Thuốc A-Z ( Dược Phẩm )

Chuyên mục Thuốc Tây ( Dược Phẩm ) trên Sntv.vn. Chia sẽ thông tin y học, kiến thức về các loại Thuốc Tây như Thông tin chung về thuốc - Tác dụng của thuốc - Cách sử dụng thuốc - Cách bảo quản thuốc - Liều lượng dùng thuốc - Tác dụng phụ khi dùng thuốc - Chống chỉ định khi dùng thuốc. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ

Thuốc cavinton - những chống chỉ định bạn nên biết

Thuốc cavinton là gì? Thuốc nên sử dụng như thế nào là hiệu quả nhất? Khi sử dụng sản phẩm thuốc này, người dùng cần lưu ý những điều gì? Những kiến thức y khoa quan trọng này sẽ được chúng tôi giải đáp một cách khoa học và trọn vẹn trong phần bài viết dưới đây. Hi vọng nó sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

Thông tin bạn cần biết về thuốc cavinton

Thuốc cavinton có tên gốc và tên hoạt chất là cavinton, vốn thuộc phân nhóm thuốc bổ thần kinh và hướng thần kinh. Sản phẩm được bào chế dưới dạng tiêm hàm lượng 10ml/2ml và một dạng khác nữa là viên nén 5mg và viên nén 10mg.

Thuốc nên sử dụng như thế nào, hàm lượng bao nhiêu là bạn cần tuân thủ theo đơn hướng dẫn của Bác sĩ chuyên khoa dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh và thể trạng người dùng. Không tự ý mua thuốc về dùng vì điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe lâu dài.

Thông tin bạn cần biết về thuốc cavinton
Thông tin bạn cần biết về thuốc cavinton

Tác dụng điều trị bệnh của thuốc cavinton

Thuốc cavinton được sử dụng cho bệnh nhân bị bệnh động kinh, người cần phục hồi sau khi bị đột quỵ nguy hiểm hay giúp điều trị bệnh suy giảm về mặt nhận thức.

Ngoài ra, Bác sĩ có thể kê đơn sử dụng thuốc này kết hợp cùng thuốc khác để điều trị một số bệnh nhất định không được nêu trên. Nhiệm vụ của bạn là cần sử dụng thuốc tuân thủ theo đơn để phát huy tốt nhất công dụng của nó.

Cách sử dụng thuốc cavinton hiệu quả nhất

Mỗi loại thuốc có một cách sử dụng khác nhau nên bạn cần tuân thủ theo đúng chỉ định của Bác sĩ. Thuốc cavinton cũng vậy, bạn nên dùng theo đơn kê và có thể tham khảo thêm thông tin mà nhà sản xuất khuyến cáo trên từng sản phẩm.

Không kéo dài thời gian dùng thuốc, không tự ý điều chỉnh liều lượng, không ngưng thuốc giữa chừng khi bệnh vừa được cải thiện vì điều này có thể làm cho bệnh tái phát trở lại và trầm trọng hơn trước.

Ngược lại, nếu bạn đã sử dụng thuốc theo hướng dẫn mà tình trạng bệnh vẫn không hề được cải thiện thậm chỉ còn có biểu hiện trầm trọng hơn thì nên thông báo ngay với Bác sĩ chuyên khoa để được điều chỉnh đơn thuốc kịp thời hoặc sử dụng thuốc khác có công dụng tương tự để thay thế.

Cách sử dụng thuốc cavinton hiệu quả nhất
Cách sử dụng thuốc cavinton hiệu quả nhất

Liều dùng thông thường được các nghiên cứu gần đây đưa ra là 10mg thuốc chia là 3 lần dùng mỗi ngày. Bạn có thể sử dụng thuốc bằng cách uống hoặc bằng cách tiêm truyền.

Liều dùng của thuốc cavinton

Liều dùng đối với người lớn: Thuốc cavinton sử dụng liều khởi đầu là 15mg/ngày sau đó có thể tăng lên tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và thể trạng người dùng nhưng không được quá 30mg/ngày

Liều dùng thông thường hàng ngày là từ 15mg cho đến 30mg/ chia làm nhiều lần sử dụng. Thuốc có thể phát huy tác dụng sau một tuần hoặc lâu hơn nữa nên bạn không được nôn nóng. Phải cần đến 3 tháng thì thuốc mới phát huy trọn vẹn hiệu quả của nó.

Liều dùng như thế này vẫn có thể áp dụng cho đối tượng bệnh nhân bị gan, thân. Vì theo nghiên cứu của các nhà khoa học nếu bạn sử dụng thuốc thiếu tích lũy sẽ dẫn đến việc cần kéo dài thời gian điều trị.

Liều dùng đối với trẻ em: hiện nay vẫn chưa có đầy đủ thông tin về việc sử dụng thuốc này như thế nào đối với trẻ nên bạn cần tuân thủ theo đúng chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa.

