Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Trà hoa cúc – thức uống trị nhiều loại bệnh khác nhau

Từ xa xưa trà hoa cúc đã được ứng dụng vào trong y học để điều trị các loại bệnh khác nhau. Hiện nay, trà hoa cúc còn được dùng phổ biến hàng ngày để cải thiện sức khỏe, tăng sức đề kháng

Giới thiệu chung về trà hoa cúc

  1. Tên gọi

Trà hoa cúc là loại trà được chế biến từ hoa cúc thuộc họ hướng dương với tên khoa học là Chrysanthemum indicum

tra hoa cuc

Trà hoa cúc

  1. Mô tả

Hoa cúc là loại cây thân thảo với đặc trưng nổi bật là mọc thành cụm, cao tầm từ 5- 20 cm.Thân cây mảnh mai, phân nhiều nhánh, có các đốt giòn dễ gãy. Lá cây màu xanh thẫm, xẻ thành những thùy sâu, có răng cưa và các đường gân chạy hình mạng, mặt dưới của lá có nhiều lông tơ,mặt trên nhẵn mịn.Hoa cúc có nhiều màu khá nhau với nhiều cánh nhỏ, xếp tầng quy tụ ở nhụy trông đẹp mắt. Đường kính của hoa cúc  phụ thuộc vào giống, loại nhỏ đường kính từ 1-2 cm, loại lớn đường kính có thể lên tới 10-12 cm.

Có rất nhiều loại hoa cúc khác nhau nhưng không phải loại hoa cúc nào cũng được dùng để pha trà. Trà hoa cúc thường được pha chế từ loại hoa cúc vàng hoặc trắng có tính mát, thanh nhiệt, giải độc. Để chế biến trà hoa cúc người ta ngâm hoa cúc tươi đã rửa sạch hoặc hoa cúc khô trong nước nóng đun sôi ở nhiệt độ 90-95 độ c. Sau khi pha xong, trà có màu vàng nhạt với vị thơm đặc trưng của hoa cúc

  1. Bộ phận dùng

Trà hoa cúc được pha chế từ cánh, nhụy và đài hoa.

  1. Phân bố, thu hái và chế biến

Trà hoa cúc có nguồn gốc từ Trung Hoa và Nhật Bản. Trà hoa cúc xuất hiện ở Việt Nam từ cuối thế kỉ XV và hiện nay phổ biến trên tất cả các vùng miền của đất nước.

Hoa cúc nở vào mùa thu và được thu hái chủ yếu theo hình thức tỉa cành. Hoa cúc thường được để tươi làm cảnh hoặc chế biến dưới dạng khô phục vụ cho ngành y học và mỹ phẩm

tra hoa cuc co tinh mat

Trà hoa cúc có tính mát

  1. Bào chế

Trà hoa cúc có thể chế biến từ  hoa cúc tươi hoặc hoa cúc khô để trị nhiều loại bệnh khác nhau.

  1. Thành phần hóa học

Trong trà hoa cúc có vitamin A, B1, tinh dầu và một số hợp chất khác như adenin, cholin…với đặc tính mát, vị ngọt, hơi đắng  nên có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể.

Công dụng của trà hoa cúc

Trà hoa cúc từ lâu đã nổi tiếng là một loại dược phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh cực kì hiệu quả. Dưới đây là một số công dụng nổi bật của trà hoa cúc trong y học.

tra hoa cuc tri duoc nhieu loai benh

Trà hoa cúc trị được nhiều loại bệnh

  1. Trà hoa cúc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể

Với đặc tính mát, vị ngọt thanh trà hoa cúc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc trong cơ thể cực kì hiệu quả. Lây 10g hoa cúc khô hoặc hoa cúc tươi đã rửa sạch hãm với nước nóng trong vòng 30 phút, để nguội, cho thêm mật ong hoặc đường phèn khuấy đều dùng để uống  hàng ngày sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

  1. Trà hoa cúc có tác dụng giải độc gan

Hoa cúc 50 g, cam thảo 10g sắc cùng với 1 lít nước trong vòng 20 phút đến khi nước ngả màu vàng tươi thì đổ ra bát, để nguội uống đều đặn trước bữa ăn 3 lần/ ngày có tác dụng giải độc gan.

  1. Trà hoa cú trị bệnh mụn nhọt

Hoa cúc khô, hoa kim ngân,hoa bồ công anh mỗi vị 10g đem sắc cùng với 1 lít nước đến khi cạn còn 50 ml, đổ bát, để nguội dùng uống hàng ngày. Kiên trì áp dụng như vậy trong vòng 1 tháng các hoạt chất có trong trà hoa cúc sẽ giúp làm se đầu mụn, dần dần tiêu mụn hoàn toàn.

  1. Trà hoa cúc trị bệnh mỡ máu

Hoa cúc khô 50 g, atiso 1 bông sắc với 1 lít nước trong vòng 20 phút, đổ ra bát, uống khi còn ấm có tác dụng điều trị bệnh mỡ máu.

  1. Trà hoa cúc trị bệnh nhức đầu

Hoa cúc khô, hoa hòe mỗi vị 10 g hãm nước uống hàng ngày như trà sẽ hỗ trợ trị bệnh nhức đầu do nhiệt hiệu quả.

tra hoa cuc co cong dung gi

Trà hoa cúc có công dụng gì?

  1. Trà hoa cúc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Uống trà hoa cúc hàng ngày kết hợp với chế độ ăn uống kiêng dành cho người bị bệnh tiểu đường sẽ giúp giảm lượng đường trong máu, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.

  1. Trà hoa cúc ngăn ngừa ung thư

Trong trà hoa cúc có hoạt chất apogenin có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của tế  bào ung thư. Do vậy, những người bị bệnh ung thư thường được các y bác sĩ khuyên nên uống trà hoa cúc hàng ngày để hỗ trị điều trị căn bệnh quái ác  này.

  1. Trà hoa cúc chữa chứng đau bụng kinh

Nhiều chị em phụ nữ khi đến tháng hay bị đau bụng kinh uống trà hoa cúc sẽ giúp giảm các cơn co thắt. Để tăng hiệu quả chị em có thể dùng thêm tinh dầu hoa cúc thoa đều lên bụng.

Kiêng kị

Những người cơ thể thuộc tạng hàn, hay bị lạnh bụng hoặc huyết áp thấp, hen suyễn, đau bụng, ỉa chảy… không nên uống trà hoa cúc.

tra hoa cuc co tu bao gio

Trà hoa cúc có từ bao giờ?

Mặt khác người dùng trà hoa cúc để trị bệnh cũng không nên quá lạm dụng, chỉ nên uống 2-3 lần/ ngày. Để đảm bảo nhất, người bệnh nên tìm đến y bác sĩ để được tư vấn và điều trị bệnh bằng trà hoa cúc.

Bình Luận ( 0 )

Để lại Bình Luận của bạn

Đánh giá