Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Cây mật gấu ( Lá Đắng ) là gì ? Uống lá mật gấu hằng ngày có tốt không ?

Gần đây, phong trào sử dụng cây mật gấu để làm thuốc đang trở nên rất phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về loại thảo dược này, cách thức sử dụng ra sao? Có công dụng như thế nào cho cơ thể? Trong quá trình sử dụng có tác hại gì hay không? Những thông tin này sẽ được cung cấp ngay trong bài viết sau đây.

1. Giới thiệu về cây mật gấu

Cây mật gấu
Cây mật gấu

Cây mật gấu có tên gọi khoa học là Isodon Iophanthoides, cây còn có tên gọi khác là hoàng liên ô rô hay cây mã rồ. Lá mật gấu có vị đắng khi nhai nhưng sau đó lại có hậu ngọt. Tất cả các bộ phận của cây như thân, rễ, lá và quả đều có thể sử dụng để làm thuốc.

Về đặc điểm ngoại hình, cây mật gấu là một loại cây bụi lớn và có thể cao đến 8m. Lá cây có hình kép lông chim, dài khoảng 50cm và có khoảng 4 – 10 cặp đính ở 2 bên. Hoa của cây mọc thành chùm ở đầu cành, chiều dài của chùm hoa có thể lên đến 30cm, hoa có màu vàng nhạt. Quả của cây mật gấu có hình cầu hoặc hình trứng, dài khoảng 1,5cm. Quả có màu xanh, khi chín thì có màu tím đậm.

Cây được trồng nhiều ở vùng phía Nam của Trung Quốc, tại các tỉnh như An Huy, Quảng Đông, Quảng Tây, Hồ Tây, Thiểm Tây, Chiết Giang…và một số tỉnh miền núi thuộc phía Bắc Việt Nam như: Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu…

– Thành phần hóa học của cây mật gấu:

Sở dĩ lá mật gấu có vị đắng là do trong lá có chứa các chất: alkaloids, tannin, saponin, glycoside. Cây còn chứa một số thành phần hóa học khác như: steroid, acid phenolic, edothraquinone and sesquiterpene (một loại chất có khả năng kháng ung thư)…
Ngoài ra, cây còn chứa một số thành phần khác như: Magnesium, chromium, sắt, đồng, kẽm, protein thô, chất xơ, carbohydrate, các loại vitamin như: A, E, C, B1, B2 và một số acid amin quan trọng như: Leusine, Isoleusine, Lysine, Methionine, Phenyl alanine,…

2. Công dụng của cây mật gấu

Cây mật gấu có công dụng gì?
Cây mật gấu có công dụng gì?

Cây mật gấu được sử dụng làm thuốc trị bệnh tại rất nhiều quốc gia, cụ thể là:

– Ở Ấn Độ: lá mật gấu được sử dụng để chữa tiểu đường, cành và rễ được dùng để điều trị hạ sốt, giảm ho, cảm cúm, phát ban và viêm tuyến vú.

– Ở Congo: người ta sử dụng lá và rễ của cây để chữa các bệnh như kiết lỵ, viêm dạ dày, ruột, sốt rét, viêm gan, nhiễm giun.

– Ở Nam Phi: rễ của cây mật gấu được sử dụng để chữa sán máng, hiếm muộn và rối loạn kinh nguyệt.

– Ở Tây Phi: lá mật gấu được sử dụng làm trà uống giúp lợi tiểu, chữa táo bón, nhiễm trùng, đái tháo đường, các bệnh liên quan đến gan…
Hiện nay, theo một số nghiên cứu thì cây mật gấu có thể dùng chữa một số bệnh sau đây:

Cây mật gấu trị bệnh gì ?

– Giúp hạ men gan, giải độc gan và có tác dụng làm mát gan. Hỗ trợ các bệnh viêm gan B, C, các triệu chứng và da do bệnh về gan.

– Phòng và điều trị sỏi mật.

– Giúp điều trị các bệnh về xương khớp và giảm đau lưng.

– Lá mật gấu nam còn có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh như: tiểu đường, thoát vị đĩa đệm và các bệnh về khớp rất tốt.

– Trong cây mật gấu có chứa từ 0,35 – 2,5% thành phần becberin. Đây là thành phần để điều chế các loại thuốc giúp điều trị các bệnh liên quan đến nhiễm trùng đường tiêu hóa và điều trị tiêu chảy.

– Ngoài ra nó còn được giúp giả rượu rất tốt.

– Giúp làm tan mỡ bụng.

3. Những ai nên sử dụng cây mật gấu?

Những ai nên sử dụng cây mật gấu?
Những ai nên sử dụng cây mật gấu?

Với những tác dụng mà chúng tôi vừa kể trên thì những đối tượng nên sử dụng cây mật gấu bao gồm:

– Người mắc các bệnh liên quan đến gan như: bị viêm gan B, viêm gan C, tăng men gan, xơ gan..

– Người bị bệnh tiểu đường, cao huyết áp và viêm dạ dày.

– Những người thường xuyên uống rượu, bia.

– Người đang mắc bệnh sỏi mật.

– Những người thừa cân, đang trong tình trạng béo phì.

