khắp vùng xung quanh của bụng thì rất có thể bạn có thể bị bệnh lí liên quan đến đại tràng hay các triệu chứng rối loạn phần tiêu hóa của con người. Đối với phần rối loạn tiêu hóa chúng ta dễ dàng nhận biết được bởi khi bạn có vấn đề đi đại tiện, đầy hơi, khó chịu và tiêu chảy, táo bón…

Đối với các chị em khi có dấu hiệu đau dưới rốn kết hợp với bị chuột rút hay đau bụng một cách âm ỉ. Kèm theo các triệu chứng đau ngực, đau lưng, mệt mỏi và buồn nôn, toát mồ hôi và bị các dấu hiệu tiêu chảy, bủn rủn chân tay… thì đây chính là dấu hiệu đau bụng kinh.

6. Lưu ý khi bị đau bụng

Đau bụng ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đối với cuộc sống của mỗi chúng ta. Bởi vậy khi có bất cứ dấu hiệu đau bụng trên bên phải, bên trái hay đau bụng dưới bên phải, bên trái… Bạn cần quan tâm đến các dấu hiệu và triệu chứng kèm theo để xác định được bản thân mình được căn bệnh một cách chính xác và rất có thể đây là cảnh báo của một số bệnh nguy hiểm liên quan đến các bệnh lí của con người. Có bất cứ triệu chứng, dấu hiệu nào mà chúng tôi đã nói trên bạn hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được kiểm tra sớm nhất giúp phát hiện và điều trị bệnh một cách chính xác và phát hiện được các căn bệnh nguy hiểm.

Lưu ý khi bị đau bụng
Lưu ý khi bị đau bụng

– Khi bạn có một trong những biểu hiện dưới đây rất có thể bạn đã bị các bệnh lí nguy hiểm:

• Đau bụng kéo dài mỗi ngày khiến ảnh hưởng đến mọi hoạt động trong công việc cũng như cuộc sống của bạn thì bạn đã bị ung thư dạ dày

• Đau bụng nhói ở phần bụng dưới phải thì bạn đã bị viêm ruột thừa cấp nên đến ngay cơ sở y tế để được chữa trị kịp thời không ảnh hưởng đến tình mạng

• Đặc biệt đối với các em nhỏ khi bé kêu đau bụng thì bạn cần phải quan sát thật kĩ. Bởi đau bụng với trẻ em rất khó phát hiện vì vậy hãy đưa ngay đến bệnh viên để được thăm khám.

Đau bụng có thể là biểu hiệu nhiều căn bệnh nguy hiểm khác nhau. Chúng ta không thể chủ quan với bất cứ dấu hiệu nào đều có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe đến mỗi người. Một sức khỏe tốt chính là niềm ao ước của tất cả mọi người. Vì vậy hãy quan tâm đến những dấu hiệu cảnh báo của bản thân mình.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã bật mí cho bạn mọi thông tin liên quan đến đau bụng. Chắc hẳn bạn đó có nhiều kiến thức liên quan đến đau bụng như đau bụng trên bên phải, đau bụng trên bên trái, đau bụng dưới bên phải, đau bụng dưới bên trái, đau bụng dưới rốn. Hãy chú ý quan sát các dấu hiệu một cách chính xác để có được những chẩn đoán chữa bệnh nhanh chóng và kịp thời chữa trị. Chúc các bạn luôn luôn có sức khỏe thật tốt để có thể làm việc và vui sống một đời thật ý nghĩa, hạnh phúc các bạn nhé!

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá