Bệnh A-Z

Chuyên mục Bệnh A-z trên Sntv.vn . Truyền tải thông tin kiến thức về tất cả các loại bệnh hiện nay. Giải trình nguyên nhân, Biểu hiện các triệu chứng thường gặp và đề xuất giải pháp điều tri. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo Sách của Bác Sĩ Đỗ Hữu Định

Lợi ích từ quả Cà Chua - Những điều bạn cần phải biết biết?

Cà chua là một loại quả giàu dinh dưỡng được sử dụng khá phổ biến trong bữa cơm của nhiều gia đình. Sức hấp dẫn của quả cà chua thể hiện ở màu sắc rất đẹp và hơn hết là ở vị ngọt ngọt nhưng hơi chua chua rất dễ ăn của nó. Nếu bạn thấy ngầy ngà với mùi dầu mỡ của các loại thịt cá thì một bát canh cà chua sẽ làm bạn thấy ngon miệng hơn bao giờ hết. Cà chua có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khi kết hợp với một số nguyên liệu khác nữa. Nhưng điều tôi muốn mách bạn là những lợi ích từ quả cà chua đối với sức khỏe con người mà bạn nên biết.

Lợi ích từ quả cà chua
Lợi ích từ quả cà chua

1. 12 Lợi ích diệu kì từ quả cà chua mà bạn nên biết

Quả cà chua rất giàu dinh dưỡng, nó chứa nhiều vitmin C, vitamin A và chứa nhiều dưỡng chất quan trọng khác cho sự phát triển của cơ thể con người. Thân cây cà chua nhỏ nhưng lại có rất nhiều cành nên nó thường rất sai quả. Cà chua có thể trồng và cho quả 4 mùa nhưng hiệu quả nhất là vào vụ chính thuộc mùa xuân và mùa đông. Màu sắc của cà chua rất đẹp, khi chín nó có màu đỏ tươi trông rất bắt mắt.

Lợi ích từ quả cà chua đối với con người không chỉ ở chổ nó là loại thực phẩm quan trọng được nhiều người ưa thích trên mâm cơm mà quan trọng hơn là quả cà chua có thể coi như một liều thuốc quý giúp điều trị nhiều căn bệnh cho con người.

Lợi ích của quả Cà Chua
Lợi ích của quả Cà Chua

– Thứ nhất: Cà chua giúp phòng chống bệnh tiểu đường: Như chúng ta đã biết, trong quả cà chua có chứa một thành phần vô cùng quan trọng đó là chất xơ. Thành phần này có khả năng hạn chế sự hấp thụ lượng đường trong ruột và một số cơ quan khác nữa để làm giảm nguy cơ trầm trọng cho bệnh nhân tiểu đường. Mặt khác, cà chua còn có thể giúp bảo vệ các mạch máu ở thận góp phần ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm của bệnh nhân tiểu đường.

– Thứ hai: Tác dụng làm mượt tóc và đẹp da: Công dụng này của quả cà chua khiến nhiều chị em phụ nữ rất quan tâm. Vì sao quả cà chua lại có tác dụng làm đẹp như thế? Bởi trong loại quả này, vừa giàu vitamin lại vừa giàu các chất chống oxy hóa nên có thể tăng cường dinh dưỡng cho da và tóc. Cà chua giúp bạn chống lại các tác nhân bên ngoài tác động lên da gây sần sùi, mẫn ngứa và nếp nhăn. Vitamin C và chất xơ trong quả cà chua có tác dụng giảm cân, tiêu hao lượng mỡ dư thừa để cho bạn một thân hình thon gọn. Da đầu, chân tóc, mái tóc cũng được chăm sóc tốt hơn nhờ lợi ích từ quả cà chua. Với những lợi ích từ quả cà chua nên ta dễ hiểu tại sao cà chua lại được nhiều phụ nữ lựa chọn sử dụng hàng ngày như thế.

– Thứ ba: Phòng ngừa bệnh về máu: Cà chua chứa một số thành phần giúp mạch máu phát triển dẻo dai hơn, ổn định hơn đồng thời có thể giúp máu đông nhanh hơn, hạn chế việc mất máu khi bị thương.

– Thứ tư: Phòng chống nguy cơ từ khối thuốc lá: Lợi ích từ quả cà chua thể hiện ở khả năng làm giảm tác hại của khói thuốc lá đối với lá phổi của người hút thuốc và người hút thuốc thụ động. Hay nói cách khác, ăn cà chua là biện pháp tốt để bạn hạn chế bệnh ung thư phổi dưới tác động của khói thuốc lá.

– Thứ năm: Cho bạn một đôi mắ khỏe: Thành phần vitamin A rất giàu trong quả cà chua có thể nâng cao khả năng quan sát của đôi mắt, chống đục thủy tinh thể ở mắt, chống bệnh quáng gà để đôi mắt của bạn luôn luôn khỏe đẹp.

