Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Công dụng trị bệnh chưa hề biết đến từ quả bưởi

Từ xa xưa quả bưởi đã được coi là một loại dược liệu quý để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau. Đến nay, người Việt vẫn sử dụng vỏ bưởi, hạt bưởi, cùi bưởi cho đến cơm bưởi để trị bệnh.

Giới thiệu về quả bưởi

Giới thiệu về quả bưởi
Giới thiệu về quả bưởi
  1. Tên gọi

Quả bưởi có tên khoa học là Citrus maxima Merr hay Citrus grandis L. Bưởi có tên gọi khác là bòng là một loại quả thuộc chi Cam chanh.

  1. Mô tả

Quả bưởi có màu xanh lục nhạt và chuyển dần vàng khi chín, có hình cầu với đường kính dao động từ 18-20 cm tuỳ từng giống bưởi. Vỏ bưởi sần sùi có nhiều hạt dầu nhỏ, bên trong có phần cùi và múi, tép xốp, có vị chua hoặc ngọt. Trong mỗi múi bưởi có từ 2- 5 hạt màu vàng trắng, hình dạng không cân đối.

  1. Bộ phận dụng

Vỏ bưởi, cùi bưởi, hạt bưởi và cơm bưởi đều được sử dụng để trị bệnh

  1. Phân bố, thu hái và chế biến

Quả bưởi có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Hiện nay quả bưởi được trồng phổ biến ở tất cả các vùng miền của Việt Nam, nổi tiếng có bưởi Diễn, bưởi Năm Roi, bưởi da xanh, bưởi Đoan Hùng, bưởi Tân Triều… Bưởi được trồng quanh năm và thu hoạch tập trung vào tháng 8, 9 dương. Bưởi được thu hái để ăn tươi hoặc chế biến dưới dạng sấy, làm mứt và ứng dụng vào trong y học để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.

  1. Bào chế

Quả bưởi được dùng tươi hoặc sắc nước, nấu thành cao, tán bột để trị nhiều loại bệnh khác nhau.

Bào chế
Bào chế
  1. Thành phần hoá học

Theo nghiên cứu thành phần hoá học có trong quả bưởi bao gồm protein, chất béo, carbohydrate, chất xơ, hàm lượng vitamin C phong phú, vitamin B2, viatamin P, carotene, insulin… và nguyên tố vi lượng như canxi, kali, phốt pho, sắt… là những hoạt chất vô cùng tốt cho sức khoẻ.

Công dụng của quả bưởi

  1. Chữa ho nhiều, đàm khí nghịch bằng quả bưởi

Múi bưởi 100g, rượu gạo 15ml, mật ong 30ml, chưng cách thủy trong vòng 15 phút ( chú ý không để hơi nước ngấm vào) ăn mỗi ngày 3 bữa sau khi ăn 30 phút có tác dụng chữa ho dài ngày, nhiều đờm khí.

  1. Chữa đau họng do nhiễm lạnh bằng quả bưởi

2-3 quả bưởi lọc lấy phần thịt ngâm với 1 lít rượu trắng, đậy kín 1 đêm, nấu nhừ, trộn với đường phèn, mật ong khi dùng có tác dụng trị đau họng do nhiễm lạnh hiệu quả. Mỗi ngày uống 3 lần trước bữa ăn 30 phút trong 3-5 ngày liên tiếp để đạt được hiệu quả cao nhất.

Chữa đau họng do nhiễm lạnh bằng quả bưởi
Chữa đau họng do nhiễm lạnh bằng quả bưởi
  1. Chữa rối loạn tiêu hóa, thai phụ miệng nhạt, nước dãi trào ngược bằng quả bưởi

Bưởi 5-8 quả, lọc lấy phần thịt, ép lấy nước,chưng cách thuỷ, thêm 500 g mật ong, 10ml nước gừng tươi, cùng nấu thành dạng cao, để nguội, đựng trong lọ sử dụng để điều trị bệnh rối loạn tiêu hoá hoặc thai phụ miệng nhạt, nước dãi trào ngược. Mỗi ngày uống đều 3 bữa trước khi ăn 30 phút với nước ấm để phát huy hiệu quả nhất tác dụng của bài thuốc.

  1. Chữa nhiệt miệng, giải rượu bằng quả bưởi

Bưởi 1 quả lấy nước, vỏ quýt 10g, gừng tươi 6g đem sắc lấy cùng 1 lít nước trong vòng 30 phút, đổ bát cho thêm 1-2 thìa mật ong, uống khi ấm có tác dụng chữa nhiệt miệng hoặc giải rượu vô cùng hiệu quả.

  1. Chữa rối loạn tiêu hóa, buồn nôn do cảm bằng quả bưởi

Vỏ bưởi tươi 100g, gừng tươi 3-4 củ, xả tươi 100g, tất cả đem rửa sạch, nấu với 2 lít nước, xông hơi có tác dụng trị cảm hiệu quả. Kết hợp uống nước ép bưởi,mật ong để đạt được hiệu quả cao nhất.

  1. Chữa đau khớp hay té ngã sưng đau bằng quả bưởi

Vỏ bưởi tươi 250g, gừng tươi 30g, rửa sạch, đem giã nhuyễn, đắp lên vùng khớp bị đau hoặc sưng trong 3-5 ngày liên tiếp có tác dụng giảm đau, giảm sưng tấy hiệu quả.

Chữa đau khớp hay té ngã sưng đau bằng quả bưởi
Chữa đau khớp hay té ngã sưng đau bằng quả bưởi
  1. Chữa dị ứng da hay mẩn ngứa bằng vỏ bưởi

Vỏ bưởi tươi nấu nước tắm hàng ngày có tác dụng trị dị ứng, mẩn ngứa hiệu quả.

  1. Chữa thoái vị bẹn, sa đì bằng quả bưởi

Hạt bưởi 25g, phơi khô, sắc cùng 1 lít nước, đến khi cạn còn 500ml, chia đều 3 bữa uống khi còn ấm có tác dụng chữa thoái vị bẹn, sa đì hiệu quả. Kiên trì áp dụng để đạt được hiệu quả cao nhất.

  1. Chữa bong gân, sưng khớp do lạnh, chấn thương bằng quả bưởi

Lá bưởi tươi, rửa sạch ( chú ý chọn những lá to bản, không già cũng k tươi quá) nướng chín để nắn, xoa bóp hoặc kết hợp nấu nước với các lá đinh lăng, lá tre, xả, gừng để xông, ngâm hoặc xoa bóp với tinh dầu từ vỏ bưởi để đạt được hiệu quả cao hơn

  1. Trị chốc đầu, nhiễm trùng ở trẻ bằng quả bưởi

100g hạt bưởi, rửa sạch, phơi khô, đốt cháy thành than, nghiền nhỏ, đắp lên vùng đầu bị nổi mụn có tác dụng chữa nhiễm trùng chốc đầu ở trẻ em. Mỗi ngày bôi 2 lần sáng- tối, trước khi bôi cần vệ sinh sạch sẽ vùng mụn bằng nước muối pha loãng.

Trị chốc đầu, nhiễm trùng ở trẻ bằng quả bưởi
Trị chốc đầu, nhiễm trùng ở trẻ bằng quả bưởi

Kiêng kị

Trong quả bưởi có chứa hàm lượng axit cao tuyệt đối không nên ăn lúc đói. Những người bị bệnh dạ dày, đại tràng cũng nên hạn chế ăn bưởi chua.

Nhìn chung quả bưởi với hàm lượng vitamin lớn, giàu chất xơ được các chuyên gia sức khoẻ khuyên dùng để giảm cân, làm đẹp da, chống lão hoá và được ứng dụng vào trong y học điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.

Comments

Bình Luận ( 0 )

Để lại Bình Luận của bạn

Đánh giá