Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Lợi ích từ Khoai Tây? Những điều lưu ý bạn cần phải biết

Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống vật chất của con người ngày càng được nâng lên, kéo theo đó là những hệ quả không mong muốn đối với sức khỏe con người như: ô nhiễm môi trường, thực phẩm không an toàn, nhiều loài dịch bệnh mới xuất hiện…Để thích nghi tốt với những thay đổi của cuộc sống hiện đại, bạn cần có một sức khỏe tốt, một trí óc minh mẫn. Một chế độ dinh dưỡng cân đối, hợp lí sẽ giúp bạn cân bằng được cuộc sống . Trong vô vàn các loại thực phẩm để lựa chọn, để có một sức khỏe tốt bạn rất cần biết đến tác dụng của củ khoai tây.

khoai tây

1. Củ khoai tây – những điều bạn nên biết

Củ khoai tây là nguồn cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Trong loại củ này có rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể bạn…Ngoài ra, nó còn có thể bổ sung cho bạn các nguồn dinh dưỡng từ thực vật có lợi cho sức khỏe. Tác dụng của củ khoai tây đối với cuộc sống và sức khỏe con người là điều không thể phủ nhận. Đó là món quà tuyệt vời mà thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta.

Khoai tây rất dễ trồng, thích hợp với nhiều loại khí hậu nên sản phẩm của nó khá dồi dào, đa dạng, giá cả hợp lí và được sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Khoai tây có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, cũng có thể làm thuốc trị bệnh rất hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua.

Củ khoai Tây có nhiều loại khác nhau, được trồng nhiều nhất vẫn là khoai tây vàng, khoai tây đỏ và khoai tây xanh. Trọng lượng của củ ngoài kỉ thuật chăm bón còn phụ thuộc vào điều kiện khí hậu và thổ nhượng của từng vùng. Tác dụng của củ khoai tây đối với sức khỏe con người là rất lớn. Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc vào cách thức sử dụng, chế biến của bạn nữa.

2. Tác dụng của củ khoai tây đối với sức khỏe của con người.

– Đảm bảo sức khỏe cho hệ thần kinh: công dụng này được tạo ra nhờ vitamin B có trong củ khoai đã sản sinh ra các amin cần thiết cho cơ thể. Bạn sẽ bớt căng thẳng, sẽ ngủ ngon hơn và đặc biệt nó còn có khả năng ngăn ngừa bệnh trầm khi bạn sử dụng củ khoai tây đúng cách.

– Giúp bộ não hoạt động tốt hơn: lượng chất có trong khoai tây sẽ giúp cơ thể bạn duy trì tốt glucozơ trong máu để bộ não luôn luôn vận hành suôn sẻ đồng thời kali có trong củ khoai tây sẽ giúp bộ não của bạn nhận đủ lượng máu cần thiết.

– Cho một hệ tiêu hóa khỏe mạnh: chất xơ và các chất cần thiết có trong củ khoai tây sẽ giúp dạ dày của bạn làm việc nhẹ nhàng hơn và hiệu quả hơn.

Tác dụng của củ khoai tây
Tác dụng của củ khoai tây

– Tác dụng chống viêm: nếu bạn bị viêm khớp, viêm hệ tiêu hóa hoặc nhiệt miệng thì việc sử dụng củ khoai tây nhiều sẽ rất có lợi. Nguồn dưỡng chất có trong khoai như vitamin sẽ phát huy tác dụng chống viêm rất tốt. Mặt khác, bệnh thấp khớp cũng có thể ngăn ngừa được nhờ các dưỡng chất có trong khoai tây phát huy hiệu quả.

– Một trái tim khỏe: Chất xơ giàu có trong củ khoai tây sẽ giúp bạn giảm đáng kể lượng cholesterol trong máu đồng thời lượng vitamin giàu có trong khoai tây sẽ giúp biến đổi một số thành phần trong cơ thể có khả năng gây nguy cơ tim mạch đối với bạn.

– Tác dụng của củ khoai tây còn thể hiện ở công dụng làm giảm huyết áp: đối với những người cao huyết áp thì củ khoai tây có thể coi là một phương thuốc hiệu quả và an toàn. Các chất có trong khoai tây đều có thể làm giảm huyết áp, giản mạch máu đối với người bệnh.

– Tác dụng của củ khoai tây còn thể hiện ở khả năng làm sáng da, giảm nếp nhăn trên gương mặt của bạn: Bạn có thể dùng khoai tây đã được nấu chín đem nghiền nhỏ rồi trộn với một ít sữa để tạo thành một hỗn hợp đặc sánh rồi đắp lên mặt thì da của bạn sẽ sáng mịn hơn rất nhiều. Bạn cũng có thể dùng nước ép khoai tây để uống thay vì đắp mặt nạ.

– Khoai tây còn có khả năng điều trị bệnh táo bón cho nhứng bệnh nhân táo bón mãn tính.

