Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của tác giả Đỗ Tất Lợi  . Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Quả chanh leo và tác dụng trị bệnh trong Y Học

Quả chanh dây ( Chanh leo ) không chỉ được biết đến là loại quả giải khát giàu dinh dưỡng được rất nhiều người yêu thích mà còn là loại quả mang lại giá trị y học cao. Quả chanh dây được dùng để trị những bệnh gì? Những chia sẻ trong bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi này. ( Theo sntv.vn )

Giới thiệu về quả chanh dây

Giới thiệu về quả chanh dây

  1. Tên gọi

Quả chanh dây còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như quả chanh leo, lạc tiên hoa tía, mắc mát hay mác mác. Quả chanh dây có tên khoa học là Passiflora incarnata thuộc họ Lạc tiên – Passiflora. Chanh dây có hai loại màu vàng (chanh dây ta) và màu tím.

  1. Mô tả

Chanh dây thuộc loại cây dây leo, sống lâu năm, có chiều dài khoảng 3-10m. Thân chanh dây tròn, màu xanh khi về già chuyển nâu, trơn nhẵn hoặc có lông tơ,là một cây có thân cứng nhất trong chi lạc tiên. Lá cây chanh dây hình chân vịt xẻ ba thùy, viền lá có răng cưa, màu xanh đậm, bóng. Hoa chanh dây có 5 cánh màu trắng tím, hình dáng lạ mắt,hoa hình tròn xòe rộng, màu trắng ở giữa, nổi bật vòng màu tím là nhị và nhụy hoa. Quả chanh dây còn non có màu xanh non,khi chín có màu vàng hoặc tím tùy giống. Quả mọng dạng trứng,nhiều cùi thịt, đường kính khoảng 5-7cm. Quả chanh dây có vị ngọt mát, chua chua, rất dễ chịu.

  1. Bộ phận dùng

Toàn bộ quả chanh leo bao gồm vỏ, ruột đều được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau

  1. Phân bố, thu hái và chế biến

Quả chanh dây được trồng phổ  biến ở mọi vùng miền của đất nước Việt Nam. Cây chanh dây có thể phát triển thích hợp trong mọi điều kiện thời tiết khác nhau. Tùy khí hậu từng vùng mà hoa chanh dây ra từ tháng 4-11 hàng năm và sau đó kết quả. Do vậy, quả chanh dây hầu như có thể thu hoạch quanh năm. Quả chanh dây sau khi thu hoạch thường được dùng tươi hoặc sấy khô làm mứt hoặc nước ép…

  1. Bào chế

Quả chanh dây được dùng tươi hoặc phơi khô sắc nước để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.

Hàm lượng dinh dưỡng của quả chanh dây

  1. Thành phần hóa học

Thành phần hóa học có trong quả chanh dây bao gồm axcid amin như: prolin, valin, tyrosin, treonin, glycin, leucin, arginin.. Ngoài ra quả chanh dây còn cung là nguồn cung cấp lượng vitamin C và vitamin A dồi dào. Vitamin C là vi chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Còn vitamin A giúp cải thiện thị lực và chống nhiễm trùng, hữu ích trong việc chữa thiếu máu cũng như giảm các triệu chứng mất ngủ.

Công dụng của chanh dây ( Theo sntv.vn )

  1. Phòng ngừa bệnh ung thư

Các dưỡng chất carotenoid và polyphenol dồi dào trong chanh dây là chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.

  1. Hỗ trợ điều trị các bệnh về đường tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ trong chanh dây rất tốt cho sức khỏe tiêu hóa. Nó hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng nhẹ, giữ cho đường tiêu hóa luôn sạch sẽ. Khi bị táo bón pha lanh leo với mật ong uống liên tiếp trong vòng 3 ngày bạn sẽ thấy nhuận tràng, không còn táo bón.

  1. Làm giảm các chứng viêm xương khớp

Tinh dầu trong hạt chanh dây có tác dụng làm giảm các biến chứng viêm xương khớp hiệu quả theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học.

Qủa chanh dây làm giảm các chứng viêm xương khớp

  1. Chống lão hóa da

Tác dụng giữ ẩm và làm sạch da của chanh dây giúp nuôi dưỡng tất cả các loại da, đặc biệt là da bị mụn, chống lão hóa da và chống viêm da hết sức hiệu quả.

  1. Chữa bệnh mất ngủ

Uống một ly nước ép chanh dây trước khi ngủ có thể làm dịu tâm trí, giúp bạn bớt căng thẳng và có một giấc ngủ yên bình.

  1. Tốt cho hệ tim mạch

Chanh dây chứa hàm lượng flavonoid và axit phenolic dồi dào giúp bảo vệ tim luôn khỏe mạnh. Đặc biệt, thường xuyên uống nước ép chanh dây còn giúp kiểm soát mức cholesterol trong cơ thể bằng cách giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt.

  1. Giảm huyết áp

Hàm lượng kali trong chanh dây có tác dụng như một chất làm giãn mạch, thúc đẩy sức khỏe tim mạch, đồng thời tăng lưu lượng máu và ức chế sự căng thẳng của mạch máu.

Chanh dây giúp Giảm huyết áp

  1. Hỗ trợ điều trị bệnh béo phì

Trong quả chanh dây chứa rất ít calo, chất béo và natri nhưng lại giàu chất xơ, giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giảm cảm giác thèm ăn nên có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh béo phì rất hiệu quả.

  1. Tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Quả chanh dây chứa hàm lượng chất xơ cao nên chanh dây rất phù hợp với những bệnh nhân tiểu đường. Duy trì uống nước chanh dây mỗi ngày rất tốt cho người bị tiểu đường.

Cách làm mứt chanh dây

Cách làm mứt chanh dây

Nguyên liệu chuẩn bị:

Chanh dây : 1kg
Đường cát trắng : 800gr
Máy xay sinh tố

Cách làm:

Sơ chế chanh dây

- Chanh dây cho vào chậu rửa sạch vỏ bên ngoài để tránh dính bẩn trong quá trình làm mứt - Cho chanh dây vào rổ để ráo nước.
Xay nhuyễn chanh dây:
- Bổ đôi quả chanh dây, dùng muỗng vớt phần ruột chanh dây cho vào tô nhỏ làm lần lượt cho hết kí chanh dây - Cho phần ruột chanh dây vừa lấy vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn luôn phần hạt bạn sẽ thu về được nước cốt chanh dây.

Nấu nước chanh dây

- Cho nước ép chanh dây vừa xay nhuyễn vào nồi đun nóng với lửa lớn, khi nước bắt đầu sôi lăn tăn thì tắt bếp, nhấc nồi xuống để nguội. Việc đun nóng này sẽ giúp cho mùi vị của chanh dây sẽ dậy mùi hơn và thơm ngon hơn.
Đong đường nấu nước cốt
- Thông thường 1 kg chanh dây sẽ tương ứng với 1 kg đướng cát trắng. Tuy nhiên đây là 1 kg chanh dây nguyên vỏ nên bạn chỉ cần dùng đến 800gr đường theo tỉ lế 1:1 ( 1 phần nước cốt chanh dây tương ứng với 1 phần đường) như thế sẽ đảm bảo được hương vị của món mứt chanh dây sẽ không quá ngọt hay không quá chua.

Nấu mứt:

- Bắc một chiếc nồi lên bếp đổ nước cốt chanh dây cùng đường vào đun nóng với lửa vừa, khuấy đều để đường được hòa tan hết. Khi nước cốt bắt đầu sôi dùng và vớt bỏ đi phần bọt trên bề mặt rồi tắt bếp.
Hoàn thành.
- Để mứt cốt chanh dây nguội dần, dùng một lọ thủy tinh bảo quản đậy kín nắp đặt trong ngăn mát tủ lạnh.

Cách làm sinh tố chanh dây 

Cách làm sinh tố chanh dây

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chanh leo sau khi mua về bạn rửa sạch và bổ đôi, sau đó lấy thìa nạo ruột quả ra bát. Bạn có thể lọc hạt chanh leo qua rây để bỏ phần hạt nếu không thích ăn.

Bước 2: Xay sinh tố chanh leo

Lấy ruột chanh leo đã thu được ở bước 1 vào máy xay sinh tố. Sau đó, cho thêm đường, sữa tươi, sữa đặc vào xay cùng.

Bạn bật máy lên để xay. Lúc này nên xay với tốc độ mạnh, cho đến khi thấy hỗn hợp thật sự nhuyễn, mịn và có màu vàng đậm thì bạn tắt máy.

Bước 3: Thưởng thức

Đổ hỗn hợp ra một chiếc cốc, thêm một chút đá bào. Khi thưởng thức sinh tố này thì bạn nên cho vào vài giọt nước cốt chanh tươi để cho nước có mùi thơm và cùng với đá bào để nước sinh tố ngọt mát. Bạn có thể sử dụng thêm ống hút và thìa, trang trí với lá húng nhỏ  để trông đẹp mắt hơn và bắt đầu thưởng thức thành quả của mình thôi nào.

Kiêng kị

Những trường hợp sau đây không  nên dùng quả chanh dây quá nhiều.

  • Người loét dạ dày vì trong quả chanh dâychứa nhiều axít hữu cơ, và có nguy cơ xuất hiện sỏi thận.
  • Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú không nên dùng liều quá cao.
  • Những người đang dùng thuốc chống đông máu không nên ăn chanh dây.
  • Những người bị bệnh dị ứng, hen suyễn và phù mạch máu.

Những kiêng kị khi sử dụng quả chanh dây

Quả chanh dây không chỉ là thức uống giải khát ngon mà còn có tác dụng trị nhiều bệnh khác nhau. Nếu bạn quan tâm đến loại quả này thì có thể tham khảo những thông tin mà bài viết chúng tôi chia sẻ ở phía trên. ( Theo sntv.vn )

Nguồn : https://vi.wikipedia.org/wiki/Chanh_leo

Hieu Ngo