Bệnh A-Z

Chuyên mục Bệnh A-z trên Sntv.vn . Truyền tải thông tin kiến thức về tất cả các loại bệnh hiện nay. Giải trình nguyên nhân, Biểu hiện các triệu chứng thường gặp và đề xuất giải pháp điều tri. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo Sách của Bác Sĩ Đỗ Hữu Định

Thoái hóa cột sống thắt lưng - Tổng quan và Phương pháp điều trị

Bạn có biết rằng hiện nay số người bị mắc bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng đang ngày tăng một cách nhanh chóng. Căn bệnh này mới ban đầu không có dấu hiệu hay triệu chứng gì cụ thể khiến cho người bệnh khó khăn trong việc nhận biết sớm nhất để điều trị kịp thời. Bởi vậy bạn cần nắm mọi thông tin hữu ích về loại bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng để điều trị sao cho hiệu quả nhất. Với bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có cách điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng nhanh chóng bạn nhé!

1. Định nghĩa thoái hóa cột sống thắt lưng

Cột sống thắt lưng là một bộ phận vô cùng quan trọng của cơ thể của con người. Đặc biệt cột sống thắt lưng chính là bộ khung xương của con người. Nó là điểm tựa giúp cho người có thể vận động, đi lại… một cách dễ dàng và cân đối nhất.

Như vậy thoái hóa cột sống thắt lưng đó chính là sự tổn thương liên quan đến phần đốt sống và với phần đĩa đệm. Nếu bệnh không được phát hiện kịp thời sẽ gây nên những biến chứng nghiêm trọng và không thể điều trị lành bệnh được. Thậm chí điều này sẽ khiến cho bạn bị teo cơ, khiến cho cơ thể đi lại vô cùng khó khăn và lâu dần sẽ khiến con người mất khả năng vận động.

Thoái hóa cột sống Thắt Lưng
Thoái hóa cột sống Thắt Lưng

2. Nguyên nhân dẫn đến thoái hóa cột sống thắt lưng

Thoái hóa cột sống thắt lưng là căn bệnh xảy ra với rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên sau đây sẽ mách bạn một số nguyên nhân chính như sau:

– Do tuổi tác
Như chúng ta biết rằng tuổi tác ảnh hưởng vô cùng lớn đến hệ thống cột sống con người. Bởi tuổi tác của con người ngày càng cao thì dẫn đến quá trình thoái hóa ngày càng phát triển nhanh chóng. Theo thời gian, cột sống của con người dần dẫn teo lại, lão hóa và giảm hẳn khả năng nâng đỡ, cân bằng cơ thể. Điều này lí giải cho việc người già đi lại khó khăn hơn hẳn so với lúc trẻ.

Không những thế tuổi tác ngày càng cao khiến cho phần đĩa đệm không hoạt động được như bình thường nữa mà nó dễ dàng bị khô, nứt vỡ… Đồng thời làm giảm độ đàn hồi của các khớp đi lại cảm thấy đau nhức

– Làm việc không đúng tư thế
Một trong những điều ảnh hưởng đến thoái hóa cột sống thắt lưng đó chính là con người chúng ta làm việc hay sinh hoạt không đúng tư thế. Những thói quen ngồi không đúng tư thế, đi lại, ngủ, ngồi một chỗ và ít di chuyển… Hay những người làm việc mang vác nặng… khiến cho toàn bộ khung xương của cơ thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

– Do bẩm sinh
Một số trường hợp sinh ra đã bị vẹo cột sống, đi lại không được như người bình thường… Điều này khiến cho bạn dễ dàng bị thoái hóa cột sống thắt lưng hơn hẳn những người thường. Bởi sự khó khăn trong quá trình vận chuyển, đi lại, những cơn đau liên tục phải chịu đựng khiến cho người bệnh vô cùng đau đớn.

Nguyên nhân dẫn đến thoái hóa cột sống thắt lưng
Nguyên nhân dẫn đến thoái hóa cột sống thắt lưng

– Do chấn thương
Nếu bạn bị các tai nạn dẫn đến chấn thương khiến cho bạn có nguy cơ bị thoái hóa cột sống thắt lưng. Một số tai nạn như tai nạn lao đông, tai nạn giao thông, hay chơi thể thao bị té ngã… Các chấn thương này đã khiến cho cột sống thắt lưng của bạn bị biến dạng và hoạt động suy yếu khiến cho bạn bị thoái hóa cột sống thắt lưng nhanh chóng.

– Tăng cân nhanh chóng
Bạn có biết rằng tăng cân một cách quá nhanh trong thời gian ngắn khiến cho cơ thể không thể phản ứng kịp thời. Dẫn đến việc bị ảnh hưởng trực tiếp đến cột sống thắt lưng của cơ thể. Nếu tình trạng này diễn ra ngày càng một nặng nề hơn cụ thể là bạn tăng cân dẫn đến béo phì sẽ tổn thương nghiêm trọng dẫn đến bị thoái hóa cột sống thắt lưng.