– Người đang mắc các bệnh về tiêu hóa, chức năng tiêu hóa kém, tiêu chảy, táo bón hay viêm đại tràng.

– Người bị mắc các bệnh về xương khớp, người hay bị đau lưng, sưng khớp.

– Người thường xuyên bị mất ngủ hoặc đau nhức về đêm.

– Những người bị ho lao, ho ra máu.

4. Sử dụng cây mật gấu có tác hại gì cho cơ thể không?

Sau một thời gian nghiên cứu việc sử dụng cây mật gấu trên động vật kết quả cho thấy qua 6 tuần uống dịch mật gấu thì không có biểu hiệu khác biệt trên cơ thể cơ những động vật có uống và không có uống về mô học của tim, gan, thận. Bên cạnh đó, trọng lượng cơ thể, các chỉ số về huyết học như hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu đều không có sự thay đổi. Điều này cho thấy hiện cây mật gấu chưa có biểu hiện độc tính nào trên cơ thể.

Tuy nhiên, nếu sử dụng cây mật gấu trong một thời gian dài với liều cao thì sẽ gây nên một số tác dụng phụ không mong muốn như: tụt huyết áp, táo bón.

5. Hướng dẫn sử dụng cây mật gấu đúng cách

Cây mật gấu ngâm rượu
Cây mật gấu ngâm rượu

Có rất nhiều cách để sử dụng cây mật gấu hiệu quả, trong đó có 2 cách được sử dụng phổ biến đó là sắc lấy nước uống hằng ngày và dùng ngâm rượu để uống.

– Bạn lấy 30g vỏ cây mật gấu sắc và lấy nước uống hàng ngày sẽ giúp điều trị sỏi mật rất tốt. Bên cạnh đó, còn giúp điều trị viêm túi mật và đau ở vùng gan.

– Dùng sắc làm nước uống: dùng thân cây cắt thành các lát nhỏ sau đó cho vào nồi và đổ nước vào đun sôi khoảng 15 phút. Sử dụng nước này để uống hàng ngày có tác dụng giúp làm mát gan, giải rượu và giúp loại bỏ các chất độc trong cơ thể.

Có thể sử dụng 10 – 20 gram rễ hoặc thân cây sắc uống có thể giúp chữa các triệu chứng do ăn không tiêu, tiêu chảy, táo bón, kiết lỵ, giúp trị đau ngực, chóng mặt, ù tai, viêm gan, vàng da,… Ngoài ra, có thể sử dụng 8 – 12gram lá hoặc quả của cây mật gấu sắc uống.

– Ngâm rượu: sử dụng cây mật gấu ngâm rượu có tác dụng điều trị các bệnh như rối loạn tiêu hóa, các bệnh liên quan đến đường ruột, tê thấp… Cách ngâm rượu với cây mật gấu được thức hiện như sau:

+ Bước 1: bạn lấy rễ của cây đem rửa sạch sau đó chẻ thành miếng nhỏ và đem đi phơi khô.

+ Bước 2: bạn cho rễ cây vào trong bình ngâm với tỷ lệ là 2 lít rượu trắng đem ngâm với 0.2 kg rễ cây mật gấu. Bạn ngâm trong khoảng thời gian từ 15 ngày đến 1 tháng là có thể sử dụng được. Rượu sau khi ngâm có màu vàng. Màu sắc đậm hay nhạt tùy thuộc vào tỷ lệ giữa trọng lượng rễ cây và rượu trắng dùng để ngâm. Khi uống sẽ có vị đắng, nếu như rượu quá đậm có thể cho thêm rượu vào khi uống.

Lưu ý: mặc dù rượu ngâm cây mật gấu rất cho hệ xương khớp và hỗ trợ cho hệ tiêu hóa nhưng không nên sử dụng quá nhiều vì như thế sẽ làm cho ruột bị cồn cào.

Một điều nữa mà bạn nên chú ý khi sử dụng cây mật gấu đó là cần tìm cơ sở cung cấp cây mật gấu đảm bảo chất lượng bởi vì hiện nay có nhiều cung cấp các sản phẩm lấy từ cây mật gấu nhưng không phải nơi nào cũng cung cấp sản phẩm chất lượng. Để đảm bảo an toàn thì bạn cần chọn nơi uy tín và có giá cả hợp lý. Không nên vì ham rẻ mà mua nhằm sản phẩm kém chất lượng.

Vừa rồi là những thông tin chi tiết về công dụng, cách thức sử dụng và thành phần của cây mật gấu. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của cây và có thể sử dụng đúng cách nhằm mang lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe của bạn thân.

Xin cảm ơn sự chú ý quan sát theo dõi và hẹn những phân tích tiếp cây mật gấu ở những bài sau
Để tìm hiểu thêm về nhiều loại cây thuốc quý của Việt Nam, mời bạn đọc tham khảo website Caythuocdangian.com, là một chuyên trang uy tín về cây thuốc.

Comments

Bình Luận ( 1 )

  • Lam 10/24/2019 1:57:29 AM Reply
    Rất hữu ich

Để lại Bình Luận của bạn

Đánh giá