– Giúp giảm vết thâm và trị bỏng: Bạn hãy thái mỏng củ khoai tây thành từng lát, sau đó đắp lên các vết bị thâm nhất là ở vùng mắt thì tác dụng rất tốt. Ngoài ra, khi bạn vô tình bị bỏng do nước sôi, dầu hay vì một lí do nào khác thì bạn đừng vội ngâm vào nước mà trước tiên hãy dùng lát khoai tây thái mỏng đắp lên đó thì bạn sẽ thấy cơn đau dịu đi và vết bỏng lại được sát trùng sạch hơn.

– Tác dụng của củ khoai tây đối với việc điều trị bệnh viêm loét dạ dày: Rất nhiều tài liệu và công trình nghiên cứu khoa học khẳng định, trong củ khoai tây có chứa nhiều chất kháng viêm và kháng khuẩn cực kì tốt. Các chất này sẽ ngăn cản hoạt động của các loại vi khuẩn ẩn nấp trong dạ dày giúp bệnh viêm loét dạ dày của bạn thuyên giảm đáng kể.

– Ngoài ra, củ khoai tây còn có thể giúp bạn chăm sóc làn da, tăng cường khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, giảm stress, chống bệnh trầm cảm, chống viêm, góp phần điều trị bệnh sỏi thân gây đau đớn cho người bệnh… Tuy nhiên, để tác dụng của củ khoai tây phát huy tốt hiệu quả, bạn cần lưu ý cách thức sử dụng, chế biến đúng cách, lựa chọn thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn.

3. Lưu ý cùng bạn khi sử dụng khoai tây

Khoai tây có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe của con người. Khoai tây vừa có công dụng là nguồn thực phẩm ngon trên bàn ăn vừa có công dụng làm thuốc chữa bệnh và làm đẹp. Khoai tây dùng để nấu canh, khoai tây chiên, khoai tây luộc… đều là những món ăn hấp dẫn. Khoai tây làm mặt nạ chăm sóc da mặt cũng được rất nhiều phụ nữ ưa chuộng.

Những lưu ý khi sử dụng củ khoai tây
Những lưu ý khi sử dụng củ khoai tây

Mặc dù tác dụng của củ khoai tây rất nhiều nhưng nếu sử dụng không đúng cách thì cũng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Nếu bạn bị béo phì thì sử dụng khoai tây nhiều có thể dẫn đến hiện tượng tăng cân khiến bệnh của bạn càng thêm trầm trọng.

Nếu bạn là bệnh nhân của căn bệnh tiểu đường thì cũng không nên sử dụng khoai tây. Tại sao vậy? Bởi vì trong khoai tây có chứa nhiều tinh bột đồng thời hàm lượng đường cũng khá cao nên việc sử dụng nó có thể làm cho lượng đường trong máu tăng lên gây biến chứng đối với bệnh nhân.

Khoai tây khi đã mọc mầm, phần củ đã chuyển sang màu xanh thì sẽ chứa nhiều độc tố, tác dụng của củ khoai tây sẽ không còn như trước. Vì vậy bạn không nên sử dụng nữa. Mắt khoai tây cũng có chứa độc tố nên khi sử dụng loại củ này bạn cũng nên cắt bỏ mắt trước.
Khoai tây có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau hoặc sử dụng nó làm nguyên liệu cho ngành công nghiệp thực phẩm. Sử dụng khoai tây như thế nào là đúng cách, là hợp lí nhất đó là điều bạn nên biết rõ.

Có nhiều cách chế biến nhưng nướng khoai tây là phương pháp tốt nhất để tác dụng của củ khoai tây phát huy công hiệu. Việc nướng khoai tây giúp bạn có thể đảm bảo cho các loại dưỡng chất trong nó không bị mất đi hoặc mất đi một cách ít nhất. Còn nếu bạn luộc khoai tây thì dinh dưỡng sẽ mất đi rất nhiều nên không hiệu quả.

Nếu bạn không thích ăn khoai tây nướng thì có thể ăn khoai tây hấp. Việc hấp khoai tây tuy không thể giữ nguyên phần dưỡng chất nhưng lượng dinh dưỡng mất đi cũng không đáng kể nên bạn hãy yên tâm chế biến.

Khoai tây dễ trồng, dễ chế biến, tác dụng của củ khoai tây đối với sức khỏe con người rất lớn. Khoai tây là thực phẩm ngon trong bữa ăn hàng ngày. Khoai tây có tác dụng hỗ trợ và điều trị nhiều loại bệnh nguy hiểm và cũng có thể là sản phẩm chăm sóc sắc đẹp cho nhiều chị em. Hãy là một người tiêu dùng thông thái để có một sức khỏe tốt bạn nhé.

Comments

Bình Luận ( 0 )

Để lại Bình Luận của bạn

Đánh giá