Bệnh A-Z

Chuyên mục Bệnh A-z trên Sntv.vn . Truyền tải thông tin kiến thức về tất cả các loại bệnh hiện nay. Giải trình nguyên nhân, Biểu hiện các triệu chứng thường gặp và đề xuất giải pháp điều tri. Lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phải theo chỉ dẫn của Bác Sĩ. Bài viết có tham khảo Sách của Bác Sĩ Đỗ Hữu Định

Triệu chứng ung thư phổi ? Tại sao người không hút thuốc lá vẫn bị

Ung thư phổi là một căn bệnh nguy hiểm, hiện nay, tỷ lệ người mắc căn bệnh này ngày càng gia tăng. Và nó là thủ phạm gây nên sự tử vong cho 13 triệu người mỗi năm. Nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh là do hút thuốc lá quá nhiều. Tuy nhiên, những người không hút thuốc lá vẫn bị mắc căn bệnh này. Nguyên nhân là tại vì sao? Chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi là gì?

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi
Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi

Ung thư phổi là một căn bệnh ác tính và căn bệnh này bắt nguồn từ các tế bào ở nhu mô phổi. Có 4 nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư phổi đó là:

– Hút thuốc lá:

Thuốc lá có liên quan đến khoảng 15 loại ung thư trong đó ung thư phổi là căn bệnh có liên quan mật thiết nhất đến thuốc lá và đây là nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư ở phổi.

Những người nghiện thuốc nặng và hút thuốc trong một thời gian dài sẽ khiến các mô ở phế quản sinh ra vảy, sau một thời gian thì các vảy này sẽ phát triển thành khối u chứa các tế bào gây ung thư. Ban đầu khối u có kích thước nhỏ sau đó lớn dần lên.

– Mắc bệnh phổi mãn tính:

Những người mắc bệnh phổi mãn tính như lao phổi, bụi phổi, phổi silic.. có nguy cơ phát triển thành ung thư rất cao. Ngoài ra bệnh phổi mãn tính, viêm phế quản có thể để lại sẹo sau quá trình điều trị. Các sẹo này sẽ phát triển thành vảy và sau đó phát triển thành tế bào ung thư.

– Do bệnh nghề nghiệp:

Những người làm việc trong môi trường có nhiều bụi hoặc chất phóng xạ, chất hóa học sẽ có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn so với người khác.

– Do cơ địa và các yếu tố khác:

Những người có tiền sử gia đình có người mắc bệnh thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh cơ hơn so với người khác. Bên cạnh đó những người có chức năng miễn dịch kém sẽ làm giảm quá trình trao đổi chất và giảm khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh trong cơ thể.

2. Vì sao những người không hút thuốc lá vẫn bị ung thư phổi?

Vì sao không hút thuốc lá vẫn bị ung thư phổi?
Vì sao không hút thuốc lá vẫn bị ung thư phổi?

Như chúng ta vừa tìm hiểu ở trên thì thuốc lá là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh ung thư phổi. Tuy nhiên, hiện nay những người không hút thuốc lá thì vẫn có nguy cơ mắc bệnh và tỷ lệ người mắc bệnh này lại ngày càng gia tăng. Trong đó có phụ nữ vậy nguyên nhân vì sao những người không hút thuốc lá vẫn có nguy cơ mắc bệnh ung thư ở phổi?

Nguyên nhân chủ yếu khiến những người không hút thuốc vẫn bị mắc ung thư phổi đó là sự ô nhiễm của không khí. Đặc biệt là khói bụi và khói xe. Ngoài ra, nếu làm việc thường xuyên trong môi trường có nhiều khói bụi và ô nhiễm hóa chất của sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi mặc dùng không hút thuốc.

Mặt khác việc hút thuốc lá thụ động cũng sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư. Những người có người thân hút thuốc lá trong nhà có nguy cơ mắc ung thư cao hơn cả những người không hút thuốc lá.

Vậy nên, dù có hút thuốc lá hay không thì việc tập cho mình một lối sống lành mạnh, ăn nhiều rau quả và thường xuyên luyện tập thể thao để có khả năng chống lại các tế bào gây bệnh.

3. Những dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị ung thư phổi

Triệu chứng ung thư phổi
Triệu chứng ung thư phổi

Đa phần các loại bệnh ung thư đều có diễn tiến âm thầm và không có triệu chứng điển hình ở giai đoạn đầu nên người bệnh rất khó phát hiện. Khi có những triệu chứng điển hình thì bệnh đã ở vào giai đoạn cuối và nguy cơ người bệnh bị tử vong là rất cao. Vậy nên chúng ta cần phải nắm rõ những dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi để có thể phát hiện kịp thời và điều trị sớm. Những dấu hiệu đó là:

– Thở khò khè:

Nguyên nhân gây nên tình trạng thở khò khè là do tắc nghẽn đường thở. Trường hợp nếu bị bệnh ung thư thì có thể là do khối u phát triển to hơn nên làm cho đường thở bị hẹp. Trường hợp khối u quá to sẽ làm đường thở càng hẹp hơn thì lúc đó sẽ gây nên tình trạng tiếng thở có rít như tiếng huýt sáo.
– Đau ngực:
Khi khối u gây ung thư phổi xâm nhập vào ngực sẽ gây nên tình trạng đau tức ngực, do thành ngực có rất nhiều dây thần kinh. Cơn đau có thể xuất hiện khi ho, thở sâu hoặc lúc cười.