– Thứ sáu: Chống bệnh ung thư: Lợi ích từ quả cà chua đối với căn bệnh này là rất lớn. Chất chống oxy hóa có trong quả cà chua có thể tiêu diệt các tế bào gây ung thư cổ tử cung, ung thư dạ dày hay ung thư vú…

Những lợi ích từ quả cà chua
Những lợi ích từ quả cà chua

– Thứ bảy: Giúp bảo vệ tim mạch: Các chất có trong cà chua giúp giảm hàm lượng cholesterol trong máu, giảm mỡ máu để tim mạch hoạt động ổn định. Một trái tim khỏe mạnh đó chính là nguồn gốc quan trọng nhất để bạn có một sức khỏe tốt.

– Thứ tám: Một lợi ích từ quả cà chua nữa bạn nên biết là giúp cho bạn có bộ xương chắc khỏe. Lợi ích này có được nhờ lượng canxi rất nhiều trong quả cà chua cùng với các khoáng chất và vitmin K sẽ góp phần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bộ xương cứng cáp.

– Thứ chín: Tác dụng giảm đau, chống viêm nhiễm: Do chứa các chất kháng viêm mà cà chua thường được sử dụng làm nước uống mỗi ngày cho bệnh nhân bị vết thương để chống viêm nhiễm. Nếu bạn bị nhiệt miệng rất đau, có thể thái mỏng một lát cà chua và ngậm vào miệng cho đến khi miếng cà chua tan thì bạn sẽ đỡ đau và nhiệt miệng cũng sẽ rất nhanh lành.

– Thứ mười: Hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan, viêm thận: Quả cà chua vừa chứa nhiều dưỡng chất lại nhiều nước nên ăn nhiều cà chua sẽ rất lợi tiểu, tăng khả năng bài tiết cho thận. Quả thận của bạn vì chức năng bài tiết tốt nên đã thanh lọc được các chất độc hại từ thận ra ngoài cơ thể. Như thế, bạn vừa có một sức khỏe tốt lại vừa có 2 quả thận khỏe.

– Thứ mười một: Nếu bạn bị bỏng rất đau thì có thể lấy vỏ cà chua đắp lên vết bỏng, nó sẽ làm bạn đỡ đau và giúp tái tạo da mới nhanh hơn. Bạn thử kiểm chứng công dụng này khi bị bỏng nhé! Nếu vỏ cà chua có dính thịt cà chua cũng tốt.

– Thứ mười hai: Ngoài ra, cà chua còn có thể dùng để hạ sốt, chữa bệnh huyết áp cao hay chảy máu nhiều nơi chân răng…
Lợi ích từ quả cà chua đối với sức khỏe con người là không thể phủ nhận được. Vậy, chế biến và sử dụng như thế nào cho hiệu quả là điều bạn nên biết. Hãy nắm vững các lợi ích từ quả cà chua để không bỏ mất đi một nguồn thực phẩm dinh dưỡng và một bài thuốc quý cho sức khỏe.

2. Cách sử dụng cà chua hiệu quả nhất

Khi mua cà chua, bạn nên chọn những quả cà chua có màu sắc đẹp, căng tròn, chín mọng. Như thế, cà chua vừa ngon lại vừa đảm bảo dinh dưỡng và đạt độ chín.

Theo kết quả của nhiều công trình nghiên cứu khoa học thì việc sử dụng cà chua được nấu chín sẽ có tác dụng chống bệnh ung thư cao hơn là sử dụng cà chua tươi. Tuy nhiên, đa phần việc sử dụng cà chua tươi sống sẽ giữ được dưỡng chất nhiều hơn là nấu chín. Vì thế, tốt nhất bạn nên dùng cà chua tươi, còn nếu nấu thì không nên nấu kĩ, chỉ nên giữ ở mức độ chín tái là được để tránh sự thất thoát của các loại vitamin.

Cách sử dụng quả cà chua
Cách sử dụng quả cà chua

Để lợi ích từ quả cà chua có thể phát huy tốt thì khi làm món ăn từ quả cà chua bạn nên thêm một chút dầu ăn và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Bạn có thể làm nước ép cà chua, sa lát cà chua cũng rất ngon, canh cà chua cũng rất thích hợp cho ngày hè nóng nực. Đối với đàn ông thì ít nhất một tuần nên ăn một lần cà chua để phòng trừ bệnh tiền liệt tuyến bạn nhé!

Trong tự nhiên, có rất nhiều loài cây, rất nhiều loại quả có tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người. Tận dụng tốt các nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên để làm thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày hay chữa bệnh thì đều vô cùng tuyệt vời bởi nó rất an toàn cho sức khỏe mà không gây ra tác dụng phụ nào. Vậy làm thế nào để phát huy tốt nhất công dụng của nó là điều bạn nên học và nên biết. Lợi ích từ quả cà chua bạn đã biết, vậy nên hãy sử dụng và chế biến nó đúng cách bạn nhé!

Bình Luận ( 0 )

Để lại Bình Luận của bạn

Đánh giá