Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Top 11 công dụng trị bệnh của quả trám

Không chỉ là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, quả trám còn được sử dụng để điều trị một số bệnh vô cùng hiệu quả.

Giới thiệu về quả trám

Giới thiệu về quả trám
Giới thiệu về quả trám
  1. Tên gọi

Quả trám có danh pháp khoa học: Canarium là một chi các loài cây thân gỗ trong họ Bủeaceae có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Châu Phi.

Quả trám có nhiều tên gọi khác nhau, tuỳ theo vùng miền mà người ta gọi quả trám bằng cái tên gián quả hay thanh quả. Quả trám có hai loại: trám trắng (Canarium album Raeusch) còn gọi trám xanh và trám đen (Canarium nigrum Engl).

  1. Mô tả

Tuỳ từng loại mà quả trám sẽ có hình dạng khác nhau. Quả trám đen có hình trứng, màu tím đen thẫm, có hạt được chia thành 3 ngăn với chiều dài từ 3-4 cm, chiều rộng 2cm. Quả trám trắng có hình thoi, nhọn hai đầu, có hạt bên trong được chia bằng 3 ngăn, trám trắng có độ dài x rộng nhỉnh hơn đôi chút so với trám trắng.

  1. Bộ phận dùng

Toàn bộ quả trám được sử dụng để điều trị nhiều bệnh khác nhau.

Bộ phận dùng
Bộ phận dùng
  1. Phân bố, thu hái, chế biến

Quả trám có nguồn gốc từ Châu Phi và Nam Á. Ở nước ta, quả trám được trồng tập trung ở các tỉnh trung du miền núi phía Bắc và Tây Nguyên như Lai Châu, Sơn La, Lào Cai… Quả trám được thu hoạch vào tháng 9-10 đối với trám đen, tháng 11-12 đối với trám trắng. Do cây trám rất cao nên việc trèo cao thu hoạch là rất khó khăn. Cây trám kị đinh sắt nên khi mùa trám chín người ta thường đóng đinh vào thân cây để quả trám tự rụng và thu hoạch. Quả trám thường được dùng để kho cá, kho thịt và bào chế để trị nhiều loại bệnh khác nhau.

  1. Bào chế

Quả trám được dùng dưới dạng tươi hoặc phơi khô tán bột, sắc nước để trị bệnh.

  1. Thành phần hoá hoc

Theo nghiên cứu khoa học, trám là loại quả rất giàu thành phần dinh dưỡng hàm chứa đạm,béo, đường, vitamin đặc biệt là vitamin C, B1, PP; chất xơ; các chất khoáng như canxi, sắt, kẽm, photpho, kali, magie, carroten, axit folic và các axit hữu cơ khác rất tốt cho sức khoẻ

Công dụng của quả trám

  1. Trị đau đầu bằng quả trám

10g trám tươi bỏ hạt, 15g hành, 10g tử tô và 10g gừng tươi sắc với 1,5 lít nước đến khi cạn còn 500ml, chia đều 3 bữa, uống khi còn ấm có tác dụng trị đau đầu. Áp dụng trong 3-5 ngày liên tiếp để điều trị bệnh đau đầu được dứt điểm.

Trị đau đầu bằng quả trám
Trị đau đầu bằng quả trám
  1. Chữa khô miệng, có đờm bằng quả trám

5g quả trám tươi bỏ hạt, 5g kim thạch hộc thái nhỏ, 5g rễ lau thái nhỏ, 5g mã thầy gọt vỏ, 2 quả lê gọt vỏ, 10g mạch đông và 10g ngó sen đem sắc cùng 1 lít nước trong vòng 15 phút, đổ bát, để nguội uống có tác dụng long đờm, chữa khô miệng, hay khạc nhổ.

  1. Giải nhiệt, thanh phế, lợi hầu họng bằng quả trám

10g trám tươi bỏ hạt, 10g cam, 120g ngó sen tươi, 150g mã thầy, 6g gừng tươi, rửa sạch, cho vào máy ép, ép lấy nước, uống đều 2 bữa sau bữa ăn 30 phút có tác dụng giải nhiệt, thanh phế, lợi cho hầu họng

  1. Chữa ho gà, ho do cảm lạnh bằng quả trám

10g quả trám tươi, rửa sạch, bỏ hạt sắc cùng 1 lít nước, có thể thêm đường phèn, uống khi còn ấm, 2 bữa sáng- tối sau bữa ăn 30 phút có tác dụng chữa ho gà, ho do cảm lạnh. Kiên trì áp dụng trong 7-10 ngày để bệnh điều trị được triệt để.

  1. Hỗ trợ điều trị viêm tắc mạch máu bằng quả trám

200g quả trám tươi, rửa sạch, bỏ hạt, luộc lấy quả ăn và phần nước dùng để uống hàng ngày rất tốt cho người bị viêm tắc mạch máu. Kiên trì áp dụng trong thời gian dài để đạt được hiệu quả cao nhất.

  1. Chữa chứng miệng lở, nhiệt bằng quả trâm

50g quả trám đốt thành than, tán  thành bột mịn bôi lên vùng miệng bị nhiệt. Kết hợp với uống nước quả trám luộc để đạt được hiệu quả như ý.

Chữa chứng miệng lở, nhiệt bằng quả trâm
Chữa chứng miệng lở, nhiệt bằng quả trâm
  1. Trị đau nhức xương khớp bằng quả trám

10g quả trám, cạo bỏ vỏ lớp sần bên ngoài, rửa sạch,cắt khúc đem sắc lấy cùng 1 lít  nước đến khi còn 1 nửa,chia uống 3 lần sau bữa ăn 30 phút có tác dụng điều trị bệnh đau nhức xương hiệu quả.

  1. Chữa cảm nắng bằng quả trám

10g quả trám đập vụn đun cùng 30g rễ sậy sắc với 2 lít nước đến khi còn 500ml, chia đều 3 bữa uống có tác dụng giải cảm do nắng gây ra.

  1. Chữa ho khan do viêm phế quản bằng quả trám

20g quả trám, 15g bạch truật, 5g đào nhân, 30 vừng đen sắc cùng 1 lít nước trong vòng 20 phút, loại bỏ bã, lấy nước uống, mỗi ngày 3 bữa sau bữa ăn có tác dụng điều trị ho khan hiệu quả. Có thể thêm 1-2 thìa cà phê mật ong để dễ uống hơn

  1. Chữa viêm họng mạn tính

6g trám , 6g trà xanh sắc cùng 1 lít nước đến khi cạn còn nửa, để nguội, sau đó hòa 1 thìa mật ong vào uống từng ngụm sẽ có tác dụng trị viêm họng mạn tính

  1. Chữa kiết lị bằng quả trám

100g quả trám tươi, để nguyên hạt sắc với 1 lít nước đến khi cạn rồi cô lại lấy cao, chia thành 3 lần uống trước bữa ăn 30 phút có tác dụng điều trị bệnh kiết lị.

Chữa kiết lị bằng quả trám
Chữa kiết lị bằng quả trám

Kiêng kị

Quả trám có tính bình nên hầu như không phải kiêng kị gì, chỉ cần dùng đúng liều lượng để trị bệnh được hiệu quả nhất.

Công dụng trị bệnh của quả trám đã được ứng dụng từ xa xưa và vẫn còn giá trị đến tận ngày nay.

Comments

Bình Luận ( 0 )

Để lại Bình Luận của bạn

Đánh giá