Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Tác dụng của Mướp Đắng ( Khổ Qua ) và những lưu ý bạn cần biết

Mướp đắng ( khổ qua ) là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng rất được ưa thích trong mâm cơm của người việt. Mướp đắng có thể dùng làm thực phẩm và mướp đắng cũng có thể làm thuốc trị bệnh rất công hiệu. Nếu bạn đã từng ăn mướp đắng thì bạn sẽ không quên được mùi và vị của nó. Nếu bạn đã từng dùng nó làm thuốc thì bạn cũng sẽ biết nó có thể điều trị được rất nhiều bệnh cho con người. Nếu bạn chưa từng biết đến công dụng của nó thì hãy tìm hiểu cùng tôi về tác dụng của mướp đắng ( khổ qua ). ( Theo sntv.vn )

Tác dụng của mướp đắng

Tác dụng của mướp đắng

1. Tác dụng của Mướp Đắng ( Khổ Qua )

Mướp đắng còn có tên gọi khác nữa là khổ qua. Loại quả này có thể trồng trên nhiều loại chất đất và có sức sống khá mãnh liệt. Quả mướp đắng có màu xanh đến khi chín chuyển sang màu vàng, có vị đắng đặc trưng, thích hợp với nhiều loại khí hậu nên sản phẩm của nó khá dồi dào trên cả 3 miền Bắc – Trung – Nam.

Tác dụng của mướp đắng ngoài việc là một món ăn được nhiều người ưa thích trong bữa cơm hàng ngày của gia đình. Bạn có thể dùng mướp đắng để nấu canh, có thể xào với thịt cũng có thể ăn sống rất ngon. Mướp đắng còn có công dụng chữa bệnh rất tốt.

– Thứ nhất: Mướp đắng rất giàu vitamin, rất giàu khoáng chất nên có thể dùng để hạ sốt, giải nhiệt, thanh lọc cơ thể rất tốt. Nếu bạn bị nóng trong người, nếu bạn bị mất nước vì đi ngoài thì hãy uống một ly nước mướp đắng, bạn sẽ thấy dễ chịu, sẽ có cảm giác rất nhẹ nhàng trong cơ thể, tác dụng của mướp đắng sẽ phát huy rất tốt.

– Thứ hai: Mướp đắng giàu vitamin C, nhiều hơn so với các loại quả khác như cam, bưởi, chanh nên có thẻ dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh nhiễm khuẩn, kháng viêm đồng thời nó còn có khả năng nâng cao sức đề kháng cho cơ thể trước các tác động nguy hiểm của môi trường.

– Thứ ba: Tác dụng của mướp đắng còn thể hiện ở chổ nó có khả năng kích thích bạn ăn uống ngon miệng, giúp lợi tiểu, sáng mắt. Nếu có lúc nào đó bạn thấy chán ăn, ăn không ngon miệng, hãy sử dụng mướp đắng làm nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau thì bạn sẽ lại có cảm giác thèm ăn và muốn ăn sau đó.

– Thứ tư: Mướp đắng cả phần quả và phần hạt có chứa nhiều dưỡng chất có khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu, có thể giảm béo, giảm mỡ thông qua việc chuyển hóa lượng đường dư thừa thành năng lượng. Như vậy, nếu bạn bị béo phì, bạn bị gan nhiễm mỡ thì hãy nhớ sử dụng mướp đắng thường xuyên. Mướp đắng với bạn lúc này không chỉ đơn thuần là thức ăn mà còn là thuốc rất công hiệu bạn nhé! Thay vì dùng thuốc kháng sinh để điều trị, hãy biết phát huy tác dụng của mướp đắng.

– Thứ năm: Một công dụng bất ngờ mà bạn không nên bỏ qua của mướp đắng đó là nó có khả năng chữa bệnh ung thư, một căn bệnh nguy hiểm đang cướp đi sinh mạng của nhiều người hàng ngày mà ngay cả y học hiện đại cũng chưa thể tìm ra giải pháp hữu hiệu. Bệnh nhân ung thư hãy nhớ ăn nhiều mướp đắng vì nó sẽ làm cho các tế bào ung thư bị tiêu diệt dần dần đặc biệt là những phụ nữ bị ung thư vú.

– Thứ sáu: Vì mướp đắng giàu vitamin C và vitamin A nên bạn có thể sử dụng loại quả này để chữa các bệnh về mắt, giúp bạn có đôi mắt sáng, khỏe để bạn có thể tự tin làm việc và hoạt động.

– Thứ bảy: Tác dụng làm đẹp da: Vì mướp đắng giàu vitamin A và vitamin C, lại chứa nhiều khoáng chất nên có thể giúp bạn sở hữu làn da trắng, mịn màng. Bạn có thể dùng mướp đắng làm mặt nạ chăm sóc da, cũng có thể dùng mướp đắng nấu nước uống để cải thiện làn da. Sẽ tốt hơn nếu bạn dùng mướp đắng làm nước ép tươi để uống, công dụng của nó sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên rất nhiều. Là phụ nữ, bạn nên biết và sử dụng nhiều loại quả này để giữ gìn sắc đẹp thay vì việc sử dụng nhiều các loại mỹ phẩm tốn tiền mà hiệu quả không bền vững.

– Thứ tám: Khi chín vàng thì mướp đắng có thể dùng để chữa bệnh trĩ, rất tốt cho gan và mật của bạn.

– Thứ chín: Mướp đắng có thể kết hợp với các nguyên liệu khác nữa để tạo thành bài thuốc chữa ho hiệu quả. Trong điều kiện thời tiết thường xuyên thay đổi như nước ta, bệnh ho là một căn bệnh hết sức phổ biến ở cả người già, người lớn và nhất là trẻ con. Uống kháng sinh nhiều sẽ gây ra hiện tượng nhờn thuốc nhất là căn bệnh ho dưới tác động của thời tiết thì có thể tái diễn thường xuyên. Sẽ là sự lựa chọn thông thái cho bạn khi sử dụng mướp đắng làm nguyên liệu chữa ho. Hãy chọn quả mướp đắng ngon đem rửa sạch với nước rồi sắc lên uống hàng ngày sẽ có công dụng giảm ho tốt.

– Thứ mười: Tác dụng của mướp đắng còn thể hiện ở khả năng chữa bệnh viêm họng: Bạn hãy kết hợp nguyên liệu này với củ cải, thịt lợn nạc và một ít muối nấu lên để sử dụng hàng ngày thì bệnh viêm họng của bạn sẽ thuyên giảm

– Thứ mười một: Ngoài ra, tác dụng của mướp đắng còn thể hiện ở công dụng chữa trị bệnh thấp khớp, bệnh nhiệt miệng và bệnh tiểu đường. Nếu bạn mắc một trong những bệnh trên thì hãy thử sử dụng mướp đắng để kiểm chứng hiệu quả. Lá của mướp đắng cũng có công dụng thanh nhiệt, giải độc và chống rôm sảy ở trẻ nhỏ rất tốt. Thông thường vào mùa hè thời tiết nóng nực, trẻ sẽ lên rất nhiều mận ngứa. Bạn có thể dùng lá mướp đắng rửa sạch rồi nấu lên để nguội dùng làm nước tắm vừa có tác dụng làm mát vừa có tác dụng sát khuẩn rất tốt.

– Thứ mười hai: Tác dụng của mướp đắng còn thể hiện trong bữa cơm hàng ngày của gia đình bạn. Mướp đắng nhồi thịt lợn có thể ăn cả nước lẫn cái rất ngon. Mướp đắng xào thịt bò, xào thịt lợn hoặc xào với trứng gà đều là những món ăn hấp dẫn mà bạn nên thử. Tôi nghĩ bạn sẽ muốn được ăn lại trong những lần sau.

Tác dụng của Mước Đắng

2. Lưu ý cùng bạn khi sử dụng Mướp Đắng ( Khổ Qua )

Tác dụng của mướp đắng đối với sức khỏe con người là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, khi sử dụng mướp đắng làm thực phẩm hay làm thuốc hàng ngày thì bạn cũng cần nên hiểu rõ. ( Theo sntv.vn )

– Do mướp đắng có chứa một số chất có hoạt tính kháng viêm, kháng khuẩn khá cao nên khi sử dụng cho trẻ nhỏ có thể ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ. Vì thế, tốt nhất để đảm bảo an toàn thì trẻ còn quá nhỏ không nên cho ăn mướp đắng.

– Đối với bệnh nhân mắc bệnh men gan cao thì không nên sử dụng loại thực phẩm này.

– Nếu bạn đang có dự định mang thai và sinh em bé thì không nên sử dụng loại quả này. Một số hoạt chất chứa trong quả mướp đắng sẽ ngăn cản quá trình mang thai của người phụ nữ
– Nếu ăn quá nhiều mướp đắng thì bạn có thể gặp phải vấn đề thiếu máu. Điều này có thể gây ảnh hưởng lớn đến công việc và hoạt động thường ngày của bạn. Thiếu máu khiến bạn hoa mắt, chóng mặt, không đủ sức khỏe để hoàn thành những dự định mà mình đề ra. Đối với những bệnh nhân có tiểu sử các bệnh về máu thì tuyệt đối nên kiêng cự đối với món ăn này.

Lưu ý khi sử dụng mướp đắng

Tác dụng của mướp đắng đối với sức khỏe con người là rất lớn. Nhưng bạn phải hiểu một điều rằng bất cứ cái gì cũng có tính hai mặt của nó. Quả mướp đắng có nhiều công dụng những trong một số trường hợp nó lại có thể gây hại cho sức khỏe con người. Sự khôn ngoan của bạn thể hiện ở chổ biết sử dụng đúng cách để quả mướp đắng có thể phát huy tốt công dụng như bạn mong muốn. ( theo sntv.vn )

Nguồn : https://vi.wikipedia.org/wiki/M%C6%B0%E1%BB%9Bp_%C4%91%E1%BA%AFng

Bình Luận ( 0 )

Để lại Bình Luận của bạn

Đánh giá