Những Stt hay nhất, stt buồn, stt tâm trạng, những câu nói hay về tình yêu và cuộc sống

Chuyên mục Status trên SNTV.VN nơi tổng hợp những Stt hay nhất , những Status buồn, stt tâm trạng, những câu nói hay về tình yêu và cuộc sống. Hi vọng những bài viết trên chuyên mục Status sẽ giúp quý độc giả phần nào giải tỏa khuây khỏa những lo toan bộn bề của cuộc sống hằng ngày.

Thơ 5 chữ về cảnh vật, tình yêu, tình mẹ hay nhất

Thơ 5 chữ là một thể thơ gắn gọn, dễ làm và cũng rất dễ nhớ. Thể thơ này hầu như ai ai cũng có thể làm được với nhiều đề tài khác nhau, qua đó thể hiện được cảm xúc của mình. Nếu bạn chưa biết bài thơ 5 chữ nào hay và ý nghĩa thì hãy tham khảo trong bài viết mà sntv.vn đã tổng hợp dưới đây.

Những bài thơ 5 chữ nổi bật về ánh trăng

Đọc thơ cảm nhận và bình thơ là một thú vui của rất nhiều người, từ các bạn trẻ đến những người có tuổi nhưng yêu văn thơ. Từ lâu, thơ 5 chữ đã đi vào lòng người vì thể thơ ngắn gọn, dễ thể hiện được cảm xúc và ý nghĩa của nó. Hơn nữa, nó không cần nhiều nghệ thuật ngôn ngữ làm thơ nên ai cũng có thể “xuất khẩu thành thơ” được.

Thơ 5 chữ về trăng

Thơ 5 chữ về trăng

Nói về thơ nói chung và thơ 5 chữ nói riêng thì khó ai có thể sánh được với nhà thơ Trần Đăng Khoa. Nhà thơ của tuổi thơ với những tác phẩm vô cùng gần gũi, dễ đọc thuộc vanh vách. Nổi bật nhất phải kể đến bài thơ làm bằng 5 chữ đó là Trăng ơi từ đâu đến:

Trăng ơi… từ đâu đến?
Hay từ cánh rừng xa
Trăng hồng như quả chín
Lửng lơ lên trước nhà

Trăng ơi… từ đâu đến?
Hay biển xanh diệu kỳ
Trăng tròn như mắt cá
Chẳng bao giờ chớp mi

Trăng ơi… từ đâu đến?
Hay từ một sân chơi
Trăng bay như quả bóng
Đứa nào đá lên trời

Trăng ơi… từ đâu đến?
Hay từ lời mẹ ru
Thương Cuội không được học
Hú gọi trâu đến giờ!

Trăng ơi… từ đâu đến?
Hay từ đường hành quân
Trăng soi chú bộ đội
Và soi vàng góc sân

Trăng ơi… từ đâu đến?
Trăng đi khắp mọi miền
Trăng ơi có nơi nào
Sáng hơn đất nước em…

1968

thơ 5 chữ về trăng

Ánh trăng của tuổi thơ

Bài thơ được Trần Đăng Khoa viết khi chỉ mới có 10 tuổi. Cái tuổi còn rất hồn nhiên, ngây thơ nên nhìn cảnh vật nào cũng đơn giản. Do vậy từ đầu đến cuối bài thơ tác giả miêu tả đêm trăng gần gũi, mênh mông đi liền với nhiều cảnh vật bình dị của vùng quê bình yên.

