Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Gạo lứt có tác dụng trị bệnh hay không?

Trong mấy năm trở lại đây gạo lứt được sử dụng rộng rãi ở mọi gia đình Việt như một loại thực phẩm quý. Gạo lứt có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh hiệu quả theo nghiên cứu khoa học của nhiều nước trên thế giới.

Giới thiệu về gạo lứt

Giới thiệu về gạo lứt
Giới thiệu về gạo lứt
  1. Tên gọi

Gạo lứt có tên gọi khác như gạo lức, gạo lật, gạo rằn là một loại gạo chưa được xay kĩ còn nguyên lớp vỏ lụa bao bọc bên ngoài.

  1. Mô tả

Gạo lứt có hình dạng như hạt gạo thông thường, song có màu sắc đa dạng khác nhau như vàng, đỏ, đen tùy loại

  1. Bộ phận dùng

Gạo lứt được sử dụng nguyên trạng để trị bệnh

  1. Phân bố, thu hái và chế biến

Gạo lứt là loại gạo được thu hoạch từ cây lúa trồng phổ biến ở mọi vùng miền của Việt Nam. Gạo sau khi được xơ chế sẽ không loại bỏ lớp lụa bên ngoài mà giữ nguyên để sử dụng mang lại giá trị dinh dưỡng cao, giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.

  1. Bào chế

Gạo lứt được bào chế thành nhiều dạng khác nhau để trị bệnh như rang chín pha trà, nấu thành cơm, cháo, soup, chè..

  1. Thành phần hóa học

Thành phần hóa học của gạo lứt bao gồm cả chất bột, chất đạm, chất béo, chất xơ cùng các vitamin, như: B1, B2, B3, B6; các axit: Pantothenic (vitamin B5), paraaminobenzoic (PABA), folic (vitamin M), phytic và cả các nguyên tố vi lượng: Canxi, sắt, magiê, selen, glutathion (GSH), kali và natri… cần thiết cho sức khỏe của mỗi người.

Thành phần hóa học
Thành phần hóa học

Công dụng của gạo lứt

Với  nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng, gạo lứt cho ứng  dụng y học cao. Gạo lứt thường được sử dụng để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh quan trọng sau đây.

  1. Phòng ngừa bệnh tim mạch

Trong gạo lứt có hàm lượng chất xơ, carotenoid, phytosterol, acid omega 3 và inositol hexaphosphate (IP6) có tác dụng ngưng kết các tiểu huyết cầu và làm giảm hàm lượng cholesterol và triglyceride trong máu từ đó giúp phòng ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch hiệu quả. Dùng gạo lứt thay thế cho gạo bình thường hoặc mỗi ngày uống 1 cốc trà gạo lứt rang rất tốt cho hệ tim mạch của con người

  1. Phòng chống lão hóa

Trong gạo lứt có chứa các sterol và sterolin giúp cho hệ thống miễn dịch của cơ thể chặn đứng các bệnh ưng thư, giết chết các vi khuẩn, phá huỷ vi rút và làm chậm quá trình lão hóa  nên các chuyên gia sức khỏe khuyên nên ăn gạo lứt mỗi ngày để tăng sức đề kháng, phòng chống lão hóa cho cơ thể.

Phòng chống lão hóa
Phòng chống lão hóa
  1. Giảm nguy cơ của một số bệnh ung thư

Polyphenol và tocotrienol trong gạo lứt đều có tác dụng kìm hãm các enzyme vi thể pha 1 và tiểu phần lipo-protein của gạo lứt có tác dụng kìm hãm việc sinh sản nhanh các tế bào bất bình thường nên có tác dụng giảm  nguy cơ của một số bệnh ung thư hiệu quả đăc biệt là ung thư vú ở phụ nữ.

  1. Chữa táo bón, khó tiêu

Khi bị táo bón, khó tiêu chỉ cần uống nước rang gạo lứt trong liên tiếp 3-5 ngày là khỏi.

  1. Hỗ trợ giảm cân ở những người bị bệnh béo phì

Thành phần dinh dưỡng có trong gạo lứt rất lớn có thể giúp cơ thể không bị kích động bởi cảm giác đói Gạo lứt cũng rất giàu magiê thiên nhiên có khả năng phòng chống hội chứng rối loạn trao đổi chất đồng thời cải thiện quá trình trao đổi chất nên có tác dụng hỗ trợ giảm cân ở ngời bị bệnh béo phì hiệu quả.

  1. Giải độc cho cơ thể

Trong gạo lứt có chứa các hoạt chất Acid alpha Lipioc là một tác nhân rất tốt nhằm tinh lọc gan khỏi bị ngộ độc bởi các chất hóa học. Do đó, nếu bị ngộ độc hãy cho người bệnh uống nước gạo lứt rang liên tiếp trong nhiều ngày để cải thiện tình trạng hiệu quả.

  1. Cải thiện chức năng của gan

Trong gạo lứt có chứa Inositol, Phospholipid và vitamin nhóm B đều là những chất giải độc cho gan, kiểm tra bệnh xơ gan và cải thiện sự tái tạo tế bào gan. Tocotrienol, gamma oryzanol và những chất kháng oxy hóa khác cũng có vai trò bảo vệ trong gan.

Cải thiện chức năng của gan
Cải thiện chức năng của gan
  1. Cải thiện sức khỏe của xương và giảm nguy cơ sỏi thận

Trong gạo lứt có chứa hàm lượng ip6, cân xi, vitamin K cao là những hoạt chất có tác dụng ngăn chặn kết tinh oxalate trong đường tiết liệu giúp cải thiện nguy cơ loãng xương và sỏi thận hiệu quả. Ngoài chế biến thành cháo, chè, súp thì có thể pha nước gạo lứt rang để cải thiện khẩu vị.

Kiêng kị

Không nên vo gạo lứt quá kĩ trước khi chế biến sẽ làm mất thành phần dinh dưỡng của gạo đồng thời không nên ăn quá nhiều, duy trì ăn 3-4 bữa trong tuần để đạt được hiệu quả tốt nhất.Trẻ em, người cao tuổi, người có thể trạng yếu, gầy gò, phụ nữ đang mang thai, cần bồi bổ sức khỏe không nên ăn gạo lứt thường xuyên, gây suy giảm sức khỏe, thiếu chất, vitamin. Gạo lứt chỉ là thực phẩm hỗ trợ chữa, phòng chống bệnh chứ hoàn toàn không có tác dụng chính là chữa bệnh.

Kiêng kị
Kiêng kị

Trên đây là một số thông tin cơ bản về gạo lứt và công dụng trị bệnh của loại thực phẩm này. Bạn đọc nào quan tâm có thể tham khảo tìm hiểu thêm.

Comments

Bình Luận ( 0 )

Để lại Bình Luận của bạn

Đánh giá