Liều dùng của thuốc cavinton
Liều dùng của thuốc cavinton

Cách bảo quản thuốc cavinton

Mỗi loại thuốc có một cách bảo quản khác nhau nên bạn cần tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất đưa ra. Thuốc cavinton nên bảo quản trong nhiệt độ phòng, tránh những nơi ẩm thấp, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Không để thuốc trong ngăn đá tủ lạnh, trong phòng tắm vì không đảm bảo về nhiệt độ, độ ẩm quá cao nên công dụng của thuốc sẽ không giữ được.

Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em cũng như các động vật nuôi trong gia đình. Thuốc đã quá hạn dùng hoặc không dùng nữa cần tiêu hủy đúng cách theo hướng dẫn của cán bộ môi trường và nhân viên y tế địa phương. Không vứt thuốc bừa bãi ra môi trường sống, không vứt vào đường ống dẫn nước hay toilet khi không có chỉ định.

Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều, quên liều của thuốc cavinton

Nếu bạn sử dụng thuốc cavinton quá liều thì nên gọi điện đến trung tâm cấp cứu 15 hoặc cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ và giúp đỡ kịp thời. Bạn nên mang theo cả danh sách các loại thuốc đang dùng để Bác sĩ chủ động hơn trong những trường hợp khẩn cấp.

Nếu bạn dùng thuốc quên liều thì bạn nên uống bổ sung càng sớm càng tốt. Nếu liều đã quên gần kề với liều kế tiếp thì bạn nên bỏ quả và sử dụng tiếp theo đơn cho đến khi hết liệu trình. Không được tự ý nâng liều lên gấp đôi vì điều này có thể làm nguy hại đến sức khỏe cũng như tính mạng của người dùng.

Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều, quên liều của thuốc cavinton
Trong trường hợp khẩn cấp, quá liều, quên liều của thuốc cavinton

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc cavinton

Thuốc cavinton khi sử dụng có thể gây ra một số tác dụng phụ sau đây: làm cho hệ tim mạch hoạt động bất ổn, tim đập loạn nhịp, điện tâm đồ bị thay đổi, huyết áp bị rối loạn..

Ngoài ra, người bệnh còn có biểu hiện mất ngủ, chóng mặt, đau đầu, cơ thể suy nhược, tuyến mồ hôi tiết nhiều hơn, nhiều lúc lại buồn ngủ cả ngày. Da nổi mề đay hay phát ban, miệng khô, ợ nóng khó chịu…

Còn có thể gặp một số tác dụng phụ khác nữa không được nêu trên. Để có thêm thông tin, bạn nên tham khảo ý kiến của Bác sĩ chuyên khoa nhưng bạn không nên quá lo lắng vì nhiều người hoàn toàn bình thường, không có vấn đề gì sau khi dùng thuốc.

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc cavinton
Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc cavinton

Tương tác của thuốc cavinton

Thuốc cavinton khi sử dụng chung cùng một số kháng sinh khác có thể tương tác với nhau làm gia tăng tác dụng phụ hoặc làm thay đổi hoạt tính của thuốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như hiệu quả điều trị. Vì thế, để đảm bảo an toàn, bạn nên thông báo cho Bác sĩ chuyên khoa các loại thuốc đang dùng, bao gồm thuốc kê đơn, không kê đơn, thực phẩm chức năng, thảo dược nếu có

Sức khỏe cũng có liên quan đến việc sử dụng thuốc như thế nào nên bạn cần thông báo với Bác sĩ những biểu hiện bất thường của bệnh tình nhất là khi: bạn đang ở mức độ cấp tính của căn bệnh đột quỵ, bệnh động mạch vạch ở mức trầm trọng, tim loạn nhịp hay bản thân mẫn cảm với các thành phần có trong thuốc.

Thức ăn bạn sử dụng hàng ngày, thuốc lá, rượu bia hay các đồ uống có cồn có thể làm ảnh hưởng đến hiệu quả dùng thuốc nên bạn cần thận trọng tham khảo ý kiến Bác sĩ về những kiêng cự cần thiết.

Chống chỉ định của thuốc cavinton

Bạn không nên sử dụng thuốc cavinton nếu dị ứng với các thành phần trong đó. Nếu bạn đang dùng bất cứ loại kháng sinh nào hay đang có thai, cho con bú thì cần thận trọng khi dùng thuốc. Mặc dù hiện nay chưa có thông tin xác định về những rủi ro có thể xẩy ra khi dùng thuốc với mẹ bầu nhưng thận trọng là điều hết sức cần thiết.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin từ nhà sản xuất như: ký hiệu A là an toàn, ký hiệu C là có thể có nguy cơ, ký hiệu X là chống chỉ định, ký hiệu B là có nguy cơ trong một vài nghiên cứu….

Thị trường thuốc tây hiện nay rất đa dạng và phong phú nên nhiệm vụ của người tiêu dùng là cần trang bị những kiến thức y khoa cơ bản để sử dụng thuốc đúng cách nhất, khoa học nhất. Những thông tin về thuốc cavinton nói trên hi vọng sẽ giúp bạn phục vụ tốt hơn cho nhu cầu bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như gia đình.

Comments

Hieu Ngo