Điệp khúc Trăng ơi từ đâu đến được lặp lại ở mỗi khổ thơ như là một câu hỏi, gợi lên bao cảm xúc thật bâng khuâng và mênh mang. Tác giả tự lý giải cho câu hỏi của mình. Ánh trăng có phải đến từ biển, sân chơi của chúng em, trong lời ru của mẹ hay đường hành quân của các chú bộ đội… Bằng trí tưởng tượng của trẻ thơ, hình ảnh càng gần gũi thân thương mà không ai có thể không yêu quý. Vầng trăng không còn được biết đến như hình tròn, hình lưỡi liềm mà được nhân hóa như tình yêu mà trẻ thơ hòa vào với cảnh vật quê hương.

thơ 5 chữ trăng ơi

Nhà thơ viết vào thời điểm đất nước đang kháng chiến chống Mỹ, do vậy, trăng không chỉ soi sáng cho sân nhà em chơi, lơ lửng trước thềm mà còn soi sáng đường cho chú Giải phóng quân hành quân ra trận:

“Hay từ đường hành quân

Trăng soi chú bộ đội

Và soi vàng góc sân”.

Câu cuối cùng nhà thơ khẳng định:

“Trăng ơi, có nơi nào

Sáng hơn đất nước em”.

thơ 5 chữ trăng trong lời mẹ kể

Trăng trong lời mẹ kể

Không có nơi nào đẹp như quê hương đất nước và cũng không có tình yêu nào trong sáng, mạnh mẽ và hồn nhiên như tình yêu của trẻ thơ. Bằng thể thơ 5 chữ và giọng thơ nhẹ nhàng, ánh trăng đã đi vào tâm hồn người đọc sâu lắng hơn, khiến chúng ta càng thêm yêu quê hương đất nước hơn.

Cùng chủ để về ánh trắng, nhà thơ Nguyễn Duy cũng góp phần vào một bài thơ 5 chữ đã được giới thiệu trong sách giáo khoa. Sntv.vn xin điểm lại như sau:

Ánh trăng – Nguyễn Duy

Hồi nhỏ sống với đồng
với sông rồi với biển
hồi chiến tranh ở rừng
vầng trăng thành tri kỷ.

Trần trụi với thiên nhiên
hồn nhiên như cây cỏ
ngỡ không bao giờ quên
cái vầng trăng tình nghĩa.

Từ hồi về thành phố
quen ánh điện cửa gương
vầng trăng đi qua ngõ
như người dưng qua đường.

Thình lình đèn điện tắt
phòng buyn-đinh tối om
vội bật tung cửa sổ
đột ngột vầng trăng tròn.

Ngửa mặt lên nhìn mặt
có cái gì rưng rưng
như là đồng là bể
như là sông là rừng.

Trăng cứ tròn vành vạnh
kể chi người vô tình
ánh trăng im phăng phắc
đủ cho ta giật mình.

thơ 5 chữ trăng quê hương

Nhớ trăng quê hương

Trước hết chưa bàn về nội dung, chỉ nhìn vào hình thức thôi chúng ta cũng thấy điểm mới lạ. Đó chính là đầu mỗi khổ thơ thì viết hoa nhưng các câu sau của khổ thử thì không viết hoa. Ngụ ý của tác giả là để mạch cảm xúc tuôn chảy dạt dào theo thời gian và kỷ niệm, không muốn ngắt quãng. Hai khổ đầu là vầng trăng của tuổi thơ và của chiến tranh.

Vầng trăng ban đầu gắn với tuổi thơ, khi tác giả ngắm trăng trên đồng quê, ngắm trăng trên dòng sông và ngắm trăng trên bãi bể. Hạnh phúc của tuổi thơ rất lớn mênh mang, được cảm nhận vẻ đẹp ở rất nhiều nơi. Ngày xưa, Trần Đăng Khoa chỉ được ngắm ông trăng sáng tỏ trong sân nhà em mà thôi. Từ tuổi thơ, vầng trăng thời đi lính lại ùa về:

"hồi chiến tranh ở rừng

vầng trăng thành tri kỉ."

Vầng trăng trở thành người bạn thân thiết của các chiến sĩ mỗi đêm hành quân đi đánh giặc, nói soi đường chỉ lối cho cac chiến sĩ của chúng ta. Họ sống “trần trụi với thiên nhiên, hồn nhiên như cây cỏ”chứ không hoa mỹ thưởng trăng như các tao nhân.

thơ 5 chữ hay nhất

Trăng sáng quê hương

Nhưng từ khổ tiếp theo, vầng trăng đã ở hoàn cảnh khác đó là thành phố "vầng trăng tình nghĩa” đã bị người lãng quên, dửng dưng, không còn ai nhớ đến nó nữa. Ẩn ý của nó là con người rồi cũng thay đổi khi sống trong những hoàn cảnh khác nhau, chỉ có vầng trăng là vẫn vậy.

"Thình lình đèn điện tắt

phòng buyn đinh tối om

vội bật tung cửa sổ

đột ngột vầng trăng tròn.”

thơ 5 chữ ánh trăng thành thị

Ánh trăng thành thị

Vầng trăng vẫn tròn và thủy chung như xưa. Dù người xưa có vô tình thì nó thủy chung trọn vẹn trong sáng mà không hề đòi hỏi đền đáp. Ý nghĩa của bài thơ là nhắc nhở chúng ta dù hoàn cảnh có thay đổi thì hãy giữ nguyên giá trị tốt đẹp của cuộc sống, sống trọn vẹn nghĩa tình, không có mới nới cũ.

thơ 5 chữ tình yêu thủy chung

Trăng luôn tròn và thủy chung

Thơ 5 chữ về tình yêu

Tình yêu khi đi vào thơ ca lúc nào cũng đẹp và ấn tượng, dễ làm con tim xao xuyến. Những bài thơ 5 chữ càng ấn tượng hơn khi nó thể hiện cảm xúc chân thật, dễ nhớ bằng cách nói đơn giản, dễ hiểu:

Bài thơ Đừng buông tay em nhé – Kim Nguyễn

Đừng buông tay em nhé
Cho tình mãi tràn đầy
Tựa vào nhau khe khẽ
Trao những lời mê say.
Đừng buông tay em nhé
Cho đời mãi rộn ràng
Hãy luôn cười thật trẻ
Cho tình thêm chứa chan.
Vượt qua bao ghềnh thác
Vượt qua bao gian nan
Giờ hương tình thơm ngát
Xin giữ luôn nồng nàn.
Đừng buông tay em nhé
Môi hôn nồng thương yêu
Qua một ngày ta sẽ…
Tình ta thêm mỹ miều.

Thơ 5 chữ về tình yêu

Thơ 5 chữ về tình yêu

Điệp khúc Đừng buông tay em nhé lặp lại ở mỗi khổ thơ với ý nghĩa thể hiện ước mong của cô gái luôn muốn người yêu cầm tay mình đi khắp thế gian, không bao giờ buông rời. Tình yêu của cô mong cho nó mãi tràn đầy và luôn có nụ cười hạnh phúc trên môi. Đặc biệt, tình yêu sẽ gắn kết với nhau nhiều hơn khi cùng nhau vượt qua thác ghềnh gian nan.

Bài thơ Yêu – Trần Kim Anh

Tia nắng là môi anh
Hôn em bao bỏng cháy
Tình anh dâng sóng dậy
Ngàn yêu thương nồng nàn
Nỗi nhớ anh mênh mang
Cho em niềm kiêu hãnh
Như vạn lời anh nói
Chỉ yêu mỗi em thôi
Ngọn gió như vành nôi
Ru em đời phồn thực
Trái tim trong lồng ngực
Đập vì anh suốt đời.

Thơ 5 chữ Tình yêu là những nỗi nhớ

Tình yêu là những nỗi nhớ

Tác giả đã ví tia nắng chính là vành môi của anh. Nó cũng giống như tình yêu mà anh dành cho em nồng cháy và ấm áp như tia nắng vậy. Tia nắng là một vật thể của thiên nhiên trường tồn mãi mãi nên tình yêu anh dành cho em cũng mãi mãi như vậy. Để đáp lại tình cảm ấy thì em cũng nguyện hiến dâng trái tim mình cho anh, yêu thương anh nồng nàn và không khỏi nỗi nhớ mỗi khi không được ở bên cạnh anh. Em yêu anh chân thành và yêu anh suốt đời không thay đổi.

Bài thơ Em muốn – Nga Vũ

Em muốn làm cát đằng
Bên Anh khuôn ngực rộng
Gục vào Anh tránh sóng
Trốn cuộc đời bão giông
Em muốn làm nắng mai
Tươi hồng đôi má thắm
Nụ cười em gió lộng
Quên tuyết rơi mùa đông
Em muốn là hoa xuân
Dịu dàng hương buổi sớm
Đọng sương mềm cánh mỏng
Có Anh chiều bên sông
Em muốn là em thôi
Tình yêu Anh vời vợi
Ôm em và chờ đợi
Em bên trời mênh mông!…

thơ 5 chữ Tình yêu trong sắc thu vàng ruộm

Tình yêu trong sắc thu vàng ruộm

Ước muốn của cô gái đang yêu vừa đơn giản nhưng cũng vừa thực tế. Cô ước được làm bờ cát được anh ôm vào mỗi ngày, cô muốn là nắng mai để sưởi ấm mùa đông lạnh giá, muốn làm hoa buổi sớm tỏa ngát hương cho anh ngắm mỗi sáng mai. Nhưng đơn giản hơn nữa, cô muốn chỉ là chính mình để được anh yêu, chờ đợi. Tình yêu có rất nhiều ước muốn khác nhau nhưng cuối cùng hãy yêu bằng chính con tim của mình, bằng những gì mình có chứ không cần ước muốn xa xôi.

Thơ tình 5 chữ xuất sắc nhất

Thơ tình xuất sắc nhất

Những bài thơ 5 chữ về mẹ

Mẹ  - chỉ một tiếng thôi cũng đủ chúng ta phải yếu lòng, ngã vào vòng tay của mẹ luôn chờ chúng ta mỗi ngày. Mẹ cũng là nguồn cảm hứng để nhưng bài thơ ngắn gọn ra đời.

Bài thơ: Nhớ mãi dáng mẹ

Nhớ dáng mẹ trưa hè
Trên cánh đồng quê xưa
Ôi dáng mẹ ngày xưa
Trọn đời con nhớ mãi
Dáng hình mẹ thân yêu
Dẫu đi đâu cũng nhớ
Về dáng mẹ ngày xưa
Và chẳng bao giờ quên
Bóng dáng mẹ ngày nào

Thơ 5 chữ về mẹ hay nhất

Thơ về mẹ hay nhất

Dáng mẹ rõ nhất là trong lúc trưa hè, khi mẹ cày lúa trên sân, khi mẹ gặt lúa trên đồng. Dáng mẹ nhỏ bé, tần tảo sớm hôm in hình trên sân, trên đồng. Làm sao con có thể quên được hình dáng mẹ dù có đi đến đâu chăng nữa.

Bài thơ Mẹ là của con

Mẹ là những cánh hoa
Cho con bao hạnh phúc
Mẹ là những vần thơ
Ru con tháng năm dài
Trên đường con bước tới
Mẹ là ánh sao đêm
Những lúc lòng buồn thêm
Mẹ luôn là điểm tựa

Chùm thơ 5 chữ tặng mẹ ý nghĩa nhất

Chùm thơ tặng mẹ ý nghĩa nhất

Dù con đi đâu về đâu thì vẫn có mẹ luôn dõi theo. Khi con đi xa thì mẹ là ánh sao đêm soi sáng đường, là nguồn động lực cho con vươn lên. Khi con lập gia đình thì mẹ là cánh hoa cho con hạnh phúc hơn.

Những bài thơ 5 chữsntv.vn giới thiệu đều là những bài đặc sắc về tình yêu quê hương đất nước gắn liền với tuổi thơ, là bài thơ về tình yêu và tình mẹ, những thứ tình cảm sâu sắc nhất của con người. Chúc bạn có những phút giây lắng đọng trong cảm xúc của mình và của bài thơ.

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá