Bệnh A-Z

Chuyên mục Bệnh A-z trên Sntv.vn . Truyền tải thông tin kiến thức về tất cả các loại bệnh hiện nay. Giải trình nguyên nhân, Biểu hiện các triệu chứng thường gặp và đề xuất giải pháp điều tri. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo Sách của Bác Sĩ Đỗ Hữu Định

“10 dấu hiệu mang thai sớm” và những gì bạn cần chuẩn bị

Suckhoetv.com Làm mẹ đó là thiên chức cao cả mà chỉ có người phụ nữ mới được ban tăng. Thiên chức ấy gắn liên với 9 tháng 10 ngày thai nghén vất vả cực nhọc. Một sinh linh bé nhỏ chào đời, niềm vui của mẹ vỡ òa. Niềm vui ấy cũng gắn theo với mẹ bao trọng trách lớn lao, nhọc nhằn. Mang thai vất vả, nuôi nấng con nên người còn vất vả hơn gấp bội. Người mẹ nào cũng giành toàn tâm toàn ý cho con, mong muốn con lớn lên thật khỏe mạnh, thật thông minh hơn người. Mong muốn của mẹ về con lớn lắm nhưng để thực hiện được mong muốn ấy thật không đơn giản chút nào. Con phải được chăm sóc tốt ngay từ khi thai nghén cho đến lúc trưởng thành. Để con ra đời khỏe mạnh, lớn lên phát triển toàn diện, mẹ cần biết những dấu hiệu mang thai sớm để có một tâm thế vững vàng nhất, một sự chăm sóc tốt nhất.

Dấu hiệu mang thai sớm
Dấu hiệu mang thai sớm

1. 10 dấu hiệu mang thai sớm

Làm thế nào để nhận biết sớm nhất mình đã mang thai? Việc nhận biết mình mang thai sớm sẽ mang lại hiệu quả gì cho mẹ và thai nhi? Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều phụ nữ mang thai và đang muốn mang thai cần được giải đáp.
Để nhận biết dấu hiệu mang thai sớm thì trước hết người phụ nữ cần trang bị cho mình những kiến thức y khoa cơ bản nhất về thai nhi và sản phụ. Trên cơ sở những hiểu biết đó kết hợp với việc quan sát những thay đổi của bạn thân mình để đưa ra nhận định chính xác nhất.

– Thứ nhất: Âm đạo ra máu đó là dấu hiệu quan trọng trong tháng đầu tiên báo rằng bạn đã mang thai. Đa phần, nếu không có kinh nghiệm, nhiều người sẽ bỏ qua dấu hiệu mang thai sớm này. Nhiều người cho rằng đó là kinh nguyệt ra sớm hơn chu kì của nó. Đặc biệt đối với những người kinh nguyệt không đều, thất thường, không ổn định thì dấu hiệu này rất hay bị bỏ qua. Các mẹ cần lưu ý quan sát:

• Nếu là kinh nguyệt thì ngày đầu ra ít và sau đó sẽ ra nhiều hơn trong những ngày tiếp theo. Một số người còn kèm theo đau bụng kinh dữ dội.

• Nếu là dấu hiệu mang thai sớm thì lượng máu ra rất ít, đọng lại ở phần quần lót, còn nhơngx ngày tiếp theo hầu như không có. Các mẹ cần phân biệt điều này để biết mình đã mang thai hay chưa, không nhầm lẫn giữa kì kinh với dấu hiệu mang thai sơm nhé!

– Thứ 2: Nếu quan sát kĩ, bạn sẽ thấy chất dịch nhầy ở âm đạo khác trước. Dịch xuất hiện khá nhiều, có màu đục hoặc màu trắng. Vì vậy để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và cho cả thai nhi, bạn cần biết cách vệ sinh vùng kính sạch sẽ, hạn chế sự xâm nhập của các loại vi khuẩn hay nấm. Nếu bạn phát hiện mình có thai nhưng không biết cách chăm sóc sức khỏe bản thân dẫn tới viêm nhiễm phải điều trị bằng kháng sinh thì rõ ràng không tốt cho thai nhi đâu mẹ nhé!

– Thứ 3: Bầu vú thay đổi khác trước: Đây có lẽ là dấu hiệu mang thai sớm dễ nhận biết nhất đối với các mẹ. Nếu bạn thấy kích thước vòng ngực của mình tăng lên, phần núm vú đen và thâm hơn thường ngày. Cảm giác kèm theo cùng biểu hiện này là tức ngực và nóng ran ở núm vú.

– Thứ 4: Nhịp tim thay đổi, mệt mỏi, buồn ngủ:

• Nếu mạng thai thì ngay từ tuần đầu tiên cơ thể của bạn đã có nhiều biểu hiện của sự mệt mỏi. Lí do dẫn tới tình trạng này là vì bạn phải cung cấp dưỡng chất cho thai.

• Tim bạn cũng đập nhanh hơn vì lượng oxy cần cung cấp nhiều hơn và lượng máu vận chuyển trong cơ thể cũng cao hơn trước.

• Do các bộ phận trong cơ thể đều phải hoạt động với cường độ mạnh hơn trước làm cho nhiệt độ cơ thể bạn cũng tăng lên.

• Cùng với những thay đổi đó, bạn luôn có cảm giác buồn ngủ và thèm ngủ.
– Thứ 5: Đau đầu, đau lưng cũng là một dấu hiệu mang thai sớm

• Do lượng hồng câu trong máu bị thiếu hụt bởi sự tăng lên đột biến của số loại hocrmone nên nhiều ngườ sẽ thấy đau đầu. Hiện tượng này xuất hiện nhiều đối với những mẹ nào vốn có thể trạng yếu.

• Đau lưng cũng là một trong những dấu hiệu giúp bạn nhận ra mình mang
thai sớm.

– Thứ 6: Tức ngực, khó thở: Điều này cũng rất dễ lí giải. Nếu bạn mang thai thì nhiều loại hormone thay đổi, lượng máu trao đổi trong cơ thể nhiều hơn, bạn cũng hít thở nhiều oxy hơn trong khi thở để cung cấp cho thai nên hơi thở của bạn sẽ nặng nề hơn, gấp gáp hơn.

– Thứ 7: Khẩu vị ăn uống của bạn đột nhiên thay đổi khác trước.
• Có bạn trước đây rất thích ăn chua, ghét ăn ngọt thì nay tự nhiên thèm ngọt. Cũng có người trước đây chỉ ăn được đồ ngọt, rất ghét ăn chua thì nay thấy ăn chua một cách ngon lành.
• Cũng có người thấy thèm cay đến lạ lùng.
• Có một số người có cảm giác không hề muốn động đũa, trái lại một số người thì ăn rất nhiều.

– Thứ 8: Rất nhạy cảm với một số mùi vị: Đây là cảm giác mà nhiều người mang thai hay gặp. Có nhiều người cứ nghe đến mùi cơm sôi là nôn ọe, có người lại không chịu được khi nghe mùi thịt kho trong khi trước đó họ rất thích ăn thịt…

– Thứ 8: Đi tiểu nhiều lần trong ngày là dấu hiệu mạng thai sớm bạn nhé! Bạn biết rằng, nếu trứng đã được thụ tinh thì bàng quang sẽ bị chèn nhiều hơn. Mặt khác, các bộ phận khác trong cơ thể cũng hoạt động mạnh hơn, lượng máu vận chuyển nhiều hơn đòi hỏi thận phải làm việc với tần suất cao để bài tiết ra ngoài gây nên hiện tượng muốn đi tiểu. Thai càng phát triển thì mật độ đi tiểu của mẹ ngày càng nhiều hơn.

– Thứ 9: Nôn ọe thường xuyên: Khẩu vị thay đổi, bạn trở nên nhạy cảm với các loại mùi vị. Nhiều người cứ nghe mùi là nôn, chưa ăn cũng nôn và nôn ọe rất nhiều lần trong ngày.

– Thứ 10: Chậm kinh so với chu kì: Dấu hiệu mang thai sớm này xuất hiện sau một tháng và nếu bạn có thai thì kinh nguyệt sẽ mất trong suốt thời gian thai kì. Tuy nhiên bạn cũng cần phải hiểu rằng không phải trễ kinh là dấu hiệu chắc chắn cho việc mang thai. Trong nhiều trường hợp, vì căng thẳng, vì mệt mỏi mà kinh nguyệt cũng bị chậm trễ đó.

Những dấu hiệu mang thai sớm
Những dấu hiệu mang thai sớm

2. Nhận biết mang thai sớm mang lại lợi ích gì?

Muốn trẻ ra đời khỏe mạnh và phát triển toàn diện thì bé cần có một chế độ chăm sóc khoa học. Nhận biết mình mang thai sớm để chăm sóc thai nhi và mẹ bầu tốt ngày từ đầu là một điều rất cần thiết.

Nhận biết sớm để mẹ và gia đình có một sự chuẩn bị về tâm thế vững vàng cho việc chăm sóc thai nhi được tốt nhất. Dấu hiệu mang thai sớm giúp bạn biết mình mang thai sớm để kịp thời điều chỉnh chế độ dinh dưỡng để mẹ bầu đủ dinh dưỡng nuôi thai.

Nhận biết mang thai sớm sẽ giúp các mẹ biết cách điều chỉnh công việc của mình một cách hợp lí nhất. Làm việc đúng giờ, ngủ đủ giấc, ăn đủ dinh dưỡng, tránh mang vác nặng, hạn chế một số hoạt động mạnh có thể gây nguy cơ sảy thai.

Dấu hiệu mang thai sớm sẽ giúp các mẹ biết cách kiêng kị một số thức ăn, nước uống không có lợi cho sự phát triển của thai nhi ngay từ đầu. Đó là bước quan trọng đầu tiên mẹ chuẩn bị cho bé có sự phát triển toàn diện sau này.

Nhận biết mang thai sớm mang lại lợi ích gì ?
Nhận biết mang thai sớm mang lại lợi ích gì ?

Vì sao bạn cần biết mình mang thai sớm? Biết mang thai sớm có mang lại cho bạn lợi ích gì không? Muốn biết mình mang thai, dấu hiệu mang thai sớm nào là có căn cứ và khoa học nhất mà bạn có thể tin tưởng được. Hãy tham khảo bài viết nay cùng tôi. Bài viết đã cung cấp cho bạn 10 dấu hiệu mang thai sớm dựa trên các tài liệu y khoa và cả kinh nghiệm thực tế của bản thân tôi. Bạn có thể tin tưởng và hãy kiểm nghiệm.

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá