Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Công dụng trị bệnh của hạt hướng dương mà nhiều người chưa biết

Hạt hướng dương là thức ăn vặt yêu thích của rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Không những vậy, hạt hướng dương còn được sử dụng để trị nhiều loại bệnh khác nhau.

Giới thiệu về hạt hướng dương

Giới thiệu về hạt hướng dương
Giới thiệu về hạt hướng dương
  1. Tên gọi

Hạt hướng dương là trái của hoa hướng dương. Có ba loại hạt hướng dương thường được sử dụng: linoleic, high oleic và NuSun. Hạt hướng dương còn có tên gọi khác là hạt hướng dương quỳ tử, thiên quỳ tử, quỳ tử, quỳ hoa tử, là loài hoa thuộc họ Cúc (Asteraceae), có tên khoa học là Helianthus annuus.

  1. Mô tả

Hạt hướng dương có hình trứng, vỏ ngoài màu đen, cứng, bên trong nhân màu trắng có một lớp màng mỏng, vị bùi, ngậy và vô cùng giàu giá trị dinh dưỡng cho cơ thể.

  1. Bộ phận dùng

Phần nhân và vỏ của hạt hướng dương đều được sử dụng để trị bệnh hoặc hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.

  1. Phân bố, thu hái và chế biến

Hạt hướng dương có nguồn gốc từ Mexico và hiện nay được trồng rất phổ biến ở Việt Nam. Hạt hướng dương thường được thu hoạch vào tháng 7 và tháng 12 sau khi hoa tàn. Hạt hướng dương tươi sau khi thu hoạch sẽ được phơi khô, bảo quản sử dụng lâu dài

  1. Bào chế

Hạt hướng dương ngoài dùng tươi thì thường được sấy khô để trị bệnh

  1. Thành phần hoá học

Trong 100g hạt hướng dương có 20,7g chất đạm, 52,9 g chất béo và 10,5 g carbohydrate

Thành phần vitamin và các khoáng chất cụ thể như sau:

Vitamin A: 0.03 mg, Vitamin B: 2.3mg, Vitamin B1: 0.25 mg, Vitamin B3: 4.5 mg, Vitamin B4: 4,5 mg, Vitamin B5: 6.75 mg, Vitamin B6: 0.8 mg, Vitamin C: 1.4 mg, Viatamin E: 31.2 mg.Kali: 689mg, Canxi: 116 mg, Magie: 354 mg, Natri: 3mg, Phospho: 705 mg, Sắt: 6.84 mg, Kẽm: 5.05 mg.

Thành phần hoá học
Thành phần hoá học

Công dụng của hạt hướng dương

Hạt hướng dương có vị ngọt, tính bình, không độc có tác dụng tư âm bổ hư, ninh tâm an thần, chỉ lỵ, thấu chẩn. Hạt hướng dương thường được dùng chữa tinh thần uất ức, thần kinh suy nhược, chán ăn, đau đầu do suy nhược, đi lỵ ra máu, sởi không mọc được

  1. Chữa bệnh chán ăn, mệt mỏi

Hạt hướng dương 250g, sơn tra 50g, mật ong 30ml. Hạt hướng dương đem bỏ vỏ, sơn tra bỏ hạt, cả hai sấy khô tán bột, trộn đều với mật ong tạo thành viên nhỏ, chia đều 3 bữa uống sau bữa ăn 30 phút có tác dụng chữa bệnh chán ăn, mệt mỏi trong người. Áp dụng đều đặn như vậy trong vòng nửa tháng nếu thấy đạt hiệu quả thì tiếp tục áp dụng theo chu kì 3 tháng một lần.

Chữa bệnh chán ăn, mệt mỏi
Chữa bệnh chán ăn, mệt mỏi
  1. Chữa bệnh đi lỵ ra máu

Hạt hướng dương, lá mơ lông, cỏ nhọ nồi mỗi thứ 100g, đem sấy khô tán bột mịn bỏ lọ sử dụng để trị bệnh lỵ ra máu. Mỗi ngày uống 10g với nước ấm sau bữa ăn 30 phút. Áp dụng liên tiếp như vậy trong vòng 10 ngày để bài thuốc phát huy được tốt nhất hiệu quả.

  1. Hỗ trợ điều trị bệnh béo phì

Hạt hướng dương rất giàu folate (axit folic) và vitamin B. Folate nên được các chuyên gia khuyên nên sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh béo phì hiệu quả. Mỗi ngày ăn hạt hướng dương thay cho tinh bột sẽ nhanh chóng giảm được cân mà không lo thiếu chất dinh dưỡng cho cơ thể hoạt động.

  1. Hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch

Hạt hướng dương rất giàu chất béo không bão hòa giúp giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể, và làm tăng cholesterol tốt HDL  nên được các chuyên gia sức khỏe khuyên nên sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch. Mỗi ngày duy trì ăn 100g hạt hướng dương sẽ vô cùng tốt cho những người bị suy tim.

Hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch
Hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch
  1. Điều hòa huyết áp và chữa bệnh choáng váng, đau đầu

Hạt hướng dương là loại hạt giàu chất xơ, giúp cải thiện tiêu hóa rất tốt Các chất xơ hòa tan trong hạt hướng dương khi được nạp vào trong dạ dày sẽ tạo thành một lớp gel điều hòa sự hấp thu các dưỡng chất, ổn định hàm lượng đường huyết nên được các chuyên gia sức khỏe khuyên nên sử dụng để điều hòa huyết áp cho những người bị huyết áp quá cao. Ngoài duy trì ăn hạt hướng dương hàng ngày để ổn định huyết áp thì bạn có thể dùng cụm hoa hướng dương nấu chín với 2 quả trứng vịt đem ăn. Lưu ý không dùng bài thuốc này cho người bị huyết áp thấp.

  1. Thanh nhiệt cho cơ thể

Hạt hướng dương tươi 60g, râu ngô 30g đem tất cả đem tất cả sắc với 1 lít nước đến khi cạn còn một nửa, đổ bát, chia 3 lần uống sau bữa ăn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể và hỗ trợ tiêu hóa, chữa bệnh táo bón.

Thanh nhiệt cho cơ thể
Thanh nhiệt cho cơ thể

Kiêng kị

Hạt hướng dương được bán rất phổ biến trên thị trường, tuy nhiên không phải sản phẩm nào cũng đảm bảo chất lượng nên bạn cần có sự kiểm chứng rõ ràng. Hạt hướng dương không nên ăn quá nhiều sẽ dẫn đến khan họng. Những người bị ho hoặc hen suyễn không nên sử dụng hạt hướng dương sẽ khiến bệnh thêm nặng.

Như vậy, có thể thấy mặc dù là loại hạt có thành phần dinh dưỡng cao nhưng không phải trường hợp nào sử dụng cũng tốt, bạn cần có sự nghiên cứu kĩ càng trước khi sử dụng.

Comments

Bình Luận ( 0 )

Để lại Bình Luận của bạn

Đánh giá