– Khàn tiếng:

Giọng nói khàn, thều thào, yếu ớt có thể là biểu hiện của ung thư. Nguyên nhân có thể là do tế bào ung thư to lên gây chèn ép lên dây thần kinh thực quản. Thực quả nối liền với thanh quản nên làm ảnh hưởng đến giọng nói.

– Khó thở:

Nguyên nhân gây nên triệu chứng này là do khối u phát triển là tắc nghẽn đường thời nên gây cản trở cho việc thông khí. Ngoài ra, đây cũng là dấu hiệu của sự mất cân bằng thể tích giữa phổi và thành ngực.

Hiện tượng này xảy ra khi các tế bào ung thư xâm nhập vào hạch bạch huyết nên làm cho chất lỏng không thoát ra ngoài được. Hiện tượng này gọi là tràn dịch màng phổi.

– Mắc các bệnh về phổi:

Nếu thường xuyên bị viêm phổi thì cần nghĩ đến bệnh ung thư vì các khối u phát triển làm cho đường dẫn khi trong phổi nhỏ lại nên tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nên thường xuyên bị nhiễm trùng.

Khi có những triệu chứng trên thì bạn nên thăm khám bác sĩ chuyên khoa ngay để có thể kịp thời sớm bệnh ung thư phổi và điều trị kịp thời.

4. Ung thư phổi điều trị như thế nào?

Điều trị ung thư phổi thế nào?
Điều trị ung thư phổi thế nào?

Tùy vào từng loại thư, giai đoạn phải triển và mức độ xâm lấn của các tế bào ung thư thì sẽ có phương pháp điều trị phù hợp với từng giai đoạn. Tuy nhiên, nhìn chung ung thư phổi sẽ có 3 phương pháp điều trị mà các bác sĩ thường hay sử dụng:

– Phẫu thuật:

Phương pháp này được áp dụng cho bệnh ở giai đoạn sớm, khi khối u còn nhỏ và chưa xâm lấn sang các cơ quan khác. Có khoảng 20% bệnh nhân được áp dụng phương pháp này bởi vì đa phần những bệnh nhân khi bị phát hiện ung thư phổi thường rơi vào giai đoạn cuối.

– Xạ trị:

Phương pháp này được áp dụng điều trị khi khối u còn nhỏ và chưa di căn sang cơ quan khác. Mục đích điều trị của phương pháp này là giúp phá hủy tế bào ung thư hoặc hạn chế sự phát triển của khối u.

– Hóa trị:

Phương pháp này thường được áp dụng cho bệnh ung thư phát hiện ở giai đoạn cuối hoặc những bệnh nhân không áp dụng được phương pháp phẫu thuật hay hóa trị.
Ngoài ra, còn có những phương pháp điều trị hỗ trợ để giúp nâng cao thể trạng và giảm bớt các triệu chứng đau đớn do bệnh gây ra.

5. Bệnh nhân ung thư phổi sống được bao lâu?

Ung thư phổi sống được bao lâu?
Ung thư phổi sống được bao lâu?

Rất khó để có thể đưa ra câu trả lời chính xác cho câu hỏi ung thư phổi có thể sống được bao lâu. Bởi vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: bệnh được phát hiện ở giai đoạn nào, khả năng đáp ứng điều trị, tình trạng sức khỏe của người bệnh và sự phù hợp của phương pháp điều trị.

Nếu bệnh pháp hiện ở giai đoạn sớm và phương pháp điều trị có hiệu quả thì tỷ lệ bệnh nhân có thể sống trên năm năm và bệnh không tái phát lại. Tuy nhiên, tỷ lệ này chỉ chiếm khoảng 15%. Điều này cho ta thấy mức độ nguy hiểm của bệnh ung thư hỏi là rất cao.
Không chỉ những người hút thuốc lá mới có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi mà kể cả những người không hút thuốc vẫn có thể mắc bệnh trong đó có cả phụ nữ. Vì vậy, để giảm nguy cơ mắc bệnh bạn nên tìm hiểu các phòng tránh bệnh thật tốt đồng thời khi thấy có dấu hiệu cảnh báo mắc bệnh bạn nên đến khám tại bệnh viện chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác và có hướng xử lý kịp thời.

Nguồn tham khảo: https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/lung-cancer/symptoms-causes/syc-20374620

Comments

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá