Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của tác giả Đỗ Tất Lợi  . Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Top 12 công dụng trị bệnh của măng cụt

Măng cụt là loại quả được rất nhiều người yêu thích bởi vị ngon ngọt, tươi mát. Măng cụt còn được ứng dụng trong y học để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.

Giới thiệu về măng cụt

Giới thiệu về măng cụt
Giới thiệu về măng cụt
  1. Tên gọi

Măng cụt còn có tên gọi khác  là sơn trúc tử với tên khoa học là Garcinia mangostana L.  Cây thuộc họ Bứa Clusiaceae (Guttiferae) có nguồn gốc từ Mã Lai.

  1. Mô tả

Măng cụt thuộc loại cây gỗ với chiều cao trung bình trên 25m, thân cây có màu nâu sậm, lá thuôn dài, màu xanh, nhẵn mịn. Hoa lưỡng tính, mọc thành cụm có màu trắng hoặc hồng nhạt. Quả măng cụt có hình cầu, màu đỏ sậm, vỏ cứng, dày, ruột màu trắng, mềm, chia ra thành các múi, bên trong có từ 8-16 hạt, vị thơm, ngọt, dễ ăn.

  1. Bộ phận dùng

Quả măng cụt được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.

  1. Phân bố, thu hái và chế biến

Măng cụt được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam như An Giang, Sóc Trăng, Cần Thơ… cây phát triển tốt trong điều kiện khí hậu nóng ẩm, không lạnh buốt. Cây ra hoa vào tháng 2-5 và thu hoạch quả được vào tháng 8. Quả của cây măng cụt cho giá trị kinh tế cao, ngoài dùng để chữa bệnh thì còn được dùng để xuất khẩu.

  1. Bào chế

Quả măng cụt được dùng tươi hoặc ép nước, tán bột trị bệnh.

Bào chế
Bào chế
  1. Thành phần hoá học

Thành phần hoá học của măng cụt bao gồm cacbohdrat, chất xơ, chất béo, chất đạm, các loại vitamin như B1, B2, B3, B5, B6, B9 và vitamin C và các khoáng chất khác như canxi, sắt, magie, mangan, photpho, kali, natri, kẽm.

Vỏ quả măng cụt có chứa khoảng 7-13% tamin, chất nhựa và chất mangostin, xanthones. Lá măng cụt có chứa nhiều xanthones loại di và tri- hydroxy methox

Công dụng của măng cụt

  1. Chữa tiêu chảy bằng măng cụt

24g vỏ măng cụt, 2g hạt thì là, đem sắc lấy nước uống hàng ngày có tác dụng điều trị bệnh tiêu chảy hiệu quả. Áp dụng từ 3-5 ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

  1. Chữa bệnh lỵ bằng măng cụt

8g vỏ măng cụt đem nướng thơm, 10g rau má, 8g khổ sâm, 8g củ rối sao đen, 8g vỏ lựu, 8g rau dền tía, 8g gương sen, 6g hạt cau già, 4g vỏ quyết nướng, 4g cam thảo đem sắc cùng 1 lít nước, đến khi cạn còn 500ml, đổ bát, để nguội, chia đều 3 bữa uống sau khi ăn 30 phút có tác dụng trị bệnh lỵ. Một đợt thuốc từ 3-5 ngày.

Chữa bệnh lỵ bằng măng cụt
Chữa bệnh lỵ bằng măng cụt
  1. Chữa béo phì bằng măng cụt

5-7 vỏ măng cụt, rửa sạch, thái nhỏ phơi khô, đem sắc với 1 lít nước làm nước uống hàng ngày có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh béo phì hiệu quả.

  1. Chữa hôi miệng bằng măng cụt

3-5 vỏ măng cụt tươi, gọt bỏ lớp ngoài cùng, dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn với 200ml nước lọc, lọc bỏ bã lấy nước uống hàng ngày sáng- tối có tác dụng trị bệnh hôi miệng. Có thể thêm 1-2 thìa mật ong cho dễ uống

  1. Phòng ngừa ung thư bằng măng cụt

6g vỏ măng cụt, 8g cỏ nhọ nồi, 8g rau sam, 8g rau má, 8g cỏ sữa, 6g trà xanh, 4g vỏ quýt, 4g cam thảo và 3 lát gừng tươi đem sắc với 1 lít nước đến khi cạn còn 500ml, đổ bát, chia đều 3 bữa, uống khi còn ấm và chỉ dùng trong ngày. Áp dụng 30 ngày dừng 15 ngày theo chu kì để đạt được hiệu quả cao nhất.

  1. Trị mụn bằng măng cụt

Vỏ măng cụt nạo lấy phần thịt, phơi khô, rồi nghiền nhỏ, trộn với 1 thìa mật ong, 1 thìa sữa tươi không đường dùng đắp mặt 2-3 lần một tuần sẽ có tác dụng trị mụn hiệu quả. Chú ý trước khi đắp mặt nên vệ sinh sạch sẽ bằng nước muối sinh lý để tránh nhiễm khuẩn.

Trị mụn bằng măng cụt
Trị mụn bằng măng cụt
  1. Trị nám và tàn nhang bằng măng cụt

3-5 vỏ măng cụt tươi, rửa sạch, nạo lấy phần thịt của vỏ măng cụt tươi, cho vào máy xay xay nhuyễn, thêm vào 1 thìa mật ong và 1 thìa nước cốt chanh tạo thành hỗn hợp sền sệt đắp lên vùng da mặt bị tàn nhang 15-20 phút, sau đó rửa sạch lại với nước ấm có tác dụng làm mờ các vết tàn nhang, làm sáng, mềm mịn da.

  1. Chữa các bệnh viêm da bằng măng cụt

15g vỏ măng cụt tươi, rửa sạch, giã nát, bôi rửa trực tiếp lên vùng da bị viêm từ 10-15 phút có tác dụng giảm sưng tấy, kháng khuẩn và loại bỏ các lớp vẩy nến từ từ. Kiệ trì áp dụng trong thời gian dài để thấy được hiệu quả rõ rệt nhất.

  1. Chữa bệnh nóng trong người bằng măng cụt

Nước ép măng cụt thêm một ít nước cốt chanh, 1-2 thìa mật ong uống hàng ngày sẽ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể.

  1. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường bằng măng cụt

3-5 vỏ măng cụt tươi, rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô hãm nước uống thay trà hàng ngày rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường.

  1. Chữa bệnh cao huyết áp bằng măng cụt

Trong măng cụt có chứa nhiều xanthones rất tốt cho người bị cao huyết áp. Các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ chỉ ra rằng người có huyết áp cao nên duy trì ăn 1-2 quả măng cụt/ ngày để ổn định huyết áp.

  1. Hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch bằng măng cụt

Trong măng cụt có chứa các hoạt chất làm giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và hỗ trợ điều trị bệnh tim hiệu quả. Mỗi ngày duy trì ăn 1-2 quả măng cụt sẽ vô cùng tốt cho sức khoẻ của tim mạch.

Hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch bằng măng cụt
Hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch bằng măng cụt

Kiêng kị

Người bị huyết áp thấp không nên ăn nhiều măng cụt. Ăn măng cụt trong thời gian quá dài với số lượng nhiều sẽ gây tích tụ axit lastic gây mệt mỏi trong người.

Măng cụt chỉ phát huy tác dụng chữa bệnh khi được dùng đúng cách. Do vậy cần tham khảo ý kiến của các y bác sĩ trước khi sử dụng.

Comments

Hieu Ngo