– Do di truyền
Nếu như ông bà, cha mẹ của bạn bị thoái hóa cột sống thắt lưng thì rất có nguy cơ bạn sẽ bị thoái hóa nhanh hơn và tỉ lệ mắc bệnh cao hơn những người khác. Bởi cấu trúc của xương cũng được hình thành nhờ yếu tố di truyền.

– Do chế độ ăn uống

Một chế độ ăn uống không hợp lí, khoa học sẽ dẫn đến việc bạn bị nguy cơ thoái hóa cột sống. Cụ thể những người bị mắc bệnh thoái hóa thường xuyên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia hay hút thuốc lá… Điều này khiến cho cơ thể không đủ sức khỏe làm giảm chức năng của hệ thống xương trong cơ thể.

3. Triệu chứng của thoái hóa cột sống thắt lưng

Những người bị thoái hóa cột sống thắt lưng thường là những người trung niên và người già. Thoái hóa cột sống thắt lưng với nhiều dấu hiệu khác nhau và tùy vào mức độ của người bệnh:

– Người bệnh cảm thấy đau nhức phần lưng dưới và cơn đau ngày càng tăng nhanh chóng. Một thời gian sau cơn đau lan dần xuống mông và chân khiến vô cùng đau đớn và mệt mỏi.

– Khi làm việc hay vận động cảm thấy đau nhức phần sống lưng. Khiến bạn khó khăn trong quá trình vận động và di chuyển, làm việc

– Cơn đau dữ dội và tăng mỗi khi có sự thay đổi của thời tiết hay thay đổi tư thế

– Một số bệnh nhân ở giai đoạn bệnh đã nặng thì xuất hiện những triệu chứng co cơ khiến không thể đi lại được

Triệu chứng thoái hóa cootk sống thắt lưng
Triệu chứng thoái hóa cootk sống thắt lưng

– Cơn đau kéo dài trong một thời gian dài nhất định rồi sau đó lại giảm xuống. Cơn đau xuất hiện theo từng đợt khiến ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.

4. Cách điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng hiệu quả

Thoái hóa cột sống đang ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến cuộc sống của con người. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, công việc. Chính vì vậy bạn cần có cho bản thân mình cách điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng sao cho nhanh chóng, hiệu quả nhất.

– Chế độ nghỉ ngơi
Nghỉ ngơi là điểu vô cùng cần thiết đối với những bệnh nhân bị thoái hóa cột sống thắt lưng. Khi bạn thấy bản thân mình đau nhức cột sống cần nhanh chóng dừng công việc đang làm để nghỉ ngơi. Cho đến khi bạn cảm thấy đã đỡ hơn thì bạn có thể vận động, di chuyển như bình thường.

– Tập bơi
Theo các nghiên cứu y học về lĩnh vực thoái hóa cột sống thắt lưng để giúp chữa trị nhanh chóng và hiệu quả nhất bệnh nhân cần tập bơi mỗi ngày. Nếu như những cơn đau mà cơ thể bạn được ngâm mình trong dòng nước trong xanh, mát lành thì giúp điều trị bệnh vô cùng hiệu quả.

– Sử dụng thuốc
Thường để chữa bệnh thoại hóa cột sống thắt lưng người bệnh dùng thuốc giúp chống sự giãn cơ và kháng viêm. Với từng mức độ cụ thể khác nhau bác sỹ sẽ có phác đồ điều trị giúp bệnh nhân lựa chọn loại thuốc phù hợp nhất giúp chữa trị bệnh nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Cách điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng
Cách điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng

– Sử dụng phương pháp vật lí trị liệu
Rất nhiều người lựa chọn cho bản thân mình phương pháp vật lí trị liệu giúp cho bản thân mình giảm bớt cơn đau hiệu quả. Chỉ sau một thời gian sử dụng phương pháp vật lí trị liệu sẽ giúp người bệnh khỏi bệnh mang lại cuộc sống tốt hơn.

– Chế độ ăn uống
Để giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức lực bạn cần bổ sung vào thực đơn hàng ngày nhiều loại vitamin, canxi, chất dinh dưỡng… để giúp cho cơ thể tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật hiệu quả nhất.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn có được những kiến thức hữu ích liên quan đến thoái hóa cột sống thắt lưng. Bạn cần có cách điều trị sao cho phù hợp để giúp cho bản thân mình luôn luôn khỏe mạnh. Sức khỏe là điều quý giá nhất của mỗi con người, chính vì thế bạn hãy chăm sóc và bảo vệ cho bản thân mình thật tốt nhất. Chúc các bạn luôn luôn khỏe mạnh và có cuộc sống hạnh phúc nhé!

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá